Bản tin MXV ngày 17/01/2024: Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới vẫn sôi động sau nghỉ lễ ở Mỹ

Chỉ số MXV- Index giảm không đáng kể 0,11%, ở mức 2.105 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 5.100 tỷ đồng. Thời gian gần đây, giá hàng hóa liên tục biến động theo diễn biến cung - cầu và địa chính trị.

Đáng chú ý, sức mạnh của đồng USD tăng đáng kể đã gây sức ép lên giá dầu và kim loại quý.

Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp khi đồng USD tăng vọt


Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 16/1,giá dầu ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp do đồng USD tăng vọt hạn chế sức mua so với các đồng tiền thương mại khác. Ngoài ra, nguồn cung từ Nga tiếp tục gia tăng trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bắt đầu thực hiện cắt giảm sản lượng gần 2,2 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận mới nhất, cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 0,37% xuống 72,52 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent không thay đổi so với mức tham chiếu khi vẫn duy trì ở mức 78,29 USD/thùng.

Chỉ số Dollar Index, thước đo giá trị đồng USD, đã tăng 0,93% lên 103,36 điểm, mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Bình luận diều hâu từ Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Christopher Waller đã giảm bớt kỳ vọng của thị trường về khả năng FED sẽ hạ lãi suất vào tháng 3. Ông cho biết mặc dù Mỹ đang ở trong khoảng cách ấn tượng với mục tiêu lạm phát 2% của FED, nhưng FED không nên vội vàng cắt giảm lãi suất chuẩn cho đến khi lạm phát thấp hơn được duy trì một cách bền vững. Lo ngại lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn đã thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và đè nặng lên giá dầu.

Về phía nguồn cung, Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu thô bằng đường biển trong giai đoạn cuối tháng 12/2023 và đầu tháng 1/2024, với hầu hết lượng hàng hóa đến châu Á từ các cảng phương Tây tiếp tục đi qua tuyến đường kênh đào Suez và Biển Đỏ, bất chấp căng thẳng trong khu vực. Theo dữ liệu của Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Nga đạt trung bình 3,43 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 14/1, tăng 94.000 thùng/ngày so với mức trung bình 4 tuần tính đến ngày 7/1. Riêng trong tuần tính đến ngày 14/1, xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển đã tăng 166.000 thùng/ngày lên 3,45 triệu thùng/ngày.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên giảm gần 12,5% xuống mức thấp nhất trong một tuần do dự báo nhu cầu giảm khi thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1. Reuters dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 tỷ feet khối trong tuần này xuống 138,8 tỷ feet khối vào tuần tới.

Giá ngô giảm ba phiên liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), quay trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ 3 ngày, giá ngô hợp đồng tháng 3 nối dài đà suy yếu từ cuối tuần trước. Triển vọng nguồn cung toàn cầu được cải thiện, đặc biệt là ở khu vực Nam Mỹ, giá ngô đã chịu áp lực giảm từ đầu phiên. Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua (16/1), giá ngô giảm gần 1%, đánh dấu phiên suy yếu thứ ba liên tiếp.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết lượng mưa dồi dào đang hỗ trợ tích cực cho vụ ngô năm nay của Argentina. Hoạt động gieo sạ đang hoàn tất và hầu hết cây trồng đã bước vào giai đoạn phát triển năng suất với độ ẩm đất đầy đủ cùng nhiệt độ vừa phải. Nhờ đó, sản lượng ngô năm nay của nước này sẽ được cải thiện và có thể vượt qua mức kỷ lục 59 triệu tấn mà BCR dự báo. Sự hồi phục mạnh mẽ của vụ mùa tại Argentina sau đợt hạn hán kỷ lục trong năm 2022 sẽ đóng góp đáng kể vào nguồn cung ngô toàn cầu, và tác động mạnh lên giá ngô.

Lúa mì là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản trong phiên hôm qua với mức giảm lên tới hơn 2%. Bên cạnh áp lực từ sự suy yếu của giá ngô, nguồn cung từ châu Âu được mở rộng cùng sự suy yếu nhu cầu trên thế giới đã tác động lên giá lúa mì.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy, xuất khẩu lúa mì mềm của Liên minh châu Âu (EU) trong tuần kết thúc ngày 14/1 đạt 1,04 triệu tấn. Việc các lô hàng lúa mì xuất khẩu của EU duy trì trên mốc 1 triệu tấn trong nhiều tuần liên tiếp cho thấy nguồn cung từ khối đang được đẩy mạnh ra thị trường. Điều này đã gây sức ép lớn liên giá lúa mì.

Hãng tư vấn IKAR cho biết giá FOB lúa mì Nga đạt 242 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm 2 USD/tấn so với một tuần trước do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Điều này góp phần gây sức ép lên giá lúa mì CBOT.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (16/12) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta điều chỉnh giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 3 trong khoảng 6.450 - 6500 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 4 năm nay, giá chào bán dao động ở mức 6.300 - 6.450 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 150 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

 

NGUỒN: MXV


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?