Giá dầu giảm khi lo ngại về thiệt hại do bão giảm bớt
Tác giảNHẬT LINH

 

Một công nhân ngành dầu khí đi bộ trong quá trình vận hành giàn khoan tại mỏ Zhetybay ở vùng Mangystau, Kazakhstan, ngày 13 tháng 11 năm 2023.

 

Giá dầu giảm vào thứ Ba sau khi cơn bão tấn công vào trung tâm sản xuất dầu quan trọng của Hoa Kỳ ở Texas gây ra ít thiệt hại hơn dự kiến ​​của thị trường, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Giá dầu Brent tương lai giảm 49 cent hoặc 0,6% xuống 85,26 đô la một thùng vào lúc 08:52 GMT, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ giảm 54 cent hoặc 0,7% xuống 81,79 đô la.

Mặc dù hoạt động lọc dầu chậm lại và một số địa điểm sản xuất đã phải sơ tán, các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Bờ biển Vịnh Hoa Kỳ dường như chỉ chịu tác động tối thiểu từ cơn bão Beryl , cơn bão đã suy yếu thành bão nhiệt đới sau khi đổ bộ vào bờ biển Texas.

Các nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng: "Những dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng đều không bị ảnh hưởng", đồng thời nói thêm rằng diễn biến giá dầu thô và thị trường nhiên liệu tinh chế không phản ánh nhiều lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung do cơn bão gây ra.

Điều đó làm giảm bớt lo ngại của thị trường về nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở Texas, nơi sản xuất 40% dầu thô của Hoa Kỳ.
Các cảng vận chuyển dầu lớn quanh Corpus Christi, Galveston và Houston đã đóng cửa trước cơn bão. Kênh tàu Corpus Christi đã mở cửa trở lại vào thứ Hai và Cảng Houston dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào chiều thứ Ba.

Một số nhà máy lọc dầu quan trọng như Marathon Petroleum cũng đang chuẩn bị khởi động lại các đơn vị lọc dầu của mình.
Những người tham gia thị trường cũng đang theo dõi tình hình ở Trung Đông để có thêm tín hiệu giao dịch. Giá dầu đã giảm 1% vào thứ Hai trong bối cảnh hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra ở Gaza có thể làm giảm lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã có mặt tại Ai Cập để đàm phán vào thứ Hai, nhưng Nhà Trắng cho biết vẫn còn tồn tại khoảng cách giữa hai bên và Hamas cho biết đợt tấn công mới của Israel vào Gaza đã đe dọa đến thỏa thuận tiềm năng này.

Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: "Giá dầu thô tương lai giảm nhẹ vào đầu ngày thứ Ba sau phiên giảm giá thứ hai liên tiếp, cho thấy sự thoái lui quá hạn từ mức cao nhất trong chín tuần".

Thị trường cũng đang chờ đợi việc công bố dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ, với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào thứ Ba và thứ Tư, vì các nhà đầu tư đặt cược rằng một loạt dữ liệu thị trường lao động yếu đã làm tăng đáng kể khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 lên khoảng 80%.

Nguồn: Reuters

 

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?