Giá dầu gặp áp lực bán chốt lời nhẹ, nhưng đà tăng nhiều khả năng vẫn sẽ trở lại trong phiên hôm nay
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, với khối lượng giao dịch mỏng hơn, lực bán chốt lời cũng sẽ được thúc đẩy mạnh sau khi giá dầu chạm kháng cự 80 USD/thùng, sau chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh, cũng gây ra lo ngại gián đoạn ngắn hạn đối với các hoạt động kinh tế. Theo Uỷ ban Y tế Trung Quốc cho biết, quốc gia này đã ghi nhận gần 60,000 ca tử vong liên quan đến Covid trong khoảng thời gian từ ngày 8/12 đến ngày 12/1. Con số khổng lồ này khiến thị trường nghi ngại về khả năng phục hồi nhanh chóng trước đại dịch của quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu này. Các báo cáo trước đó của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho thấy góc nhìn không chắc chắn về nhu cầu tại Trung Quốc, trong khi nhu cầu toàn cầu cũng sẽ gặp sức ép do lo ngại về tăng trượng chậm lại. Đây vẫn là một thách thức lớn đối với đà phục hồi của giá dầu.

Mặc dù vậy, kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư vẫn đang khá tích cực trong dài hạn. Trước đó, hãng tin Reuters cho biết các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc đã mua thêm 4% lượng dầu thô trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với khoảng 11.3 triệu thùng/ngày, mức cao thứ 3 trong năm 2022. Hạn ngạch xuất khẩu được nới rộng, trong khi nguồn dầu đầu vào từ Nga hay Saudi Arabia đều đang ưu đãi đã thúc đẩy hoạt động lọc dầu. Trong khi đó, mức độ giao thông ở Trung Quốc đang tiếp tục tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục sau khi nới lỏng Zero- Covid, dẫn đến nhu cầu với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mạnh mẽ hơn. Các công ty theo dõi dòng chảy cho biết, xuất khẩu dầu của Iran cũng đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2019, chủ yếu do sự tăng cường trong các chuyến hàng tới Trung Quốc và Venezuala, bất chấp những trở ngại trong quá trình đàm phán thoả thuận hạt nhân. Điều này vẫn sẽ là yếu tố giúp giá dầu tiếp nối động lực phục hồi.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)