Giá đậu tương giảm mạnh, phá vỡ mốc hỗ trợ tâm lí 1300
Tác giảAdministrator

Giá đậu tương hợp đồng tháng 11 lao dốc trong phiên hôm qua, với mức giảm lên tới 1,99% và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng. Với nhịp giảm trong ngày hôm qua, giá đậu tương đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1300. Doanh số bán hàng tiêu cực trong tuần vừa rồi, kết hợp với triển vọng xuất khẩu kém khả quan trong ngắn hạn của Mỹ là những yếu tố chính giúp lý giải cho diễn biến giá đậu tương.

Trong báo cáo Bán hàng Xuất khẩu (Export Sales) hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Mỹ đã bán được 434.065 tấn đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần kết thúc ngày 14/09, giảm 38,3% so với một tuần trước đó, đồng thời nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường đối với số liệu này là 550.000 - 1.200.000 tấn. Điều đó phản ánh việc Mỹ vẫn chưa thể lấy lại vị thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế mặc dù đang ở trong giai đoạn thu hoạch được đẩy mạnh. Ngược lại, nguồn cung dồi dào từ Brazil vẫn đang chiếm ưu thế, đặc biệt là đối với Trung Quốc. Số liệu trên đã tác động “bearish” mạnh lên giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Về mặt vĩ mô, chỉ số Dollar Index - phản ánh sức mạnh của đồng Dollar Mỹ - đã tăng và chạm mốc cao nhất trong vòng 6 tháng vào phiên hôm qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục báo hiệu rằng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đối phó với lạm phát. Sự mạnh lên của đồng bạc xanh khiến cho giá các loại nông sản từ Mỹ, trong đó có đậu tương, trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài, vào giữa lúc đậu tương của nước này đang chịu áp lực cạnh tranh về giá với nguồn cung từ Brazil. Điều đó làm giảm triển vọng xuất khẩu đậu tương trong thời gian tới của Mỹ và góp phần gây áp lực lên giá.

Tương tự như đậu tương, giá hai mặt hàng thành phẩm cũng giảm mạnh trong phiên hôm qua. Giá khô đậu tương hợp đồng tháng 12 ghi nhận mức giảm 1,77% và xóa đi hoàn toàn mức tăng trong 2 phiên trước đó. Đối với dầu đậu tương hợp đồng tháng 12, giá ghi nhận phiên suy yếu thứ 4 liên tiếp khi giảm 1,5% trong hôm qua. Sự mạnh lên của đồng Dollar Mỹ cũng là yếu tố chính tác động “bearish” lên giá hai mặt hàng này.

 

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)