Giá dầu ổn định ở mức thấp hơn kể từ đầu năm 2024 do lo ngại về nguồn cung giảm bớt
Tác giảNHẬT LINH

HOUSTON, ngày 2 tháng 1 (Reuters) - Giá dầu đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2024 thấp hơn do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất suy yếu và giảm bớt lo ngại rằng căng thẳng ở Biển Đỏ sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Dầu thô Brent ổn định ở mức 75,89 USD, giảm 1,15 USD hay 1,5%. Dầu thô trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ổn định ở mức 70,38 USD / thùng, giảm 1,27 USD hay 1,8%.

Giá giảm khi các nhà đầu tư hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Đồng đô la cũng mạnh lên vào thứ Ba, trong khi giá cổ phiếu trượt dốc , càng gây áp lực giảm giá dầu. Đồng đô la mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu đã tăng khoảng 2 USD trong phiên giao dịch trước đó sau các cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ của phiến quân Houthi cuối tuần qua và báo cáo về sự xuất hiện của một tàu chiến Iran vào thứ Hai.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Thị trường đang tự điều chỉnh cho đến nay không có sự gián đoạn nguồn cung và họ nghĩ rằng tàu chiến Iran khó có thể giao chiến với tàu chiến Mỹ”.

Lipow nói thêm: “Rõ ràng, thị trường dầu sẽ tăng cao hơn nếu có phát súng”.

Hôm Chủ nhật, máy bay trực thăng của Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào một tàu container do hãng vận tải Đan Mạch Maersk (MAERSKb.CO) vận hành ở Biển Đỏ. Hôm thứ Hai, một tàu chiến Iran đã tiến vào Biển Đỏ, theo hãng tin bán chính thức Tasnim.

Maersk của Đan Mạch (MAERSKb.CO) và đối thủ Hapag-Lloyd của Đức (HLAG.DE) cho biết các tàu container của họ sẽ tiếp tục tránh tuyến Biển Đỏ dẫn vào Kênh đào Suez.

Một cuộc xung đột rộng hơn có thể đóng cửa các tuyến đường thủy quan trọng để vận chuyển dầu.

Một cuộc khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế và nhà phân tích dự đoán giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82,56 USD/thùng trong năm nay, tăng nhẹ so với mức trung bình năm 2023 là 82,17 USD, với tốc độ tăng trưởng toàn cầu yếu dự kiến ​​sẽ hạn chế nhu cầu. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị có thể hỗ trợ giá cả.

Tại Trung Quốc, kỳ vọng của nhà đầu tư về các biện pháp kích thích kinh tế đã tăng lên sau khi hoạt động sản xuất giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ nhật.

Bất kỳ sự kích thích nào như vậy đều có thể thúc đẩy nhu cầu dầu và hỗ trợ giá dầu thô.

Ngoài ra, OPEC+ có kế hoạch tổ chức một cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) vào đầu tháng 2, mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được quyết định, ba nguồn tin từ liên minh cho biết.

Tin Reuters Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)