Bản tin MXV ngày 22/01/2024: Giá dầu diễn biến giằng co, giá khí tự nhiên lao dốc 24%
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần giao dịch vừa qua, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co.

Đóng cửa tuần (19/1), bảng giá nông sản chìm trong sắc đỏ, trong khi giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp lại đi lên. Chỉ số MXV-Index hạ 0,4% xuống 2.099 điểm. Đầu tuần trước, thị trường giao dịch Mỹ nghỉ lễ Martin Luther King, giá trị giao dịch giảm mạnh nhưng ngay sau đó đã sôi động trở lại. Giá trị giao dịch trung bình vẫn ở mức hơn 4.600 tỷ đồng mỗi ngày.

Giá dầu diễn biến giằng co, giá khí tự nhiên lao dốc 24%

Theo MXV, giá dầu diễn biến tương đối giằng co trong tuần giao dịch 15 - 21/1 trước các thông tin cơ bản trái chiều. Một mặt, kinh tế Trung Quốc vẫn đang trì trệ làm tăng thêm mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ. Mặt khác, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung trong khu vực, hỗ trợ giá phục hồi.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 0,63% lên 73,25 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,34% lên 78,56 USD/thùng.

Giá dầu chịu nhiều sức ép trong các phiên đầu tuần khi khi thị trường phản ứng tiêu cực với loạt dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc và mối lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ ảm đạm tăng thêm. Theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV/2023 của nước này chỉ tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 12/2023 tăng trưởng chậm lại, giá nhà ở tháng 12/2023 giảm mạnh nhất trong gần 9 năm.

Tuy nhiên, lực mua dần quay trở lại thị trường khi rủi ro địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang, làm gia tăng tâm lý lo ngại nguồn cung gián đoạn trong khu vực. Mỹ đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng của Houthi và liệt nhóm phiến quân có trụ sở tại Yemen này vào danh sách các nhóm khủng bố. Đáng chú ý, hành động đáp trả của Pakistan đối với Iran đang báo động về sự bất ổn nghiêm trọng hơn trên khắp Trung Đông kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7/10.

Trong khi đó, thời tiết lạnh khắc nghiệt và những thách thức trong vận hành vẫn đang làm gián đoạn khoảng 30% sản lượng dầu của North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ. Cơ quan Quản lý Năng lượng North Dakota cho biết sản lượng dầu của bang có thể sẽ mất khoảng một tháng để phục hồi. Theo Bloomberg, sản lượng dầu trên khắp nước Mỹ đã bị cắt giảm khoảng 10 triệu thùng trong tuần này. Tổn thất tại lưu vực Permian của bang Texas và New Mexico ước tính vào khoảng 6 triệu thùng, trong khi khu vực Bakken của North Dakota ghi nhận con số gần 3,5 triệu thùng.

Báo cáo của hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng tương lai, đã giảm 2 giàn xuống 497 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 19/1. Ngoài ra, mới đây, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo Mỹ đã mua 3,2 triệu thùng dầu cho đợt giao hàng vào tháng 4/2024 để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR).

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên lao dốc gần 24% xuống mức thấp nhất trong hai tuần do dự trữ giảm ít hơn dự kiến và dự báo nhu cầu giảm do thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các công ty điện lực đã rút 154 tỷ feet khối (bcfd) khí đốt ra khỏi kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 12/1, thấp hơn mức giảm 164 bcf theo dự báo của Reuters. Trong khi đó, LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 bcfd trong tuần này xuống 139,9 bcfd vào tuần tới.

Giá đậu tương giảm tuần thứ 5 liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại tuần giao dịch 15 - 21/1, giá đậu tương đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm trở lại đây. Mặc dù đà suy yếu vẫn tiếp tục, nhưng mức giảm có thu hẹp so với tuần trước đó, chưa đến 1%. Triển vọng mùa vụ trái chiều tại Nam Mỹ, cùng với thông tin về nhu cầu Trung Quốc có thể sụt giảm là nguyên nhân chính tác động đến diễn biến giá đậu tương trong tuần vừa rồi.

Cụ thể, nhập khẩu đậu tương trong quý I của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi hoạt động giết mổ kỷ lục đã khiến số lượng đàn lợn giảm. Ngoài ra, quốc gia này đã nhập khẩu 99,41 triệu tấn đậu tương vào năm 2023 - mức cao nhất trong 3 năm qua, khiến tồn kho tăng mạnh và làm giảm nhu cầu mua hàng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Trung Quốc tích cực trồng thương mại các giống biến đổi gen làm tăng năng suất cây trồng cũng góp phần giúp quốc gia này đạt được mục tiêu giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Những thông tin này đặt ra lo ngại cho thị trường ngũ cốc về nhu cầu mua hàng của nhà nhập khẩu số 1 thế giới sẽ chững lại, và gây áp lực đến giá CBOT.

Đối với hoạt động sản xuất, EarthDaily Agro cho rằng năng suất trung bình ở Mato Grosso – bang trồng đậu tương số 1 Brazil sẽ ghi nhận mức thấp nhất so với đường xu hướng 15 năm qua. Hãng dự báo, sản lượng đậu tương năm nay của Brazil sẽ giảm xuống mức 149,2 triệu tấn, thấp hơn so với ước tính của CONAB và USDA. Ngược lại, lượng mưa dồi dào kèm với thời tiết mát mẻ tiếp tục thúc đẩy hoạt động trồng trọt tại Argentina bước vào giai đoạn cuối cùng. Refinitiv dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của nước này có thể đạt 50,4 triệu tấn, tăng 2% so với ước tính trước đó. Do đó, việc “bình thường hóa” sản xuất đậu tương ở Argentina vào năm nay được kỳ vọng có thể bù đắp sản lượng sụt giảm tại Brazil, giúp ổn định nguồn cung toàn cầu.

Khô đậu tương và dầu đậu tương cũng ghi nhận mức giảm mạnh vào tuần trước, trong bối cảnh mùa vụ tại Argentina - quốc gia xuất khẩu các loại thành phẩm từ đậu tương hàng đầu thế giới, vẫn đang tiến triển tích cực. Lao dốc 1,55%, khô đậu đánh dấu tuần suy yếu thứ 9 liên tiếp.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong ngày 19/1, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Việt Nam giảm nhẹ. Theo đó, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ tại cảng Cái Lân ở mức 13.150 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý II, giá khô đậu tương dao động quanh mức 12.750 - 12.900 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn khoảng 150 đồng so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)