Giá đậu tương quay trở lại đà giảm mạnh sau báo cáo Cung - cầu tháng 9
Tác giảAdministrator

Cả ba mặt hàng họ đậu đều đồng loạt suy yếu trong hôm qua. Đậu tương hợp đồng kì hạn tháng 12 đã giảm hơn 1,5%, kết thúc chuỗi hai phiên liên tiếp tăng giá. Bên cạnh việc tình hình vụ mùa của Mỹ không quá lo ngại, các số liệu trong báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới WASDE tháng 09 cũng là yếu tố khiến giá chịu sức ép.

Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) hôm qua cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 10/09, tỷ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt và tuyệt vời chỉ giảm nhẹ xuống còn 52% diện tích, từ mức 53% trong tuần trước đó và thấp hơn mức 56% cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn dự đoán của thị trường, cho thấy vụ mùa thiệt hại không quá nặng như kỳ vọng.

Ngoài ra, trong báo cáo WASDE hôm qua, USDA cắt giảm dự báo năng suất cũng như sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Mỹ đúng như những gì mà thị trường đã dự đoán trước đó. Với việc thời tiết khô hạn thời gian gần đây khiến chất lượng cũng như năng suất cây trồng suy giảm, sản lượng đậu tương năm nay của My dự kiến đạt 4,146 tỷ gia, đều thấp hon so với mức 4,205 tỷ gia trong báo cáo tháng trước.

Về mặt thương mại, xuất khẩu đậu tương của Mỹ đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 1,79 tỷ gia, giảm 350 triệu gia so với báo cáo trước, nhiều khả năng do áp lực cạnh tranh từ nguồn cung dồi dào của Brazil. Tồn kho cuối đậu tương cuối niên vụ 2023/24 mặc dù bị hạ 25 triệu gia so với báo cáo tháng trước, tuy nhiên vẫn cao hơn dự đoán của thị trường. Đây là yếu tổ chính khiển phe bán áp đảo trong ngày hôm qua.

Giá dầu đậu giảm gần 1% trong ngày hôm qua, một phần đến từ ảnh hưởng của diễn biến đậu tương va dau co. Sở giao dịch hàng hóa Rosario (BCR) mới đây cho biết, doanh số bán đậu tương ở Argentina đạt gần một triệu tấn trong vòng 7 ngày qua do nông dân đã tận dụng chính sách tăng giá đậu tương nội địa của chính phủ nước này.

Con số trên cao hơn nhiều so với mức gần 240.000 tấn đậu tương được bán trong tuần cuối cùng của tháng 8. Với vị thé là quốc gia xuất khẩu dầu đậu và khô đậu hàng đầu thế giới, việc nông dân Argentina tang cường bán hàng sẽ giúp các nhà máy có nguyên liệu để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, từ đó nới lỏng nguồn cung và tạo áp lực lên giá dầu đậu, khô đậu.

TH

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)