Bản tin MXV ngày 18/10/2023:Giá dầu đi lên, giá lúa mì lao dốc hơn 1%
Tác giảAdministrator

Giá dầu đi lên trước chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ, giá lúa mì lao dốc hơn 1%.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hoá biến động trái chiều trong ngày giao dịch 17/10. Chỉ số MXV-Index chỉ tăng nhẹ 0,03%, lên mức 2.236 điểm. Nhóm nguyên liệu công nghiệp đón nhận lực mua tương đối tích cực, đặc biệt là các mặt hàng như cao su, đường và cà phê. Trong khi đó, nhóm năng lượng ghi nhận xu hướng giá trái chiều, dầu ít lưu huỳnh giảm giá mạnh 2,6%. Giá dầu WTI và Brent tăng nhẹ trong phiên.

Giá dầu đi lên trước chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ

Các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng đánh giá nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm ngăn chặn việc lan rộng của cuộc xung đột ở Trung Đông. Trong bối cảnh nêu trên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 tăng 0,21% lên 85,44 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 0,28% lên 89,90 USD/thùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ tới Israel vào thứ Tư ngày 18/10, sau khi Washington cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đồng ý viện trợ nhân đạo cho những người dân Gaza. Mỹ cũng đang cố gắng đoàn kết các quốc gia Arab nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh khu vực.

Phần lớn phiên, giá dầu dao động không lớn trong khi các nhà đầu tư ngóng thông tin liệu các nỗ lực ngoại giao của Mỹ có thành công trong việc ngăn chặn xung đột Israel - Hamas leo thang thành một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn hay không.

Đà tăng của giá dầu chỉ thực sự rõ rệt ngay sau báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) vào cuối phiên giao dịch. Cụ thể, API cho biết tồn kho dầu thương mại Mỹ giảm mạnh 4,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/10, giảm mạnh hơn nhiều so với mức dự báo giảm 300.000 thùng của giới phân tích.

Trong khi đó, tồn kho xăng giảm 1,6 triệu thùng, giảm mạnh hơn nhiều so với mức dự báo giảm 1,1 triệu thùng của thị trường.

Về phía nguồn cung từ Nga, theo dữ liệu từ các thương nhân và LSEG, xuất khẩu dầu diesel và dầu mazut bằng đường biển của Nga trong 15 ngày đầu tháng 10 đã giảm 20% so với cùng kỳ tháng 9 xuống khoảng 1,1 triệu tấn, do các nhà máy lọc dầu bảo trì theo mùa. Điều này đã làm tăng áp lực thâm hụt nguồn cung, củng cố lực mua trên thị trường.

Giá lúa mì lao dốc hơn 1%

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/10, giá ngô kỳ hạn tháng 12 đóng cửa với mức giảm nhẹ, ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. Nguồn cung vừa được thu hoạch ở Mỹ vẫn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Brazil. Điều này đã thúc đẩy lực bán với ngô trong phiên hôm qua.

Xuất khẩu ngô của Brazil trong 9 ngày làm việc đầu tiên của tháng 10 đã đạt 4 triệu tấn. Trung bình mỗi ngày, quốc gia này xuất khẩu 443.300 tấn ngô trong giai đoạn trên, cao hơn 24,1% so với mức trung bình hàng ngày trong cả tháng 10/2022.

Trong khi đó, giá lúa mì lao dốc mạnh trong phiên hôm qua với mức giảm hơn 1% trước bối cảnh nguồn cung tại các quốc gia xuất khẩu chính tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực.

Số liệu trong báo cáo hàng tuần của Ủy ban châu Âu cho thấy, tốc độ xuất khẩu lúa mì của EU tiếp tục duy trì ở mức cao trong tuần trước với lũy kế bán hàng tính đến ngày 15/10 đạt 8,81 triệu tấn. Ở một diễn biến khác, dữ liệu Maine Trafic cho thấy số lượng tàu cảng tại Izmail của Ukraine tính đến 16/10 đã tăng gần 3 lần so với tuần trước đã củng cố triển vọng xuất khẩu qua “hành lang ngũ cốc”. Những thông tin trên đã gây sức ép mạnh mẽ đến giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Trái lại, ở một diễn biến khác, giá đậu tương hợp đồng tháng 12 duy trì đà tăng trong phiên hôm qua, chủ yếu do xu hướng tăng của giá khô đậu tương. Tuy nhiên, áp lực bán từ vùng giá 1.300 USD đã khiến đà tăng bị thu hẹp đáng kể. Khép lại phiên hôm qua, giá đậu tương đóng cửa với mức tăng 0,82%.

Trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) được công bố sáng sớm hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã thu hoạch 62% diện tích đậu tương dự kiến tính tới ngày 15/10, so với mức 43% được ghi nhận một tuần trước đó. Tốc độ thu hoạch tương đương với cùng kỳ năm ngoái, và cao hơn so với mức trung bình 5 năm. Có đến 52% diện tích đậu tương đạt mức tốt và tuyệt vời. Con số này cải thiện so với tuần trước đó. Các số liệu trong báo cáo Crop Progress đã tạo sức ép lên giá.

Giá hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Khô đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm, với mức tăng lên tới 2,46%. Ở chiều ngược lại, giá dầu đậu tương giảm gần 1% và kết thúc chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp trước áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán ngô Nam Mỹ kỳ hạn tháng 1 năm sau dao động quanh mức 6.750 - 6.800 đồng/kg, cao hơn khoảng 100 đồng/kg so với ngày đầu tuần. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán cao hơn khoảng 50 đồng/kg. Đối với khô đậu, giá chào tại cảng Cái Lân và cảng Vũng Tàu kỳ hạn năm sau đều tăng từ 200 đồng/kg, dao động lần lượt trong khoảng giá 12.900 - 13.000 đồng/kg và 12.800 - 12.850 đồng/kg.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?