Bản tin MXV ngày 01/12/2023: Giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ
Tác giảNHẬT LINH

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm. Mặc dù vậy, nhờ ưu điểm giao dịch hai chiều mà dòng tiền vẫn chảy mạnh mẽ vào thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở cao kỷ lục với gần 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 22%. Đây là mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Sắc xanh nổi bật của cà phê là tâm điểm của thị trường hàng hóa nguyên liệu hàng hóa thế giới ngày hôm qua khi giá cà phê Arabica hợp đồng tháng 3 tăng gần 7% và Robusta hợp đồng tháng 1 cũng đi lên khoảng 3,5%. Tồn kho trên Sở ICE giảm sâu và lo ngại nông dân Brazil hạn chế bán hàng là hai nguyên nhân chính đẩy giá cà phê tăng bất ngờ.

Ngược lại, sắc đỏ bao phủ bảng giá hàng hóa năng lượng. Trước đó, thị trường chờ đợi vào quyết định của OPEC+ trong cuộc họp ngày cuối cùng tháng 11. Ngay sau khi có thông tin tổ chức này đồng thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện với mức hơn 2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý I/2024, giá dầu đã đảo chiều đi xuống và đánh mất 6,25% giá trị so với tháng 10.

OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, giá dầu đảo chiều giảm sâu

Giá dầu trong ngày giao dịch cuối tháng 11 (30/11) biến động rất mạnh với tâm điểm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Đà tăng ban đầu được thúc đẩy trước thềm cuộc họp, xuất phát từ kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm hạn ngạch sâu hơn. Tuy nhiên, giá đã đảo chiều giảm mạnh ngay sau khi tổ chức quyết định các mức cắt giảm trong quý I năm sau đều là tự nguyện.

Chốt phiên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 giảm 2,44% xuống 75,96 USD/thùng. Dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 0,32% xuống 82,83 USD/thùng. Brent kỳ hạn tháng 2/2024 bắt đầu được giao dịch, đã giảm 2,4% xuống 80,86 USD/thùng. Như vậy, so với tháng 10, dầu thô đã đánh mất 6,25% giá trị, ghi nhận tháng giảm giá thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+, những nước sản xuất hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức hơn 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tính chất “tự nguyện” gây ra sự hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết, và không giống với kỳ vọng của thị trường. Điều này đã kéo giá dầu đảo chiều giảm mạnh ngay sau thông tin. Trước đó, giá dầu WTI đã tăng sát mốc 80 USD/thùng.

OPEC+ cũng mời Brazil, một trong 10 nước sản xuất dầu hàng đầu, trở thành thành viên của nhóm. Bộ trưởng năng lượng của nước này cho biết họ hy vọng sẽ tham gia vào tháng Giêng.

Làm gia tăng thêm áp lực giảm của giá dầu, dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 9 đã tăng lên mức kỷ lục mới hàng tháng là 13,24 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,7% so với tháng trước đó. Đây cũng là mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 3.

Mỹ cùng các nước ngoài OPEC đã liên tục bổ sung sản lượng kể từ sau chính sách cắt giảm sản xuất tự nguyện từ Saudi Arabia và Nga bắt đầu từ tháng 7. Điều đó bù đắp một phần thiếu hụt trên thị trường, tạo sức ép lên giá dầu.

Triển vọng mùa vụ khả quan, giá đậu tương giảm nhẹ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cả ba mặt hàng họ đậu đồng loạt đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 11 trong sắc đỏ. Những tín hiệu tích cực hơn về mùa vụ ở Argentina là yếu tố chính gây sức ép lên giá các mặt hàng. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng của Mỹ tiếp tục được đẩy mạnh lại tác động trái chiều và khiến cho diễn biến giá đậu tương trở nên rung lắc trong phiên tối. Khép lại phiên hôm qua, đậu tương ghi nhận mức giảm không đáng kể, chỉ 0,32%.

Theo Công ty Tư vấn Khí hậu Ứng dụng (CCA), sản lượng đậu tương năm nay của Argentina có thể đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Sau khi trải qua đợt hạn hán kỷ lục vào năm 2022, mùa màng ở các vùng nông nghiệp chính đang tiến triển tương đối tốt nhờ thời tiết thuận lợi. El Nino mang lại lượng mưa dồi dào trong những tháng tới, CCA cho rằng Argentina sẽ ghi nhận một vụ thu hoạch đậu tương với mức sản lượng bình thường hoặc thậm chí cao hơn trong niên vụ 23/24. Trong bối cảnh triển vọng mùa vụ ở Brazil còn chưa rõ ràng, việc nguồn cung ở Argentina dự kiến mở rộng hơn đã tạo áp lực lên giá đậu tương trong phiên vừa rồi.

Ngược lại, tình hình xuất khẩu cải thiện hơn tại Mỹ đã giúp hạn chế đà giảm của giá. Theo báo cáo Export Sales tối qua, khối lượng bán hàng đậu tương của Mỹ trong tuần trước đã đạt 1,89 triệu tấn, tăng gần 98% so với báo cáo trước đó và vượt trên mức doanh số cao nhất mà thị trường kỳ vọng. Thông tin này cùng với đơn bán hàng 134.000 tấn đậu tương của Mỹ cho Trung Quốc vào tối qua cho thấy nhu cầu quốc tế đối với nguồn cung của Mỹ vẫn đang ở mức cao..

Triển vọng vụ mùa khả quan ở Argentina cũng là nguyên nhân giúp lý giải cho diễn biến giá của khô đậu trong phiên vừa rồi. Khô đậu kết phiên với mức giảm 0,7%, đánh dấu phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, dầu đậu cũng nối dài đà giảm của phiên hôm trước đó do áp lực từ yếu tố nguồn cung.

Công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS) cho biết xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong tháng 11 của Malaysia đã tăng hơn 10% so với mức 1,38 triệu tấn của tháng 10, lên 1,53 triệu tấn, mức doanh số cao nhất kể từ tháng 12/2022. Nguồn cung dầu cọ liên tục gia tăng của Malaysia đã tác động lên giá dầu thực vật trong phiên hôm qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận ngày 30/11, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân lên mức 14.800 - 14.850 đồng/kg đối với kỳ hạn giao tháng cuối năm. Đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá khô đậu tương dao động quanh mức 13.900 - 14.100 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 100 đồng so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

 

NGUỒN: MXV


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?