Bản tin MXV ngày 29/01/2024: Giá dầu đạt đỉnh trong hai tháng, giá đậu tương quay đầu giảm hơn 1%
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu trong tuần qua (22 - 28/1).

Chốt tuần, chỉ số MXV-Index của 3/4 nhóm mặt hàng ngập sắc xanh kéo chỉ số MXV-Index tăng 2,71% lên 2.156 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở ở mức gần 4.900 tỷ đồng mỗi ngày.

Giá dầu đạt đỉnh trong hai tháng, giá khí tự nhiên tăng vọt hơn 7%

Theo MXV, kết thúc tuần giao dịch 22 - 28/1, toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đều tăng giá mạnh. Trong đó, giá dầu WTI tăng 6,5% lên 78 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất trong hai tháng qua. Dầu Brent chốt tuần với mức giá 83,55 USD/thùng, cao hơn 6,35% so với tuần trước đó. Nỗi lo gián đoạn nguồn cung vì căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ là chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy giá dầu trong tuần. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng của Mỹ, cũng mở ra niềm tin tích cực về nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong tương lai.

Trong tuần qua, phiến quân Houthi ở Yemen đã tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu đi qua Biển Đỏ bao gồm một vụ tấn công gây cháy tàu chở nhiên liệu Marlin Luanda, công ty thương mại Trafigura là đại diện. Tàu Free Spirit, do Vitol thuê để chở dầu thô, đã quay đầu trước khi đến Vịnh Aden, ngay sau vụ tấn công. Căng thẳng leo thang và ảnh hưởng trực tiếp tới tàu vận chuyển nhiên liệu, đã gây bất ngờ cho thị trường và đẩy giá dầu lên cao ngay trong phiên cuối tuần.

Trước đó, đà tăng của giá dầu phần lớn do sụt giảm nguồn cung cục bộ cùng với tín hiệu tích cực trong tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thời tiết lạnh khắc nghiệt trên khắp nước Mỹ hạn chế sản lượng dầu thô ở North Dakota, cũng như cản trở hoạt động sản xuất ở các bang khác. Cơ quan quản lý đường ống của North Dakota cho biết hơn 20% sản lượng tại bang sản xuất dầu lớn thứ ba đã bị ảnh hưởng.

Đây cũng chính là nguyên nhân kéo tổng sản lượng của Mỹ trong tuần qua giảm sâu, đẩy giá dầu tăng mạnh. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của quốc gia này đã sụt giảm 1 triệu thùng/ngày xuống 12,3 triệu thùng/ngày chỉ trong một tuần. Ngoài ra, tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 bất ngờ giảm mạnh 9,2 triệu thùng, nhiều hơn mức giảm được công bố 6,6 triệu thùng theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API).

Cũng đóng vai trò quan trọng củng cố lực mua dầu thô trong tuần qua, báo cáo sơ bộ lần 1 của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy GDP quý IV/2023 tăng 3,3% so với quý trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 2% của các chuyên gia kinh tế. Tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ bất chấp áp lực từ môi trường lãi suất cao, củng cố kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kỳ vọng này sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu, là động lực mạnh mẽ hỗ trợ giá dầu tăng cao, nhất là trong bối cảnh nguồn cung thiếu ổn định.

Ở một diễn biến khác, khí tự nhiên tăng vọt hơn 7% trong tuần qua khi Ba Lan và các nước vùng Baltic đang kêu gọi cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trong gói trừng phạt thứ 13 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu (26/1) đã tạm dừng phê duyệt đơn đăng ký từ các dự án mới để xuất khẩu LNG. Động thái được các nhà hoạt động khí hậu ủng hộ vì có thể trì hoãn các quyết định về dự án mới cho đến sau cuộc bầu cử cuối năm nay.

Giá đậu tương quay đầu giảm hơn 1%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 22 - 28/01, giá ngô đã tăng nhẹ, chấm dứt chuỗi 6 tuần liên tiếp sụt giảm. Thị trường nhận được lực mua tương đối mạnh trong nửa đầu tuần, tuy nhiên suy yếu trong nửa cuối do áp lực chốt lời. Những lo ngại về tình hình vụ mùa tại khu vực Nam Mỹ là yếu tố chính đã hỗ trợ giá.

Sự chú ý của thị trường trong tuần qua chủ yếu tập trung về tình hình tại Argentina. Trong tuần trước, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết chỉ khoảng 40% diện tích ngô tại Argentina được đánh giá đạt tốt và tuyệt vời, giảm 5% so với tuần trước đó do giai đoạn thời tiết khô nóng gần đây ảnh hưởng đến cây trồng. Trong khi đó, tại Brazil, Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết mặc dù phần lớn ngô vụ 1 ở phía bắc và phía nam của bang đã đủ điều kiện để thu hoạch, tuy nhiên, năng suất thực tế thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Những cơn mưa tại bang đang cản trở việc thu hoạch ngô vụ 1 nhưng hỗ trợ nông dân đẩy mạnh gieo trồng ngô vụ 2.

Về phía nhu cầu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chi nhánh Bắc Kinh cho biết Trung Quốc sẽ chỉ nhập khẩu 20 triệu tấn ngô trong niên vụ 2023/24, thấp hơn 3 triệu tấn so với dự báo chính thức do chính phủ ngày càng mong muốn hạn chế sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Lúa mì đã tăng hơn 1% vào tuần qua, sau ba tuần liên tục giảm trước đó. Với bốn trên năm phiên đóng cửa trong sắc đó, phe mua nhìn chung đã áp đảo thị trường trong tuần vừa rồi. Lo ngại tình hình nguồn cung từ khu vực biển Đen là yếu tố đã tác động đến giá.

Theo một quan chức cấp cao của Ukraine, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này bằng đường biển trong tháng 1 có thể chịu ảnh hưởng lên tới 20% do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ. Việc các tàu di chuyển qua khu vực này bị lực lượng Houthi tấn công đã làm gián đoạn một phần dòng chảy thương mại giữa châu Âu và châu Á, đặc biệt quan trọng với Ukraine khi 1/3 lượng hàng xuất khẩu của nước này đến Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo SovEcon, Nga chỉ xuất khẩu được 0,58 triệu tấn lúa mì trong tuần thứ 2 của tháng 1, thấp hơn mức 0,64 triệu tấn lúa mì một tuần trước đó. SovEcon cho biết doanh số bán lúa mì của Nga khiêm tốn không phải vì nhu cầu toàn cầu giảm, mà là do Bộ Nông nghiệp nước này đang cố gắng hạn chế việc bán hàng ở mức giá hiện tại.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày 26/1 giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 1 ở mức 6.700 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 2, giá chào bán dao động ở mức 6.500 - 6.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)