Giá dầu diễn biến đi ngang trong thời điểm tâm lý thị trường vẫn thận trọng
Tác giảAdministrator

Giá dầu khá nhạy cảm với các thông tin về nguồn cung và nhu cầu, trong khi thị trường gần như đã phản ứng xong với các thông tin liên quan đến vấn đề cắt giảm sản lượng của Nga và Saudi Arabia.

Trong hôm nay, sẽ có 2 báo cáo thị trường dầu quan trọng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư góc nhìn cung cầu trung hạn.

Nhiều khả năng báo cáo của OPEC sẽ cho thấy Saudi Arabia tiếp tục tuân thủ cắt giảm sản lượng. Nên thị trường sẽ quan tâm liệu sản lượng từ các quốc gia khác như Iran, Venezuela có bù đắp 1 phần thâm hụt hay không. Và quan trọng hơn là nhu cầu được dự báo thế nào trong cuối năm so với báo cáo trước.

Cùng thời điểm, hiện tại thị trường đang thận trọng chờ đợi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố vào thứ Tư tuần này, thị trường sẽ rất quan tâm đến diễn biến hiện tại của lạm phát trong tháng vừa qua khi giá năng lượng tăng cao.

Đây có thể là manh mối để FED đi đến quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ ở thời điểm hiện tại. Có nhiều thông tin cho thấy FED có thể sẽ không nâng lãi suất trong tháng 9, nhưng vẫn để ngỏ khả năng còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm.

Châu Âu và Nga đang trong thời điểm bảo trì các nhà máy lọc dầu, với mong muốn đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Theo công ty tư vấn Wood Mackenzia, công suất của các nhà máy lọc dầu ngoại tuyến ở châu Âu được đạt khoảng 800,000 thùng/ngày, giảm 40 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, khi giai đoạn bảo trì diễn ra thì tốc độ gia tăng của sản lượng lọc dầu sẽ giảm và có thể dẫn đến gián đoạn cục bộ về nguồn xăng dầu, điều này trong ngắn hạn có thể khiến áp lực gia tăng trở lại. Tuy nhiên, khi các nhà máy quay trở lại hoạt động lọc dầu thì sản lượng sẽ được cải thiện và bổ sung nhanh chóng vào nguồn xăng dầu hiện tại.

Cũng là mối quan tâm đối với thị trường dầu mỏ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố quyết định lãi suất vào thứ Năm. Ủy ban Châu Âu hôm thứ Hai dự báo khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng chậm hơn dự kiến trước đó vào năm 2023 và
2024.

Đánh giá chung, thị trường đang tương đối thận trọng với các thông tin hiện tại, đặc biệt là số liệu lạm phát sắp được công bố sẽ có thể ảnh hưởng nhiều đến các quyết định chính sách tiền tệ và làm thay đổi chi phí đối với các quốc gia nhập khẩu dầu.

Phân tích kỹ thuật đồ thị Daily, hiện tai giá dầu dang chững lai ở ngưỡng đỉnh 88 USD/thùng, chưa có động lực để phá vỡ, hiện tai giá vẫn đang trong vùng tích lũy của một xu hướng tăng ở đồ thị D1. Mặc dù đã có những tín hiệu cho thấy có thể sẽ đảo chiều giảm nhưng có thể thị trường sẽ vẫn thận trọng cho đến khi báo cáo lạm phát được công bố.

Đồ thị ngắn hạn H4, giá hình thành những tín hiệu cho thấy có thé tao các bóng nến giảm và hình thành đỉnh ngắn hạn ở ngưỡng 88
USD/thùng.

Tuy nhiên, giá vẫn ở trên đường trung bình ở ngưỡng 86 USD/thùng cho thấy được tâm lý thận trọng và lực mua vẫn đang được hỗ trợ, do đó trong thời điểm này các khuyến nghị cho rằng sẽ cần sự thận trọng theo dõi thêm tin tức.

 

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)