Giá dầu có thể giằng co trước khi Mỹ thông qua thoả thuận trần nợ
Tác giảAdministrator

 

Hiện tại, các thông tin mang tính hỗ trợ giá dầu chủ yếu xoay quanh tiến triển trong cuộc đàm phán trần nợ công của Mỹ. Với việc Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện đã đạt được thoả thuận sơ bộ, đã giúp tâm lý các nhà đầu tư tích cực hơn.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hoà cho biết họ sẽ phản đối thỏa thuận nâng mức trần nợ 31,4 nghìn USD của Mỹ. Điều này cho thấy khó khăn vẫn còn tiềm ẩn và thị trường dầu thô khó có đà phục hồi bứt phá.

Thoả thuận sơ bộ thống nhất sẽ đình chỉ việc áp trần nợ đến năm 2025, tức là cho phép chính quyền Mỹ tự do vay tới năm 2025, trước khi một đợt nâng trần nợ công nữa cần được thông qua. Điểm vướng mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán giữa hai bên là mức tài trợ ngân sách cho rất nhiều các chương trình liên bang, liên quan tới tiến trình cắt giảm chi tiêu. Nếu thoả thuận có hiệu lực chính thức, về ngắn hạn có thế cải thiện tâm lý nhà đầu tư, thị trường rủi ro nói chung và giá dầu nói riêng có thể nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, về chiều sâu, cắt giảm chi tiêu cũng có thể gây áp lực đến tăng trưởng, việc làm.

Về mặt cung cầu, việc theo dõi tồn kho xăng dầu trong tuần này sẽ ảnh hưởng mạnh tới giá dầu do Mỹ bắt đầu bước vào mùa di chuyển cao điểm. Trong trường hợp tồn kho xăng dầu tiếp tục giảm sẽ là bằng chứng cho thấy nhu cầu đang tăng và sẽ hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ thận trọng trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào 4/6 sau những lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)