Giá đậu tương giảm nhẹ do sức ép từ triển vọng mùa vụ của Mỹ
Tác giảAdministrator

Giá đậu tương hợp đồng tháng 11 rung lắc mạnh trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Tuy vậy, đây vẫn là phiên thứ 3 liên tiếp giá đóng cửa trong sắc đỏ. Một mặt, tình trạng mùa vụ tại Mỹ tốt hơn dự kiến đã gây áp lực lớn lên giá.

Mặc khác, lực mua kỹ thuật của thị trường đã giúp giá hồi phục trở lại và thu hẹp mức giảm từ đầu phiên.

Dữ liệu từ báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) hôm qua cho thấy, tiến độ thu hoạch ngô tại Mỹ đạt 5% kế hoạch tính tới ngày 17/9. Con số trên cao hơn so với mức 4% dự đoán trung bình của thị trường, đồng thời cũng đạt mức cao nhất của khoảng dự đoán.

Hơn nữa, tỉ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt/tuyệt vời của Mỹ trong tuần đánh giá duy trì ở mức 52%, không thay đổi so với một tuần trước đó và chỉ thấp hơn 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chất lượng đậu tương thực tế tại Mỹ cũng cao hơn so với mức 51% dự đoán trung bình của giới phân tích. Tình trạng khô hạn ở Vành đai ngô không những không làm giảm chất lượng cây trồng, mà còn đang thúc đẩy quá trình trưởng thành của đậu tương cũng như hoạt động thu hoạch của nông dân. Tình hình mùa vụ khả quan tại Mỹ đã tác động “bearish” mạnh lên giá trong hôm qua.

Cơ quan Cung ứng Mùa vu của chính phủ Brazil (CONAB) dự báo, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của nước nay sẽ tiếp tục đạt ky lục mới 162,4 triệu tấn trong niên vụ 23/24, tang 1,5% so với niên vụ trước.

Bên cạnh đó, Brazil dự kiến cũng sẽ xuất khẩu mức kỷ lục 101,45 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 23/24, so với mức 96,9 triệu tấn của niên vụ trước. Nguồn cung từ Brazil dự kiến tiếp tục mở rộng trong niên vụ 23/24 sẽ gây ra áp lực cạnh tranh lớn đối với Mỹ và khiến giá đậu tương CBOT giảm.

Giá hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương diễn biến khá trái chiều trong phiên hôm qua. Sau khi suy yếu trong đầu phiên, giá khô đậu tương hợp đồng tháng 12 đã nhanh chóng hồi phục trở lại và ghi nhận mức tăng nhẹ 0,34% khi đóng cửa, đồng thời kết thúc chuỗi 2 phiên lao dốc trước đó.

Ở chiều ngược lại, dầu đậu tương hợp đồng tháng 12 dẫn đầu đà giảm của cả nhóm, với mức giảm lên tới 1,07%, Sự suy yếu của giá dầu cọ đã góp phần gây áp lực lên giá dầu đậu.

 

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?