Giá dầu thô WTI giảm 4,27% về 68,6 USD/thùng; Lúa mì tăng vọt 6%
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hoá hôm nay 4/5, giá dầu thô WTI giảm 4,27% về 68,60 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 3,97% về 72,33 USD/thùng, thấp nhất kể từ cuối tháng 3

Giá dầu thô thấp nhất kể từ cuối tháng 3

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), giá dầu thô WTI đã giảm 4,27% về 68,60 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 3,97% về 72,33 USD/thùng. Đáng chú ý, giá cả hai mặt hàng dầu thô đều đang thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Sức ép bán được hạn chế trong phiên sáng khi báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/04. Tuy nhiên, đến phiên chiều tối, giá tiếp tục lao dốc do bức tranh tiêu thụ kém sắc.

Báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố hôm qua cũng không mang lại nhiều sự hỗ trợ cho giá dầu, trái lại, còn làm gia tăng sức bán. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại trong báo cáo giảm 2 triệu thùng, thấp hơn số liệu của API. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,9 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng tăng 1,7 triệu thùng.

Bên cạnh các số liệu về dự trữ nhiên liệu, báo cáo EIA còn cho thấy nhu cầu tiêu thụ đang suy yếu, phản ánh qua việc tổng sản phẩm cung cấp trong tuần trước giảm từ 20,2 triệu thùng/ngày về 19,8 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng giảm nhẹ 82.000 thùng về 4,7 triệu thùng/ngày.

Một yếu tố khác khiến sức ép bán tiếp tục áp đảo trên thị trường dầu đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua lên 5,00 – 5,25%. Mặc dù, Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó cũng phát ra tín hiệu kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng việc ông nhấn mạnh sự khó khăn của ngành ngân hàng cùng khiến cho những lo ngại về suy thoái gia tăng, khiến các nhà đầu tư bớt lạc quan hơn về nhu cầu tiêu thụ dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong thời gian tới.

Không chỉ Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến cũng sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào đêm nay, bởi mức lạm phát dù hạ nhiệt nhưng vẫn cao tại khu vực đồng tiền chung Euro. Các nhà hoạch định chính sách hiện đang cân nhắc giữa hai mức tăng 25 hoặc 50 điểm cơ bản.

Cũng trong phiên hôm qua, căng thẳng tiếp tục gia tăng tại eo biển Hormuz sau khi Iran đã bắt giữ tàu chở dầu thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Điều này làm gia tăng rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng tại một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, tin tức này bị lu mờ trước báo cáo của EIA và cuộc họp của Fed nên không giúp cho sức mua được cải thiện.

Lúa mì tăng vọt 6%

Thị trường nông sản là điểm sáng trong ngày hôm qua với 6 trên tổng số 7 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Đáng chú ý, lúa mì Kansas tăng vọt đến hơn 6%, lúa mì Chicago tăng hơn 5%, chốt ở 235 USD/tấn.

Giá ngô ghi nhận mức hồi phục tới gần 1,5% chủ yêu do ảnh hưởng gián tiếp từ diễn biến giá lúa mì.

Những lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi căng thẳng chính trị ở Biển Đen được đẩy lên cao là nguyên nhân chính đẩy giá nhảy vọt kết thúc chuỗi lao dốc trước đó. Ngày hôm qua, Nga đã cáo buộc Ukraine tổ chức tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái để sát hại Tổng thống Putin trong đêm qua nhưng thất bại.

Hãng thông tấn Nga RIA cho biết Nga xem vụ tấn công là một "hành động khủng bố có kế hoạch" và bảo lưu quyền trả đũa. Hãng tin cho biết hai máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Điện Kremlin, nhưng bị lực lượng phòng thủ của Nga vô hiệu hóa. Căng thẳng chính trị bất ngờ leo thang ngay trước khi các cuộc đàm phán đang diễn ra để gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết: “Nga sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trái với lợi ích của mình”. Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ vẫn gặp phải những trở ngại đáng kể. Các cuộc đàm phán bổ sung với Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tuần này. Những thông tin trên là dấu hiệu cho thấy căng thẳng vẫn duy trì và khả năng thảo thuận kết thúc đã đẩy giá lúa mì tăng mạnh.

Giá lúa mì nhập khẩu hạ nhiệt trong đầu tháng 04

Tính trong nửa đầu tháng 04 vừa qua, nước ta đã nhập khẩu 207.060 tấn lúa mì với kim ngạch 76.826.308 USD. So với cùng kỳ năm 2022, nhập khẩu lúa mì tăng nhẹ 1,57% về lượng nhưng giảm gần 3,79% về giá trị nhờ giá thế giới liên tục điều chỉnh giảm kéo theo giá nhập khẩu hạ nhiệt.

Là mặt hàng có ưu thế chính sách thuế nhập khẩu 0%, cùng với việc giá thành được hưởng lợi trong giai đoạn vừa qua, lúa mì dần trở thành nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nước ta. Theo MXV, mặc dù giá vẫn chịu ảnh hưởng từ tình tình quanh khu vực Biển Đen, tuy nhiên, với điều kiện nguồn cung thế giới tương đối dồi dào hiện tại, lúa mì nhìn chung sẽ duy trì quanh mức giá hợp lý và khó có thể nhanh chóng tăng mạnh lên các vùng giá cao như thời điểm mới bắt đầu nổ ra xung đột.

Giá một số hàng hoá khác

NGUỒN: MXV Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?