Giá dầu có thể tăng khi số liệu lạm phát tích cực làm giảm bớt áp lực từ chính sách tiền tệ
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu WTI dao động lình xình xung quanh mức tham chiếu khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi các số liệu lạm phát của Mỹ.

Trong sáng nay, Trung Quốc đã công bố số liệu lạm phát tháng 12 với chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) không đổi so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn 1.8% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12 ghi nhận mức giảm nhẹ 0.7% so với năm ngoái.

Trong khi phần lớn các nền kinh tế trên thế giới lo ngại về lạm phát, nỗi lo của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu lại về nguy cơ giảm phát. Không chỉ PPI giảm và CPI hầu như không tăng trưởng, Theo China Beige Book International, áp lực giảm phát ở Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong quý IV khi nền kinh tế suy thoái, với tốc độ tăng giá có thể sẽ giảm ngay cả khi nền kinh tế phục hồi vào cuối năm nay. Các công ty ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất về tiền lương và chi phí đầu vào trong ba tháng cuối năm 2022 kể từ giữa năm 2020. Tăng trưởng giá bán cũng chậm lại ở mức tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2020.

Các số liệu có thể gây sức ép lên giá dầu trong phiên sáng bởi lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc khi cả hoạt động sản xuất và tiêu dùng đều kém. Tuy nhiên, lạm phát thấp sẽ giúp cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có nhiều “dư địa” để thực hiện các chính sách tiền tệ nới lỏng, để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trong trung và dài hạn.  

Giá hàng hóa - và đặc biệt là dầu thô - sẽ xoay quanh việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau lễ đón Tết Nguyên đán vào cuối tháng này, theo Goldman Sachs Group Inc.

Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của ngân hàng Goldman Sachs  cho biết dầu Brent có thể đạt 110 USD/thùng vào quý III nếu Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác mở cửa trở lại hoàn toàn.

Một rủi ro khác về phía nguồn cung đến từ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Nga. Bộ Tài chính Mỹ lo ngại các lệnh trừng phạt có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu lên tới 2 - 3 triệu thùng/ngày và khiến giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng. Các quan chức thậm chí còn lo lắng rằng giá cao hơn với sản lượng thấp hơn có thể sẽ mang lại lợi ích cho Nga trong khi đẩy phần còn lại của thế giới vào suy thoái.

Giá dầu hiện đang giảm nhưng có thể sẽ phục hồi vào phiên tối nếu số liệu lạm phát của Mỹ cũng tích cực như của Trung Quốc, và sẽ càng củng cố cho việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất về 25 điểm cơ bản.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)