Thị trường ngày 02/5: Giá dầu thấp nhất 7 tuần trong khi vàng tăng hơn 1%
Tác giảHải Bùi

Phiên giao dịch 01/5, giá dầu giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất 7 tuần, vàng tăng hơn 1%, đồng, cao su, cà phê, đường đồng loạt giảm.

Dầu xuống mức thấp nhất 7 tuần

Giá dầu giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất 7 tuần trong ngày 1/5 do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng, khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Trung Đông và lạm phát dai dẳng ở Mỹ làm giảm tốc độ cắt giảm lãi suất và tăng trưởng nhu cầu dầu dự kiến.

Chốt phiên 1/5, dầu thô Brent giảm 2,89 USD/tấn hay 3,4% xuống 83,44 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 2,93 USD hay 3,6% xuống 79,00 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 12/3 và cũng đẩy hai loại này vào khu vực bán quá nhiều lần đầu tiên kể từ tháng 12/2023.

Trong các thị trường năng lượng khác, dầu diesel của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023, giá xăng giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các công ty năng lượng đã bất ngờ bổ sung 7,3 triệu thùng dầu thô trong tuần trước. Dự báo trong một thăm dò của Reuters dự trữ dầu thô giảm 1,1 triệu thùng và Viện Dầu khi Mỹ cho thấy tồn kho tăng 4,9 triệu thùng.

Ngoài sự gia tăng tồn kho dầu thô, EIA cũng báo cáo tồn kho xăng tăng 0,3 triệu thùng. Giới phân tích dự kiến dự trữ xăng sẽ giảm 1,1 triệu thùng.

Ở Trung Đông, kỳ vọng rằng một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có thể đạt được đã tăng lên sau nỗ lực mới của Mỹ và Ai Cập, ngay cả khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công đã được hứa hẹn từ lâu vào Rafah.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ổn định và báo hiệu rằng họ vẫn đang hướng tới việc giảm chi phí vay, nhưng cảnh báo về các chỉ số lạm phát đáng thất vọng gần đây.

Lãi suất giảm có thể làm giảm chi phí vay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu dầu mỏ.

Vàng tăng

Giá vàng đã tăng hơn 1% do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm sau quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và phát biểu của Chủ tịch Powell.

Vàng giao ngay tăng 1,7% lên 2.323,38 USD/ounce sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/4 trong đầu phiên giao dịch.

Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 tăng 0,4% lên 2.311 USD/ounce.

USD giảm 0,3% khiến vàng đỡ đắt đỏ hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Đồng giảm do các quỹ chốt lời

Giá đồng giảm do các quỹ tiếp tục thu lời gần mốc 10.000 USD/tấn sau đợt tăng giá mạnh nhất trong nhiều năm.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.9045 USD/tấn. Giá đã chạm mức cao nhất hai năm tại 10.208 USD/tấn trong ngày 30/4.

Giá đồng được hỗ trợ trên mức 9.500 USD/tấn, với việc các nhà đầu tư chốt lời khiến giá đồng giảm nhẹ.

Đồng, một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới đã tăng 16% từ đầu năm tới nay.

Giao dịch trầm lắng với một số thị trường Châu Á gồm Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Nguồn cung đồng tăng nhẹ với tồn kho đang tăng tại Đài Loan. Tổng lượng tồn kho đã phục hồi từ mức thấp 3 tuần tại các kho LME.

Cũng gây áp lực lên giá là USD mạnh lên khiến các kim loại định giá bằng đồng bạc xanh này trở nên đắt hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm do giá dầu yếu và thị trường chứng khoán Tokyo giảm nhưng giao dịch là yếu do nhà đầu tư Châu Á nghỉ lễ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,6 JPY hay 1,2% xuống 303,4 JPY (1,92 USD)/kg.

Giá cao su bị áp lực giảm do các hàng hóa khác như dầu và vàng vẫn duy trì xu hướng giảm, nhưng ngưỡng 300 JPY có thể sẽ là mức hỗ trợ trong thời điểm hiện tại.

Các thị trường tài chính Singapore đóng cửa nghỉ lễ ngày 1/5, giao dịch sẽ trở lại vào ngày 2/5.

Cà phê giảm

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 43 USD hay 1,1% xuống 3.978 USD/tấn, giá đã thiết lập mức cao kỷ lục trong tuần trước tại 4.338 USD/tấn.

Robusta tiếp tục được hỗ trợ từ những lo ngại về thời tiết khô hạn tại Việt Nam, nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 0,3% xuống 2,16 USD/lb.

Hãng cà phê khổng lồ Starbucks đã cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm sau khi báo cáo doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng giảm lần đầu tiên sau gần 3 năm, do hãng phải vật lộn với nhu cầu yếu tại Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường lớn nhất của hãng.

Đường giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 1% xuống 19,22 US cent/lb.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 0,5% xuống 566,3 USD/tấn.

Ngô, đậu tương tăng, lúa mì giảm

Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago tăng do lo ngại về thời tiết mưa tại vành đai ngô của Mỹ có thể làm trì hoãn việc trồng trọt.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 4 US cent lên 4,50-3/4 USD/bushel.

Các nhà đầu tư đang theo dõi tiến trình trồng trọt và đợi báo cáo cung cầu hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành vào ngày 10/5.

Đậu tương tăng do giao dịch liên thị trường lan rộng sau khi cuộc đình công của công dân dầu ở Argentina được dỡ bỏ.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 7-1/4 US cent lên 11,70-1/4 USD/bushel.

Lúa mì Chicago tiếp tục giảm từ mức cao nhiều tháng thiết lập trong tuần trước trong bối cảnh tin tức mưa ở diện tích trồng lúa mì quan trọng ở miềm nam nước Nga và vùng đồng bằng của Mỹ.

Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4 US cent xuống 5,99-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 02/05

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?