Giá đậu tương tăng cao của Mỹ sẽ phải đối mặt với nguồn cung của Argentina vào năm 2025
Tác giảNHẬT LINH
Xuất khẩu bột đậu nành của Mỹ được dự đoán sẽ đạt kỷ lục thứ ba liên tiếp trong năm tiếp thị 2024-25 sắp tới bất chấp sự phục hồi của nước xuất khẩu bột đậu nành hàng đầu Argentina sau vụ thu hoạch đậu tương tận thế năm ngoái.
Ngoài ra, việc mở rộng chế biến đậu nành gần đây của Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho xuất khẩu bột đậu nành bùng nổ, nhưng tốc độ vận chuyển được cho là tăng nhanh hơn tốc độ vận chuyển đậu nành nghiền.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tuần trước đã xác định xuất khẩu bột đậu nành của Hoa Kỳ ở mức kỷ lục 15,7 triệu tấn (17,3 triệu tấn ngắn) cho năm tiếp thị 2024-25 bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, tăng 9,5% so với năm 2023-24, mức tăng xuất khẩu hàng năm lớn nhất trong bảy năm.
Con số này vượt xa mức tăng xuất khẩu 8% trong hai năm tiếp thị trước đó, mặc dù lượng tiêu thụ trong nước tăng trung bình 2% mỗi năm trong hai mùa đó. Mức độ yêu thích ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng 5,4% trong năm 2024-25.
Xuất khẩu bột đậu nành của Mỹ đặc biệt nổi bật kể từ nửa cuối năm 2022-2023 khi vụ đậu tương của Argentina vào đầu năm 2023 bị giảm xuống mức nửa bình thường do hạn hán lịch sử. Điều đó đã khiến xuất khẩu bột nghiền và bột thô năm 2022-2023 của Argentina xuống mức thấp nhất trong 18 năm.
Thu hoạch đậu nành niên vụ 2023-24 của Argentina đã đi được nửa chặng đường vào tuần trước và mặc dù tiềm năng thu hoạch thấp hơn dự kiến ​​ban đầu, sản lượng sẽ gần gấp đôi so với mức của năm trước, có thể đạt mức cao nhất trong 5 năm.
Do đó, USDA ước tính xuất khẩu bột nghiền và bột thô của Argentina trong giai đoạn 2023-24 sẽ tăng lần lượt 17% và 18% trong năm, đồng thời xuất khẩu bột nghiền và bột nghiền trong năm 2024-25 sẽ tăng thêm 13% và 12% lên mức cao nhất trong 4 năm.
Điều đó có thể cản trở việc mở rộng xuất khẩu bữa ăn của Mỹ, nhưng may mắn thay cho các chủ hàng Mỹ, sự cạnh tranh từ Brazil có thể ít khốc liệt hơn. Xuất khẩu bột nghiền và bột thô của Brazil được cho là tương đối ổn định vào năm 2025 do nước xuất khẩu đậu nành hàng đầu tập trung vào xuất khẩu đậu thô sang Trung Quốc.
Công suất nghiền đã tăng lên trong vài năm qua tại các nước nhập khẩu bột đậu nành lớn, đặc biệt là ở Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi. Khi đậu nành rẻ, các nước này có thể thích chế biến đậu nành trong nước thay vì nhập khẩu bột thô, điều đã xảy ra cách đây vài năm.
Điều đó có thể hạn chế xuất khẩu bột ăn toàn cầu, mặc dù nếu nguồn cung của Mỹ dồi dào do trình độ chế biến mạnh, bột ăn của Mỹ có thể đủ rẻ để vừa hấp dẫn các nhà nhập khẩu vừa cạnh tranh với Nam Mỹ.
USDA dự báo giá bột đậu nành tiền mặt trung bình của Mỹ ở mức 330 USD/tấn ngắn trong năm 2024-25, mức thấp nhất trong 5 năm và giảm 13% trong năm. Hợp đồng tương lai bữa ăn ở Chicago được giao dịch nhiều nhất ở mức 371,70 USD vào thứ Tư, thấp hơn khoảng 14% so với một năm trước nhưng tăng 15% so với mức thấp nhất trong năm.

MẠNH MẼ CỦA CHÚNG TÔI?

Khi quy trình chế biến đậu nành của Hoa Kỳ mở rộng, tỷ trọng của nó trong tổng lượng sử dụng đậu nành của Hoa Kỳ cũng tăng theo. USDA dự đoán tỷ lệ đó sẽ ở mức 56% vào năm 2024-25, tương ứng với mức lớn nhất kể từ năm 2007-2024 kể từ năm 2007-08. Sự ưa thích ngày càng tăng của Trung Quốc đối với đậu nành Brazil cũng đã khiến việc sử dụng đậu nành của Mỹ chuyển từ xuất khẩu sang đậu nành nghiền.
Nhưng bất chấp số lượng kỷ lục, tình yêu của Mỹ trong những năm gần đây vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng.
Trong khoảng thời gian từ năm 2017-2018 đến năm 2020-21, lượng đậu nành nghiền cuối cùng của Hoa Kỳ cao hơn mức dự kiến ​​ban đầu của USDA, nhưng đã thấp hơn trong ba năm tiếp thị tiếp theo. Cơ quan này hiện có tỷ lệ tiêu thụ năm 2023-24 giảm một chút so với dự báo ban đầu.
Tháng trước, hoạt động chế biến đậu nành của Mỹ giữa các thành viên NOPA, chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 95% sản lượng nghiền của Mỹ, đã không đạt được kỷ lục hàng tháng lần đầu tiên trong năm tiếp thị này. Mức tiêu thụ 166 triệu giạ trong tháng 4 thấp hơn nhiều so với dự đoán thương mại là 183 triệu, chạm mức thấp nhất trong tháng trong ba năm.
Một số nhà máy đã ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình vào tháng trước, nhưng tỷ suất lợi nhuận nghiền đậu nành đã thấp hơn nhiều so với vài năm qua, có khả năng ảnh hưởng đến việc mở rộng nghiền và nghiền. Giá sản phẩm đậu nành đã chạm mức thấp nhất trong nhiều năm trong năm nay, trong đó dầu đậu nành bị ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến đáng thất vọng về nhiên liệu tái tạo.


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)