Bản tin MXV ngày 22/12/2023: Giá dầu giảm, giá ngô hồi phục sau ba phiên liên tiếp suy yếu
Tác giảNHẬT LINH

Lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 21/12, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,31% xuống 2.144 điểm.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 21/12, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,31% xuống 2.144 điểm. Tuy nhiên, nhờ tính chất giao dịch hai chiều, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn đạt hơn 5.800 tỷ đồng.


Đáng chú ý, giá dầu thế giới đã kết thúc chuỗi tăng ba ngày liên tiếp sau khi Angola quyết định rời OPEC. Ở chiều ngược lại, giá mặt hàng cà phê quay đầu đi lên, trong đó, giá Robusta tăng đáng kể hơn 3% so với ngày hôm trước.

Giá dầu đứt chuỗi tăng ba phiên khi Angola quyết định rời OPEC

Hôm qua, giá dầu thế giới kết thúc chuỗi tăng ba phiên liên tiếp. Thông tin đáng chú ý là quyết định rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) của nhà sản xuất châu Phi Angola sau những bất đồng về mức cắt giảm sản lượng trong cuộc họp nhóm vào cuối tháng 11. Điều này đặt ra nghi ngờ về việc nhóm nỗ lực hỗ trợ giá bằng cách hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 0,44% xuống 73,89 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa với mức giá 79,39 USD/thùng, thấp hơn 9,39% so với phiên trước.

Hãng thông tấn địa phương ANGOP đưa tin hôm thứ Năm, dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ, cho biết Angola sẽ rời OPEC+. Tuyên bố rời đi của Angola diễn ra sau phản đối quyết định cắt giảm hạn ngạch sản xuất của OPEC+ cho năm 2024. Bất đồng quan điểm đã khiến cuộc họp chính sách tháng 11 và thỏa thuận hạn chế sản lượng mới của nhóm bị trì hoãn vài ngày.

Tháng trước, OPEC+ đã hạ mục tiêu sản lượng dầu của Angola xuống 1,11 triệu thùng/ngày. Sự ra đi của Angola sẽ khiến OPEC chỉ còn 12 thành viên và sản lượng dầu thô đạt khoảng 27 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 27% trong tổng sản lượng 102 triệu thùng/ngày của thị trường dầu thế giới. Năm 2010, sản lượng của khối chiếm 34%.

Ngay sau thông tin trên, giá dầu đã giảm mạnh hơn 1 USD. Thị phần thu hẹp của OPEC+ khiến cho việc kiểm soát giá dầu phần nào bị hạn chế. Tuy nhiên, Angola không phải là quốc gia sản xuất dầu lớn trong nhóm, đồng thời cũng đang vận hành gần hết công suất khai thác, nên tác động sẽ không lớn. Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng làm đà giảm của giá dầu bị thu hẹp vào cuối phiên.

Sức ép cho thị trường dầu còn do nguồn cung gia tăng mạnh mẽ của Mỹ. Trước đó, sản lượng dầu của Mỹ đã thiết lập mức đỉnh mới khi tăng 200.000 thùng/ngày lên 13,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Nhóm nghiên cứu HFI mới đây cũng đã đưa ra dự báo sản lượng dầu của quốc gia này trong năm 2024, với ước tính đạt 13,5 - 13,6 triệu thùng/ngày vào nửa cuối năm, tăng khoảng 200.000 - 300.000 thùng/ngày so với hiện tại. Trong khi đó, sản lượng năm 2025 dự kiến đạt 13,7 triệu thùng.

Giá ngô hồi phục sau ba phiên liên tiếp suy yếu

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch 21/12, giá ngô hợp đồng tháng 3 đã hồi phục trở lại và ghi nhận mức tăng 0,59% khi đóng cửa, qua đó chấm dứt chuỗi ba phiên suy yếu liên tiếp trước đó.

Trong báo cáo Bán hàng Xuất khẩu (Export Sales) tối qua, USDA cho biết Mỹ đã bán ròng 1,01 triệu tấn ngô trong tuần 8 - 14/12, giảm 28,6% so với một tuần trước. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố gây bất ngờ khi số liệu này nằm trong khoảng dự đoán của thị trường và duy trì trên mức 1 triệu tấn trong tuần thứ 7 liên tiếp, cho thấy xuất khẩu của Mỹ vẫn đang được đẩy mạnh. Báo cáo Export Sales tối qua đã phần nào thúc đẩy lực mua đối với ngô.

Đối với lúa mì hợp đồng tháng 3, tuy diễn biến giằng co trong suốt phiên hôm qua nhưng giá vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ. Lực mua chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố kỹ thuật cũng như triển vọng kém khả quan của châu Âu trong năm tới.

Hãng tư vấn Strategie Grains dự báo, sản lượng lúa mì mềm của Liên minh châu Âu trong năm tới có thể đạt 124,8 triệu tấn, giảm 1% so với mức 125,9 triệu tấn của năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích canh tác giảm 2,4% và thời tiết bất lợi ở một số khu vực, đặc biệt là tại Pháp.

Ngược lại, việc khối lượng bán hàng của Mỹ giảm mạnh đã gây ra áp lực đối với giá lúa mì. Dữ liệu từ báo cáo Export Sales cho thấy, nước này đã bán khoảng 322.700 tấn lúa mì niên vụ 23/24 trong tuần kết thúc ngày 14/12, giảm tới 78,3% so với một tuần trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường, nên tác động với giá lúa mì khá hạn chế.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (21/12) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao trong khoảng 6.650 - 6750 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý I, giá chào bán dao động ở mức 6.600 - 6.750 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 150 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)