Giá đậu tương có khả năng quay trở lại xu hướng giằng co khi thị trường đã phản ánh với các thông tin về mùa vụ ở Argentina
Tác giảAdministrator

 

Sau một phiên giảm nhẹ và lực bán có dấu hiệu đang dần thu hẹp, giá đậu tương mở cửa phiên giao dịch sáng nay trong sắc xanh. Như chúng tôi dự đoán, mặc dù bối cảnh cơ bản đang thiên về tác động “bullish” nhưng áp lực kĩ thuật ở vùng đỉnh cũ đã khiến giá bước vào nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên, giá sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu dưới hỗ trợ 1510 trong vài phiên tới.

Mùa vụ ở Argentina đang tiến đến giai đoạn thu hoạch sau giai đoạn hạn hán khiến cho đà tăng liên tiếp duy trì từ cuối năm ngoái tới nay. Tuy nhiên, khi xem xét tổng sản lượng đậu tương của Brazil, Argentina và Paraguay, USDA hiện đang ước tính con số này ở mức 204 triệu tấn so với 177.6 triệu tấn vào năm ngoái, hay mức tăng 14.8% so với nguồn cung sẵn có. Ngay cả khi thời tiết vẫn không ủng hộ và USDA tiếp tục cắt giảm mùa vụ ở Nam Mỹ xuống 6 triệu tấn nữa thì sản lượng dự kiến vẫn đạt mức 198 triệu tấn hay mức tăng 11.4%. Hay nói cách khác, bất kể năng suất có thiệt hại nghiêm trọng hơn thì diện tích gieo trồng mở rộng vẫn bù đắp và giúp nguồn cung năm nay nới lỏng hơn. Chính vì thế nên mặc dù thị trường đậu tương vẫn đang thiên về tác động “bullish” nhưng càng đến gần giai đoạn thu hoạch thì ảnh hưởng hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản sẽ dần nhẹ hơn. Các thông tin về thời tiết hay tiến độ ở Nam Mỹ sẽ chỉ đóng vai trò giúp giá không giảm sâu ngay trong các phiên điều chỉnh nhưng sẽ khó có thể thúc đẩy giá tiếp tục duy trì đà tăng.

Bên cạnh đó, cuối tuần sau, Bộ nông nghiệp Mỹ sẽ tổ chức Diễn đàn triển vọng nông nghiệp với các số liệu dự báo đầu tiên cho mùa vụ sắp được gieo trồng của Mỹ. Đây sẽ là cơ sở để so sánh với các số liệu trong báo cáo Prospective Plantings phát hành vào tháng 3 và cũng là lúc mối quan tâm của thị trường sẽ bắt đầu chuyển dần sang mùa vụ của Mỹ.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?