Giá đậu tương khả năng sẽ chỉ giằng co trong phiên hôm nay và chờ đợi các số liệu của USDA về mùa vụ Mỹ
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/02, giá đậu tương chỉ đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu. Thị trường đang chờ đợi kết quả sau ngày họp đầu tiên của Diễn đàn triển vọng nông nghiệp 2023 (Ag Outlook Forum) do USDA tổ chức. Chúng tôi cho rằng, các số liệu trên sẽ là cơ sở quan trọng giúp thị tường đậu tương xác định xu hướng sắp tới, khi mùa vụ ở Nam Mỹ dần bình ổn và nông dân Mỹ sẽ bước vào giai đoạn gieo trồng cho vụ mới.

Quay trở lại tình hình ở Argentina, rõ ràng đây vẫn đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá đậu tương kể từ cuối năm ngoái cho tới nay. Hiện tại, mặc dù không phải yếu tố bất ngờ và tác động “bullish” cũng yếu hơn nên không thể đẩy giá đậu tương tăng mạnh nhưng lo ngại về triển vọng năng suất tiếp tục bị thiệt hại cũng giúp hạn chế lực bán trong những phiên điều chỉnh. Dự báo sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 2022/23 đã bị USDA cắt giảm tới 8.5 triệu tấn so với mức kỳ vọng 49.5 triệu tấn được đưa ra vào đầu niên vụ. Mức điều chỉnh này theo đánh giá của chúng tôi là khá mạnh tay nhưng nếu xét đến cả 3 quốc gia sản xuất lớn ở Nam Mỹ gồm Brazil, Argentina và Paraguay thì tổng sản lượng đậu tương đạt mức 204 triệu tấn, tăng 14,8% so với năm ngoái. Điều này cho thấy rằng mặc dù tình hình mùa vụ đang tệ dần nhưng triển vọng chung vẫn đang cho thấy nguồn cung nới lỏng hơn nhiều so với năm ngoái.

Trong thời gian tới, trọng tâm của thị trường nông sản sẽ dần chuyển sang mùa vụ sắp được gieo trồng tại Mỹ. Chi phí phân bón năm nay cũng hạ nhiệt so với cùng kì năm ngoái, nếu như thời tiết không quá bất lợi thì giá nông sản có thể sẽ hạ nhiệt vào quý II và là yếu tố sẽ tạo áp lực  và khiến cho giá có thể đảo chiều nếu như các số liệu chính thức từ khảo sát với nông dân vào tháng 3 xác nhận.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?