Giá dầu trượt dốc trong bối cảnh kinh tế Mỹ lo ngại, căng thẳng Trung Đông âm ỉ
Tác giảHải Bùi

Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Năm khi thị trường vật lộn với lo ngại về khả năng suy thoái trong nền kinh tế Mỹ, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm lãi suất bị trì hoãn. Mối quan tâm này dường như được ưu tiên hơn những căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm nhẹ 9 cent xuống 86,95 USD/thùng và giá dầu thô West Texas Intermediate tương lai của Mỹ cũng giảm 7 cent xuống 82,74 USD/thùng. Sự sụt giảm sau khi mất ít hơn 1% cho cả hai điểm chuẩn vào thứ Tư.

Các nhà phân tích đang theo dõi tình hình ở Trung Đông, nơi căng thẳng vẫn chưa lắng xuống hoàn toàn. Toshitaka Tazawa, một nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd, lưu ý rằng trong khi căng thẳng giữa Iran và Israel đã giảm bớt, nguy cơ xung đột lan sang các nước láng giềng vẫn là mối lo ngại đang hỗ trợ giá dầu. Các hành động quân sự của Israel ở Gaza đã tăng cường, với các cuộc tấn công tiếp tục vào thứ Tư, và các kế hoạch tấn công vào Rafah đang được tiến hành.

Về mặt kinh tế, Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt hoạt động kinh doanh, với S&P Global báo cáo rằng Chỉ số sản lượng PMI tổng hợp chớp nhoáng, đo lường hoạt động của khu vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng là 50,9 trong tháng 4 từ mức 52,1 trong tháng 3. Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ số liệu lạm phát và việc làm, gần đây mạnh hơn dự kiến, làm phức tạp thêm nỗ lực đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư hiện đang hướng tới tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 3 sẽ được công bố vào cuối tuần này, điều này sẽ rất quan trọng trong việc đánh giá hướng lãi suất của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) tiết lộ rằng tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm vào tuần trước do xuất khẩu tăng mạnh, trong khi dự trữ xăng giảm ít hơn dự đoán. Dự trữ dầu thô giảm mạnh 6,4 triệu thùng xuống 453,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19/4, bất chấp kỳ vọng tăng 825.000 thùng.

Trong khi dữ liệu tồn kho ban đầu cho giá dầu tăng nhẹ, theo Tazawa, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, cho thấy những lo ngại kinh tế rộng lớn hơn đang gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến thị trường vào thời điểm này. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)