Bản tin MXV ngày 31/10/2023: Giá dầu lao dốc hơn 3%, giá khô đậu tương quay đầu giảm mạnh
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 31/10/2023: Giá dầu quay về mức thấp nhất gần 3 tuần, giá khô đậu tương quay đầu giảm mạnh.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy kim loại là nhóm hàng duy nhất tăng giá trong ngày giao dịch đầu tuần 30/10. Lực bán áp đảo trên nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,23% xuống 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng phiên thứ 5 liên tiếp, đạt gần 5.700 tỷ đồng trong ngày hôm qua.

Dẫn đầu đà giảm trên thị trường là hai mặt hàng dầu thô WTI và Brent, đồng loạt đánh mất hơn 3% giá trị trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt. Đồng thời, lo ngại về nhu cầu yếu cũng góp phần tạo áp lực lên giá. Các nhà đầu tư dồn chú ý vào nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đóng phiên, cả 9 mặt hàng được niêm yết đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, cà phê, bông, đường là những mặt hàng giảm giá mạnh nhất.

Tiêu thụ yếu đi, giá dầu quay về mức thấp nhất gần 3 tuần

MXV cho biết giá dầu hạ hơn 3% do hành động quân sự của Israel tại Gaza thận trọng làm giảm mối lo ngại rằng cuộc xung đột có thể lan rộng ở Trung Đông. Trong khi đó, tình hình nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới có dấu hiệu chững lại cũng đẩy lực bán ra thị trường.

Cụ thể, giá dầu WTI gần như xóa sạch mức tăng của phiên hôm trước khi giảm 3,78% xuống 82,31 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Giá dầu Brent giảm 3,35% xuống 87,45 USD/thùng.

Về yếu tố cung cầu, S&P Global Commodity Insights dự báo thông lượng dầu thô của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong tháng 10, so với mức cao kỷ lục 15,54 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu giảm công suất hoạt động, bên cạnh hạn ngạch nhập khẩu hạn chế.

Trong khi đó, công suất trung bình của 50 nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của các tập đoàn nhà nước trong tháng 10 được S&P Global theo dõi đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng với 83%, tương đương 8,84 triệu thùng dầu/ngày. Điều này có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, gây áp lực lên giá dầu.

Nhu cầu tại khu vực châu Á cũng đang có dấu hiệu suy yếu dần khi Saudi Arabia dự kiến sẽ giữ nguyên giá xuất khẩu dầu thô Arab nhẹ trong tháng 12 lần đầu tiên sau 6 tháng liên tục tăng, theo khảo sát của Bloomberg. Điều này xuất phát từ việc lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu suy yếu trên toàn khu vực, làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa vật chất.

Giá khô đậu tương quay đầu giảm mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá đậu tương tháng 1 rung lắc mạnh trên mốc 1.300 trong phiên giao dịch đầu tuần. Trong bối cảnh các thông tin cơ bản chuyển sang hướng bất lợi, lực bán quay trở lại áp đảo trong phiên tối khiến giá đóng cửa với mức giảm gần 1%. Mặc dù vậy, mùa vụ đậu tương tại Brazil vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do hạn hán phần nào hạn chế lực bán trong phiên hôm qua.

Theo số liệu từ báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections) mới đây, trong tuần 20 – 26/10, Mỹ đã giao được 1,89 triệu tấn đậu tương niên vụ 23/24. Mặc dù con số này vẫn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường nhưng đã giảm mạnh hơn 28% so với mức đạt được trong báo cáo tuần trước. Điều này cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này đã chững lại và gây sức ép lên giá trong phiên tối.

Đối với vụ đậu tương tại Brazil, tình trạng khô nóng bất thường đang gây ra sự chênh lệch về tiến độ gieo trồng tại bang Mato Grosso. Nhiều khả năng nông dân ở bang này sẽ phải trồng lại đậu tương, trong khi năng suất ở một số khu vực khác bị sụt giảm. Với tốc độ thấp nhất kể từ năm 2015 trong tuần vừa rồi, hoạt động gieo trồng của Brazil có thể nói là rất tồi tệ. Mặc dù mưa nhẹ và rải rác dự báo sẽ xuất hiện trong những ngày tới giúp giảm bớt nắng nóng, nhưng lo ngại về mùa vụ kém khả quan tại Brazil vẫn chưa hoàn toàn được xóa bỏ, từ đó giúp thu hẹp đà giảm của giá.

Giá khô đậu tương hợp đồng tháng 12 quay đầu giảm mạnh, giá phải đối mặt với áp lực bán chốt lời của thị trường. Mưa tiếp tục xuất hiện ở các vùng nông nghiệp chính ở Argentina tạo điều kiện thuận lợi cho gieo sạ đậu tương trong thời gian tới. Điều này giúp cải thiện triển vọng mùa vụ đậu tương với nhiều khả năng bị trì hoãn bởi ảnh hưởng của hạn hán. Đây tiếp tục là yếu tố chính đè nặng lên giá của khô đậu tương trong phiên vừa rồi.

Trong khi đó, nhờ lực mua dầu đậu là mặt hàng duy nhất đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,23%. Triển vọng nguồn cung hạt cải dầu của EU là yếu tố gián tiếp tác động làm hạn chế đà khởi sắc của giá dầu đậu trong phiên vừa rồi.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào ngày 30/10, giá chào khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng Cái Lân dao động trong khoảng 14.850 - 14.900 đồng/kg đối với kỳ hạn giao hàng tháng 11 và 12 năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá khô đậu tương chào nhập khẩu thấp hơn từ 100 - 200 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)