Giá dầu có thể giữ được sắc xanh trong kịch bản chỉ số CPI tháng 1 của Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu WTI trượt khỏi mốc hỗ trợ tâm lý 80 USD trong sáng nay, khi thị trường cân nhắc tác động của kế hoạch giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR) của Mỹ.

Một mặt, các nhà đầu tư lo ngại về việc cắt giảm sản lượng của Nga sẽ khiến cho nguồn cung dầu bị thiếu hụt, nên Mỹ phải tiến hành bán thêm dầu từ SPR. Mặt khác, vẫn còn những nhà đầu tư cho rằng thị trường dầu đang không ở trong tình trạng thâm hụt, nên động thái này của Mỹ sẽ khiến cho thị trường đối mặt với nguy cơ dư cung.

Thực chất, con số giải phóng dự kiến 26 triệu thùng, chỉ chiếm khoảng 7% tồn kho SPR hiện nay là 371.6 triệu thùng, và cũng nhỏ hơn rất nhiều so với mức giải phóng 180 triệu thùng của năm ngoái, nên nhiều khả năng tác động của thông tin này lên thị trường dầu sẽ không kéo dài.

Vì vậy, những lo ngại về tình trạng dư cung cũng khó có thể xảy ra, nhất là khi các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Nga đang hạn chế dòng chảy dầu từ nước này. Điều này cũng thúc đẩy EU tìm nguồn cung cấp nhiên liệu khác, và đối tác hàng đầu hiện nay là Mỹ.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga của EU đã kéo dài thời gian vận chuyển, trung bình 31 ngày từ các cảng Baltic đến Ấn Độ, so với con số 7 ngày từ các cảng tương tự đến Rotterdam và khoảng một nửa thời gian đó đến Ba Lan. 

Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư sẽ đón nhận hai tin tức quan trọng là báo cáo tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ. Trong khi báo cáo tháng sẽ cho các nhà đầu tư một điểm nhìn bao quát về tình trạng nguồn cung dầu của thế giới hiện nay, thì số liệu lạm phát của Mỹ sẽ là tin tức có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền đầu tư vào thị trường dầu.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh các quyết định lãi suất trong thời gian tới. Nhiều khả năng, số liệu lạm phát của tháng 1 sẽ tiếp tục hạ nhiệt, và các nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá tiêu cực với các đợt tăng lãi suất sắp tới. Phần lớn các yếu tố này đều đã được phản ánh vào đà tăng của đồng USD trước đây.

 Đồng thời, Fed có thể sẽ sớm dừng chu kỳ tăng lãi suất, trong khi các Ngân hàng Trung ương khác sẽ tiếp tục tăng vì lạm phát chưa hạ nhiệt, nên đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu so với các loại tiền tệ khác. Đây có thể là tin tức tích cực và hỗ trợ giá dầu trong một vài phiên sắp tới.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?