Giá dầu có thể sẽ giằng co trước thời điểm báo cáo của EIA và dữ liệu việc làm Mỹ của ADP
Tác giảAdministrator

 

Dữ liệu báo cáo từ phía Viện quản lý Dầu khí Mỹ (API) vào sáng nay cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 31/03 giảm 4.3 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt giảm mạnh. Trong trường hợp dữ liệu tối nay từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cùng chung quan điểm với API, thêm vào những lo ngại về việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, giá dầu có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, bối cảnh vĩ mô vẫn còn đang khá tiêu cực, sẽ là yếu tố hạn chế sức mua. Giá dầu nhiều khả năng vẫn sẽ giằng co quanh vùng 82 USD/thùng.   

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể sẽ gây áp lực lên phía Chính phủ Mỹ trong việc tìm cách hạ nhiệt lạm phát, trong đó có giá dầu. Tuy nhiên, các công cụ từ phía Mỹ đang khá hạn chế. Việc thúc đẩy sản lượng trong nước đang là bài toán khó khi các nhà khai thác rất thận trọng trong việc mở rộng thêm giàn khoan. Điều này là hệ quả của những tổn thất từ giai đoạn đại dịch Covid-19, khi sản lượng liên tiếp được đẩy mạnh trong khi nhu cầu sụt giảm nhanh chóng đã giáng một đòn mạnh tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp này. Do đó, trong bối cảnh nhu cầu có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện vĩ mô tiêu cực, các nhà khai thác dầu tại Mỹ sẽ tăng sản lượng một cách thận trọng. Chỉ số hoạt động của ngân hàng, đo lường các điều kiện giữa các công ty dầu khí trên các khu vực sản xuất dầu chính của Texas, New Mexico và Louisiana, đã giảm xuống 2.1 từ 30.3 trong quý IV năm 2022. Xu hướng này có thể làm nguồn cung mong manh hơn và khiến giá dầu neo ở mức cao trong dài hạn.

Thị trường cũng sẽ tập trung vào dữ liệu từ báo cáo từ EIA vào tối nay. Nếu tồn kho giảm, xuất khẩu tiếp tục cải thiện, giá dầu sẽ được hỗ trợ thêm.

Tuy nhiên, đà tăng nhiều khả năng sẽ bị cản trở bởi yếu tố kinh tế vĩ mô. Hôm qua, dữ liệu cơ hội việc làm Mỹ tháng 2 của JOLTS tiêu cực có thể là chỉ báo sự suy yếu trong cho dữ liệu thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP vào tối nay và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ vào cuối tuần. Trong trường hợp có thêm các bằng chứng về sự hạ nhiệt của thị trường lao động, lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng có thể hạn chế đà tăng của giá dầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)