Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư để mắt đến sự phát triển ở Trung Đông
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu tăng hôm thứ Hai khi các thương nhân theo dõi rủi ro gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của lực lượng Mỹ và Anh nhằm ngăn chặn lực lượng dân quân Houthi ở Yemen tấn công các tàu ở Biển Đỏ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 13 cent, tương đương 0,2%, lên 78,42 USD/thùng vào lúc 04:05 GMT sau khi tăng 1,1% vào thứ Sáu. Dầu thô trung cấp West Texas của Mỹ ở mức 72,73 USD/thùng, tăng 5 cent, tương đương 0,1%, sau mức tăng gần 1% trong phiên trước.

Giá chuẩn đã tăng hơn 2% vào tuần trước để chạm mức cao nhất trong ngày trong năm nay sau khi lực lượng Mỹ và Anh tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi để trả đũa các cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng vào tàu vận tải Biển Đỏ mà các máy bay chiến đấu được Iran hậu thuẫn thực hiện để đáp trả. tham chiến ở Gaza.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho biết: “Có những rủi ro về nguồn cung đối với thị trường do sự leo thang ở Biển Đỏ”. “Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa thấy bất kỳ tác động nào đến nguồn cung dầu. Và tôi đoán chúng ta sẽ cần chứng kiến ​​sự leo thang đáng kể trước khi điều đó xảy ra

Hôm Chủ nhật, lực lượng dân quân Houthi đe dọa sẽ "phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả" sau khi Mỹ thực hiện một cuộc tấn công khác trong đêm, làm gia tăng căng thẳng. Mỹ sau đó cho biết họ đã bắn hạ một tên lửa bắn vào một trong các tàu của họ từ khu vực phiến quân Houthi ở Yemen.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã gửi thông điệp riêng tới Iran về các cuộc tấn công của Houthi.

Một số chủ tàu chở dầu đã tránh xa Biển Đỏ và nhiều tàu chở dầu đã thay đổi lộ trình vào thứ Sáu sau cuộc đình công, mặc dù các thương nhân vẫn đang theo dõi phản ứng và tác động của Iran đối với các chuyến hàng ở eo biển Hormuz, điểm vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Vì xung đột ở Trung Đông hiện không ảnh hưởng đến sản xuất dầu, phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị tính theo giá dầu hiện có vẻ khiêm tốn dựa trên sự biến động ngụ ý của các quyền chọn”.

Theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù khó có thể thành hiện thực, nhưng chúng tôi ước tính rằng giá dầu sẽ tăng 20% ​​trong tháng đầu tiên bị gián đoạn ở eo biển Hormuz và có thể tạm thời tăng gấp đôi trong thời gian gián đoạn kéo dài ít có khả năng xảy ra hơn.

Tại Libya, những người phản đối nạn tham nhũng đã đe dọa đóng cửa thêm hai cơ sở dầu khí sau khi đóng cửa mỏ Sharara công suất 300.000 thùng/ngày vào ngày 7/1.

Tại Mỹ, các công ty điện và khí đốt tự nhiên đang chuẩn bị đối phó với đợt lạnh cực độ trong kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Martin Luther King, dự kiến ​​sẽ gây ra nhu cầu khí đốt kỷ lục đồng thời cắt giảm nguồn cung do các giếng đóng băng.

Nhà điều hành lưới điện Texas hôm Chủ nhật đã đưa ra lời kêu gọi công chúng kêu gọi bảo tồn năng lượng.

 

NGUỒN: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?