Giá dầu có thể sẽ có nhịp giảm điều chỉnh sau khi mở cửa gap-up, nhưng rủi ro còn tiềm ẩn
Tác giảAdministrator

 

Tâm điểm của thị trường dầu trong ngày hôm nay chắc chắn là các thông tin xung quanh quyết định cắt giảm sản lượng của nhóm nước OPEC+. Cụ thể, bên cạnh Nga gia hạn việc cắt giảm sản lượng 500,000 thùng/ngày kể từ tháng 3 cho đến cuối năm nay, thì Saudi Arabia và một số quốc gia khác trong nhóm OPEC+ tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng thêm khoảng 1.15 triệu thùng/ngày nữa. Đây là động thái mang tính bất ngờ vì được công bố ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+, và trước đó các nguồn tin đều đưa ra thông tin OPEC+ sẽ không thay đổi mức hạn ngạch, tức là tiếp tục chiến lược cắt giảm 2 triệu thùng/ngày cam kết hồi tháng 10 năm ngoái.

Báo cáo của nhóm OPEC tháng 4 sẽ được phát hành vào tuần sau, nhưng nếu xem xét báo cáo tháng trước, có thể thấy góc nhìn ngắn hạn của tổ chức này vẫn thiên về việc nhu cầu có phần yếu hơn nguồn cung. Điều này thể hiện ở quan điểm cắt giảm ước tính về lượng dầu thô mà OPEC cần bơm vào năm 2023 để cân bằng thị trường thêm 200.000 thùng/ngày so với báo cáo trước đó. Hiện tại, mức sản lượng trong tháng 2 mà OPEC sản xuất đang là 28.9 triệu thùng/ngày, báo cáo nhận định OPEC cần bơm 28.77 triệu thùng/ngày trong quý 1 và 28.62 triệu thùng/ngày trong quý 2 để cân bằng thị trường. Như vậy, mục tiêu cắt giảm mới đây mặc dù cao hơn, nhưng phù hợp với quan điểm nhu cầu còn khá yếu.

Hiện tại, nhóm OPEC 10 vẫn đang cắt giảm ít hơn mục tiêu đặt ra hồi tháng 10 năm ngoái khi lượng cắt giảm thực tế ở khoảng 900,000 thùng/ngày, so với mục tiêu 1.2 triệu thùng/ngày. Phản ứng của thị trường đầu phiên khiến giá dầu gap-up phần lớn do tâm lý, và mức cắt giảm của OPEC trên thực tế có thể sẽ ít hơn mục tiêu đề ra, và mức cắt giảm sẽ cần thời gian. Do đó, giá dầu nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm nhẹ trở lại trước khi có thêm những động thái mới từ thị trường.

Cuộc họp của OPEC vào tối nay vẫn sẽ là tâm điểm, các nhà lãnh đạo nhóm có thể bày tỏ thêm triển vọng cung cầu và điều đó sẽ tiếp tục khiến giá dầu rung lắc. Ngoài ra, việc làm này từ phía OPEC sẽ làm xấu đi mối quan hệ với Mỹ, khi chính quyền vẫn đang cần bằng chứng hạ nhiệt rõ ràng của giá dầu trong bối cảnh lạm phát ở mức cao, và khó khăn trong việc huy động các công ty trong nước tăng sản lượng khai thác. Động thái từ Mỹ liệu có giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ SPR, có kêu gọi công ty trong nước gia tăng sản lượng, hạn chế xuất khẩu, hoặc quay trở lại với dự luật Non-OPEC sẽ còn khiến giá dầu biến động.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)