Bản tin MXV ngày 06/10/2023: Giá dầu tiếp tục giảm mạnh, giá cà phê giảm
Tác giảAdministrator

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, nông sản là nhóm mặt hàng duy nhất đóng cửa hôm qua trong sắc xanh. Trong khi đó, lực bán áp đảo trên cả ba nhóm mặt hàng còn lại, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,41% xuống 2.179 điểm. Sau ngày 4 ngày giảm liên tiếp, chỉ số này đã xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Nhu cầu yếu tiếp tục đè nặng giá dầu

Đóng cửa ngày 5/10, giá dầu tiếp tục giảm mạnh do lo ngại triển vọng nhu cầu tiêu thụ yếu và những tín hiệu bổ sung từ phía nguồn cung. Cụ thể, giá dầu WTI giảm mạnh ngày thứ hai liên tiếp, với mức giảm 2,27% xuống 82,31 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 2,03% xuống 84,07 USD/thùng.

Hardeep Singh Puri, Bộ trưởng Dầu mỏ của Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu thô lớn thứ 3 thế giới, cho biết tác động đến nguồn cung từ phía Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong những tháng gần đây có thể dẫn đến sự phá hủy nhu cầu vì các nền kinh tế mong manh khó chấp nhận được việc giá dầu cao lâu hơn.

Bình luận này được đưa ra ngay khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) kết thúc cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) vào ngày 4/10 mà không có sự thay đổi nào về chính sách. Trong đó, Saudi Arabia và Nga, hai thành viên quan trọng của OPEC+, tiếp tục cắt giảm nguồn cung trong tháng 11 và tháng 12.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC tại New York, dự đoán rằng nhu cầu xăng sẽ không vượt quá 8,5 triệu thùng/ngày cho đến khi mùa mua sắm trong đợt nghỉ lễ bắt đầu. Trong khi đó, Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates LLC, cho biết các vị thế mua dựa trên dự đoán giá dầu đạt 100 USD/thùng đang được thanh lý.

Vào ngày hôm qua, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã nâng giá bán chính thức (OSP) dầu thô Arab Light kỳ hạn tháng 11 thêm 0,4 USD/thùng, từ mức cao nhất 4 USD/thùng của tháng 10/2023, sang thị trường châu Á. Việc giá dầu liên tục tăng cao có thể trở thành mối đe dọa tới tiêu thụ tại các quốc gia khu vực này.

Về phía nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Alparslan Bayraktar, cho biết đường ống dẫn dầu thô từ Iraq qua Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ khoảng 6 tháng qua, đã sẵn sàng hoạt động. Ankara cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị nhằm khôi phục hoạt động trên tuyến đường ống này. Trước khi bị đình chỉ hoạt động, đường ống dẫn dầu từ phía bắc Iraq đến cảng xuất khẩu Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển khoảng 0,5% tổng sản lượng dầu thế giới, tương đương khoảng 400.000 - 500.000 thùng/ngày.

Trong bối cảnh thị trường đang thắt chặt, sự bổ sung nguồn cung từ đường ống dẫn dầu Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần làm giảm bớt áp lực thâm hụt, gây sức ép lên giá dầu.

Ngoài ra, công ty tư vấn toàn cầu Deloitte dự đoán rằng đường ống dẫn dầu Trans Mountain Expansion (TMX) với công suất vận chuyển khoảng 590.000 thùng/ngày để xuất khẩu, dự kiến sẽ thúc đẩy sản lượng dầu của Canada thêm khoảng 375.000 thùng/ngày trong 2 năm tới, mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm. Nguồn cung dầu bổ sung ở Bắc Mỹ này sẽ bù đắp cho sự sụt giảm về sản lượng mà OPEC+ cắt giảm.

Giá cà phê tiếp tục giảm

Chốt ngày giao dịch 5/10, lực bán áp đảo trên thị trường nguyên liệu công nghiệp với 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ.

Giá dầu cọ lao dốc trong phiên hôm qua với mức giảm lên tới 2,91%, dẫn dắt xu hướng chung của thị trường. Áp lực bán gia tăng đối với dầu cọ ngay từ mở cửa, trong bối cảnh nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới là Ấn Độ được dự báo sẽ sụt giảm trong tháng 10.

Trong một cuộc khảo sát của Reuters, các thương nhân ước tính Ấn Độ đã nhập khẩu 830.000 tấn dầu cọ trong tháng vừa rồi, giảm từ mức hơn 1 triệu tấn trong tháng 08. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng 10, do tồn kho dầu thực vật của Ấn Độ hiện đạt mức kỷ lục sau các đợt mua hàng ồ ạt trong tháng 7 và tháng 8.

Cùng với đó, giá bông quay đầu giảm sâu gần 2% nhờ doanh số bán hàng tăng vọt tại Mỹ.

Trong báo cáo bán hàng xuất khẩu bông tuần kết thúc ngày 28/9, Mỹ đã bán được 240.000 kiện bông cho niên vụ 223/24, tăng đột biến so với tuần trước và mức trung bình 4 tuần gần nhất. Đặc biệt sự gia tăng đều tập trung tại các quốc gia nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc và Việt Nam. Điều này cũng giảm bớt lo ngại Trung Quốc gia tăng nhập khẩu bông từ Brazil, qua đó giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Trên thị trường cà phê, giá Arabica giảm thêm 0,65%, đánh dấu ngày suy yếu thứ 3 liên tiếp. Đồng Real nội địa của Brazil yếu đi đã thúc đẩy nhu cầu bán cà phê của nông dân, từ đó gia tăng hoạt động xuất khẩu.

Tỷ giá USD/Brazil hồi lại mức cao nhất kể từ tháng 3. Chênh lệch tỷ giá giữa hai đồng tiền gia tăng đã kích thích nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil do thu về nhiều nội tệ hơn. Điều này góp phần củng cố niềm tin xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục được đẩy mạnh tại quốc gia cung ứng cà phê lớn nhất thế giới cho đến hết tháng 11.

Giá Robusta ghi nhận mức giảm nhẹ hơn với 2 USD. Diễn biến giá trong phiên khá giằng co do thiếu vắng thông tin cơ bản mới và thị trường đang chờ đợi dữ liệu xuất khẩu tháng của Việt Nam.

Ngày 10/10 tới đây, Tổng cục Hải quan sẽ công bố dữ liệu xuất khẩu cà phê tháng 9 của Việt Nam. Đây là báo cáo xuất khẩu tháng cuối cùng của niên vụ 2022/23 và dữ liệu trong báo cáo sẽ phần nào phản ánh tình hình nguồn cung tại nước ta.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ điều chỉnh giảm ngày thứ 5 liên tiếp. Sau khi giảm 500 đồng/kg trong ngày hôm qua, giá cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 64.000 - 64.600 đồng/kg.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?