Giá dầu có thể giảm điều chỉnh trước khi lấy lại đà tăng do sự hỗ trợ từ cả 2 yếu tố cung cầu
Tác giảAdministrator

 

Dầu thô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với lực bán chiếm ưu thế sau đà tăng tương đối mạnh trong các phiên cuối tuần trước, Nhiều nhà đầu tư vẫn cho thấy tâm lý tương đối thận trọng trước thềm công bố báo cáo lạm phát Mỹ, yếu tố sẽ giúp thị trường nhìn nhận rõ hơn về kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ sớm quay trở lại trước các rủi ro nguồn cung, trong khi nhu cầu đang dần có dấu hiệu cải thiện.

Việc Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng 500,000 thùng/ngày từ tháng 3, tương đương với khoảng 5% sản lượng của quốc gia này trong bối cảnh dòng chảy dầu và nhiên liệu đang chịu sự trừng phạt bởi các nước phương Tây sẽ gây ra lo ngại về nguồn cung thắt chặt, nhất là khi nhu cầu được kỳ vọng phục hồi, là yếu tố hỗ trợ cho giá. Trong khi đó, xuất khẩu nhiên liệu của Nga đang có dấu hiệu chậm lại chỉ 5 ngày sau khi lệnh trừng phạt của EU và nhóm nước G7 có hiệu lực từ ngày 5/2. Theo dữ liệu từ Bloomberg, dòng chảy của các sản phẩm dầu mỏ từ dầu diesel đến nhiên liệu máy bay phản lực sẽ giảm xuống còn khoảng 1.9 triệu thùng mỗi ngày trong tuần sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực. Con số này thấp hơn khoảng 37% so với mức trung bình trong 4 tuần trước đó.

Trong khi đó, tín hiệu tích cực về nhu cầu cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá. Tại Mỹ, dữ liệu từ GasBuddy cho biết nhu cầu xăng của Mỹ tăng 1.7% trong tuần gần nhất lên 8.45 triệu thùng mỗi ngày. Như vậy, lần đầu tiên kể từ tháng 6, nhu cầu xăng của Mỹ không chỉ tăng mỗi ngày so với tuần trước mà còn cao hơn mức trung bình của 4 tuần.

Bên cạnh đó, động lực chính thúc đẩy nhu cầu dầu thô vẫn là thị trường Trung Quốc. Kỳ vọng chính phủ sẽ kích thích kinh tế trong giai đoạn tới có thể hỗ trợ nhu cầu dầu thô cho các hoạt động sản xuất. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ cung cấp 450 tỷ nhân dân tệ (66 tỷ USD) các khoản vay trung hạn một năm (MLF) cho các ngân hàng vào tháng 2, nhiều hơn 15% so với số tiền đáo hạn.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)