Giá Dầu tăng 1,5% trong năm mới sau khi lực lượng Mỹ đẩy lui lực lượng Houthi ở Biển Đỏ
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu tăng 1,5% trong phiên đầu tiên của năm mới, do nguồn cung có thể bị gián đoạn ở Trung Đông sau cuộc đụng độ hải quân ở Biển Đỏ (Reuters đưa tin) và hy vọng về nhu cầu nghỉ lễ mạnh mẽ và kích thích kinh tế. Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu.

Dầu thô Brent tăng 1,20 USD, tương đương 1,5%, lên 78,24 USD/thùng vào lúc 04:38 GMT trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ ở mức 72,66 USD/thùng, tăng 1 USD, hay 1,4%.

Một cuộc khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế và nhà phân tích dự đoán dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82,56 USD/thùng trong năm nay, cao hơn một chút so với mức trung bình 82,17 USD vào năm 2023. Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng toàn cầu yếu sẽ hạn chế nhu cầu, nhưng dự kiến ​​căng thẳng địa chính trị sẽ hỗ trợ.

Máy bay trực thăng của Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công hôm Chủ nhật của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào tàu container Maersk ở Biển Đỏ, đánh chìm 3 tàu Houthi và giết chết 10 chiến binh, làm leo thang nguy cơ cuộc chiến Israel-Gaza trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Leon Li, nhà phân tích của CMC Markets có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Giá dầu có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình leo thang ở Biển Đỏ cuối tuần qua và mùa nhu cầu cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc”. ấn định vào đầu tháng 2.

Li nói thêm rằng dự báo nhu cầu nghỉ lễ của Trung Quốc cũng làm tăng kỳ vọng giá sẽ phục hồi trong tháng 1.

Một cuộc xung đột rộng hơn có thể đóng cửa các tuyến đường thủy quan trọng để vận chuyển nguồn cung cấp dầu như Biển Đỏ và Eo biển Hormuz ở vùng Vịnh. Truyền thông Iran hôm thứ Hai đưa tin sau trận hải chiến, một tàu chiến Iran đã tiến vào Biển Đỏ.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy ít nhất 4 tàu chở dầu diesel và nhiên liệu máy bay từ Trung Đông và Ấn Độ tới châu Âu đang đi vòng quanh châu Phi để tránh Biển Đỏ.

Tại Trung Quốc, kỳ vọng của nhà đầu tư về các biện pháp kích thích mới đã tăng lên sau khi hoạt động sản xuất trong tháng 12 giảm tháng thứ ba liên tiếp, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ nhật.

Một biện pháp kích thích có thể mang lại sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, có khả năng thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và cũng hỗ trợ giá cả.

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)