Giá dầu nhiều khả năng sẽ gặp áp lực bán nhẹ trong bối cảnh lo ngại vĩ mô lấn át
Tác giảAdministrator

 

Phiên cuối tuần trước thị trường nghỉ giao dịch do Ngày Lễ Thứ Sáu tốt lành (Good Friday), nhưng dữ liệu quan trọng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vẫn được công bố. Dữ liệu thị trường lao động sẽ là một trong những tham chiếu cho các quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Do đó, nhiều khả năng thị trường tài chính nói chung, và thị trường dầu sẽ có những phản ứng nhất định về dữ liệu trong phiên hôm nay.

Số người có việc ngoài ngành nông nghiệp giảm 90,000 so với tháng trước, xuống mức 236,000 trong tháng 3, lần đầu tiên thấp hơn dự báo trong vòng 1 năm qua. Tuy nhiên, con số này vẫn tương đối phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Tăng trưởng tiền lương theo giờ chậm lại ở mức 4.2% so với mức 4.3% trong tháng 2. Nhưng nếu so với giai đoạn trước đại dịch tại Mỹ, khi mức lạm phát ở khoảng 2%, tăng trưởng tiền lương rơi vào khoảng trên dưới 3%. Do đó, mức tăng trưởng hiện tại vẫn có thể khiến Fed tiếp tục có những động thái tăng lãi suất và hạ nhiệt lạm phát.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.5%, cũng sẽ tạo thêm không gian cho chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed. Công cụ theo dõi lãi suất Fed watch của CME Group cho thấy có hơn 60% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong kỳ họp đầu tháng 5, tỷ lệ này tăng cao hơn con số 50% trước khi công bố dữ liệu. Kỳ vọng này có thể khiến thị trường dầu gặp áp lực bởi lo ngại nền kinh tế sẽ còn suy yếu và ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

Theo Bloomberg, quỹ hoán đổi danh mục dầu WisdomTree’s Brent Crude Oil ETP đang cho thấy dòng tiền chảy ra trong ngày lớn nhất trong 3 năm, ở mức 55.7 triệu USD vào thứ Năm tuần trước. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bộ phận các nhà đầu tư vẫn quan ngại về nhu cầu bất chấp việc OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Dòng chảy dầu từ Nga vẫn đang khiến thị trường hoài nghi. Bộ Năng lượng Nga cho biết nước này đã giảm sản lượng dầu khoảng 700.000 thùng/ngày vào tháng trước. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi các tàu chở dầu từ cảng của Nga vẫn cho thấy lượng dầu lớn vẫn đang được phân phối. Các chuyến hàng dầu thô từ các cảng của Nga đã đạt mức cao mới trong tuần cuối cùng của tháng 3 ở khoảng trung bình 3.4 triệu thùng/ngày, có thời điểm lên tới 4 triệu thùng/ngày, tức là cao hơn 45% so với mức trung bình 8 tuần trước thời điểm xung đột xảy ra.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)