Thị trường hàng hoá ngày 22/12: Giá dầu giảm do Angola rời OPEC, đường thấp nhất 9 tháng, cà phê cao nhất 15 năm
Tác giảNHẬT LINH

Giá hàng hóa nguyên liệu trên thị trường quốc tế phiên thứ Năm (21/12) dao động mạnh. Dầu đảo chiều đi xuống; đậu tương, cao su, đường… tiếp tục giảm, trong khi kim loại đồng loạt tăng.

Dầu trượt dốc khi Angola quyết định rời OPEC

Giá dầu giảm vào thứ Năm sau khi Angola cho biết họ sẽ rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đặt ra câu hỏi về nỗ lực của nhóm sản xuất này trong mục tiêu hỗ trợ giá bằng cách hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 31 US cent xuống 79,39 USD/thùng. Dầu thô trung cấp Tây Texas của Mỹ giảm 33 cent xuống 73,89 USD/thùng.

Trước đó trong phiên, cả hai loại dầu có lúc đều giảm hơn 1 USD sau khi Angola cho biết họ đang có ý định rời khỏi nhóm.

Angola sản xuất khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, so với 28 triệu thùng/ngày của toàn nhóm.

Việc nước này rời đi đặt ra câu hỏi về sự gắn kết và định hướng của OPEC, mặc dù đây là một trong những nhà sản xuất nhỏ nhất và sự ra đi của nước này có thể có tác động hạn chế đến nguồn cung toàn cầu.

Vàng tăng do triển vọng cắt giảm lãi suất

Giá vàng tăng vào thứ Năm khi đồng USD giảm sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào lên 2.043,79 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2024 tăng 0,2% lên 2.051,30 USD.

Dữ liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã tăng với tốc độ 4,9% trong quý 3 so với cùng quý năm trước. Con số này đã được điều chỉnh giảm so với tốc độ 5,2% được báo cáo trước đó, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng nhẹ.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường kỳ vọng 83% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, so với 79% trước khi dữ liệu GDP được công  bố.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Đồng đô la Mỹ giảm 0,5% và lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm dao động gần mức thấp nhất trong 5 tháng.

Đồng tăng cao do USD yếu đi sau dữ liệu của Mỹ

Giá đồng tăng cao vào thứ Năm sau khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ được điều chỉnh giảm, làm dấy lên hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới và khiến đồng đô la giảm giá.

Đồng giao sau ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn CMCU3 đã tăng 0,2% lên 8.597 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi giao dịch trong sắc đỏ trước đó.

Quặng sắt tăng do tồn kho thấp

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên hôm thứ Năm ghi nhận ngày giao dịch tốt nhất trong hai tuần, được hỗ trợ bởi hàng tồn kho khan hiếm và kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc bất chấp triển vọng không chắc chắn.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã tăng 3,5% lên 948,5 nhân dân tệ (132,77 USD)/tấn khi đóng cửa.

Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1 tăng 2,3% lên 133,91 USD/tấn, chấm dứt chuỗi 3 ngày giảm giá.

Giá quặng sắt phục hồi diễn ra trong bối cảnh sản lượng từ nhiều nhà máy thép giảm.

Các nhà phân tích của ING cho biết trong một báo cáo: “Các nhà máy trong nước tiếp tục giảm sản lượng trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận giảm, chi phí nguyên liệu thô tăng và triển vọng nhu cầu không chắc chắn”.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, các nhà phân tích dự đoán nhu cầu sẽ tăng tạm thời khi các nhà máy tìm cách bổ sung nguyên liệu thô, đảm bảo sản xuất bền vững trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Hai.

Đậu tương lao dốc do dự báo có mưa ở Brazil; ngô và lúa mì tăng

Giá đậu tương trên sàn Chicago hôm thứ Năm giảm do các nhà giao dịch tập trung vào dự báo dự báo sẽ có mưa ở Brazil, xoa dịu một số lo ngại về tổn thất năng suất ở nước xuất khẩu hạt có dầu hàng đầu thế giới.

Hợp đồng đậu tương giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) chốt ngày giảm 14 US cent, đóng cửa ở mức 13,01-3/4 USD/bushel. Trước đó trong phiên, hợp đồng này đã giảm xuống 12,99-1/4 USD/bushel, mức thấp nhất kể từ ngày 12 tháng 12.

Trong khi đó, giá ngô tăng vọt về mặt kỹ thuật. Ngô được củng cố sau khi chạm mức thấp lúc đầu phiên do việc đóng cửa các tuyến đường sắt trên biên giới Texas-Mexico đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn xuất khẩu của Mỹ sau vụ thu hoạch kỷ lục ở Mỹ.

Mexico là thị trường xuất khẩu ngô hàng đầu của Mỹ.

Kết thúc phiên, trên sàn CBOT, giá ngô tăng 2-3/4 cent lên 4,72-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì đóng cửa tăng 2-1/2 cent lên 6,12-1/2 USD/bushel.

Đường thô chạm đáy 9 tháng

Giá đường thô kỳ hạn tương lai trên ICE chạm mức thấp nhất trong 9 tháng vào thứ Năm trong bối cảnh sản lượng tăng vọt từ nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil - và giảm bớt lo ngại về thời tiết.

Đường thô kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên giảm 0,68 cent, tương đương 3,3%, xuống 20,24 cent/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 ở mức 20,12 cent.

Đường trắng kỳ hạn háng 3 giảm 3,2% xuống 586,70 USD/tấn.

Cà phê Robusta đạt đỉnh mới 15 năm

Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 3 tăng 94 USD, tương đương 3,3%, lên 2.964 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất trong ít nhất 15 năm, là 2.964 USD.

Tại Việt Nam, nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, giá cà phê đạt mức cao kỷ lục trong tuần này do nông dân hạn chế bán ra với hy vọng giá sẽ tăng thêm.

Cà phê arabica tháng 3 cũng tăng 1,6% lên 1,936 USD/lb.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản giảm hôm thứ Năm do đồng Yên mạnh hơn khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ đối với khách hàng quốc tế, mặc dù giá trên thị trường Thượng Hải ổn định hơn do khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng đã hạn chế sự sụt giảm.

Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn giao dịch Osaka (OSE) giảm 0,5 yên, tương đương 0,2%, xuống 240 yên (1,68 USD)/kg khi đóng cửa.

Trong khi đó, hợp đồng cao su giao tháng 5 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) tăng 195 nhân dân tệ, tương đương 1,5%, lên 13.785 nhân dân tệ (1.929,24 USD)/tấn.

Đồng Yên Nhật tăng 0,3% so với đồng USD và giao dịch lần cuối ở mức 143,2.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 22/12: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)