Giá dầu tăng 2% do xung đột ở Trung Đông và mất điện ở Libya
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu tăng khoảng 2% vào thứ Ba do cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và sự gián đoạn nguồn cung ở Libya đã bù đắp cho khoản lỗ nặng nề của ngày hôm trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,47 USD, tương đương 1,9%, cao hơn ở mức 77,59 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ (WTI) kết thúc ở mức 1,47 USD, tương đương 2,1%, cao hơn ở mức 72,24 USD.

Giá đã thu hút sự hỗ trợ từ việc đóng cửa mỏ dầu Sharara công suất 300.000 thùng/ngày (bpd) của Libya, một trong những mỏ lớn nhất nước này, vốn là mục tiêu thường xuyên của các cuộc biểu tình chính trị địa phương và rộng hơn, cũng như căng thẳng ở Trung Đông.

Quân đội Israel cho biết cuộc chiến chống lại Hamas sẽ tiếp tục đến năm 2024, làm dấy lên lo ngại xung đột có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng khu vực làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Trong khi đó, một số công ty vận tải biển lớn vẫn đang tránh Biển Đỏ sau các cuộc tấn công của phiến quân Houthi liên kết với Iran nhằm đáp trả cuộc chiến của Israel chống lại Hamas. Tuy nhiên, theo phân tích của Reuters, tác động đến hoạt động di chuyển của tàu chở dầu ít hơn dự kiến .

Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, ​​cho biết: “Giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho (tàu chở dầu) hiện nay là chạy sang Mỹ, nơi dầu thô rẻ hơn Brent”.

Brent và WTI lần lượt giảm 3% và 4% vào thứ Hai sau khi giá bán chính thức (OSP) của Ả Rập Saudi cắt giảm mạnh , khiến cả cung và cầu lo ngại.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết giá dầu tương lai cũng được hỗ trợ vào thứ Ba sau khi Ả Rập Saudi nhấn mạnh mong muốn hỗ trợ các nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ và sau các báo cáo rằng Nga đã hạn chế mức sản xuất dầu thô trong tháng 12.

Ông nói: “Đó là dấu hiệu ban đầu về sự tuân thủ của Nga”.

Nga là thành viên của nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, sản lượng dầu thô sẽ đạt mức cao kỷ lục trong hai năm tới nhưng tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết, do hiệu quả tăng lên bù đắp cho sự sụt giảm hoạt động của giàn khoan. Sản lượng sẽ tăng 290.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 13,21 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba, tồn kho dầu thô giảm 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/1.

Dữ liệu của chính phủ về kho dự trữ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Dữ liệu lạm phát cốt lõi của Mỹ vào thứ Năm cũng sẽ được chú ý.

 

NGUỒN: Reuters Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)