Thị trường ngày 17/8: Giá dầu, vàng, cacao, cà phê giảm mạnh, quặng sắt, ngô, cao su tăng
Tác giảAdministrator

Nỗi lo về triển vọng kinh tế yếu kém của Trung Quốc gây áp lực giảm giá lên thị trường dầu và đồng trong phiên thứ Tư (16/8). Giá cacao phiên này giảm mạnh và cà phê cũng chung xu hướng. Trái lại, giá cao su tiếp tục tăng trong bối cảnh giá ngô, đậu tương và quặng sắt tăng.

 

 

Dầu giảm gần 2%

Giá dầu giảm trong phiên thứ Tư mặc dù dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh, do các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 1,44 USD, tương đương 1,7%, xuống mức 83,45 USD/thùng trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 1,61 USD, tương đương 2%, xuống 79,38 USD.

Cả hai loại dầu đã giảm hơn 1% trong phiên trước xuống mức thấp nhất kể từ 8/8.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm gần 6 triệu thùng vào tuần trước do xuất khẩu mạnh và hoạt động lọc dầu ở tốc độ cao, mặc dù sản lượng dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Dầu cũng giảm cùng với chứng khoán sau khi Cục Dự trữ Liên bang công bố biên bản cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc họp trước đã chia rẽ về quan điểm tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Vàng giảm

Giá vàng giảm vào thứ Tư khi đồng USD tăng, trong khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn chia rẽ về quan điểm tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,2% xuống 1.897,00 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,4% xuống 1.928,30 USD.

Chỉ số Dollar index tăng 0,2%, khiến vàng thỏi trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Biên bản cuộc họp ngày 25-26/7 của Fed cho thấy "một số người tham gia" đưa ra những rủi ro đối với nền kinh tế khi đẩy lãi suất đi quá xa ngay cả khi "hầu hết" các nhà hoạch định chính sách tiếp tục ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát.

Đồng và kẽm giảm

Giá đồng tiếp tục quanh quẩn ở mức thấp nhất 7 tuần vào thứ Tư trong khi kẽm giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau khi hàng tồn kho tăng vọt.

Trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME), giá đồng kỳ hạn giao sau ba tháng kết thúc phiên đã giảm 0,3% xuống 8.174,45 USD/tấn, trong phiên trước đó có thời điểm giá chạm mức thấp nhất trong bảy tuần, là 8.148,50 USD.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh một số dữ liệu mới nhất cho thấy động lực kinh tế rộng lớn hơn đang mất đi nhanh chóng.

Kẽm là loại giảm giá nhiều nhất trên sàn LME trong phiên vừa qua, giảm 0,8% xuống 2.295 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng, là 2.265,50 USD.

Tồn kho kẽm trong các kho đăng ký của LME đã tăng 54% trong hai ngày lên mức cao nhất trong 17 tháng, cho thấy thị trường dư thừa trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Cacao giảm mạnh

Giá ca cao kỳ hạn tại London giảm vào thứ Tư, chịu áp lực bởi sức mạnh của đồng bảng Anh khi đồng tiền của Vương quốc Anh tăng giá mạnh nhất trong vòng ba tuần.

Ca cao kỳ hạn tháng 12 trên sàn London giảm 0,4% xuống 2.697 GBP/tấn; cacao kỳ hạn tháng 12 trên sàn New York giảm 0,1% xuống còn 3.431 USD/tấn.

Các đại lý cho biết sức mạnh của đồng bảng Anh đã khiến thị trường giảm thêm so với mức cao nhất trong 46 năm của tuần trước, là 2.759 bảng Anh.

Tuy nhiên, thị trường vẫn được củng cố bởi những lo ngại về dịch bệnh ở Tây Phi sau những trận mưa lớn gần đây và dự đoán có thể xảy ra thiếu hụt lần thứ ba liên tiếp trên toàn cầu trong niên vụ 2023/24.

Cà phê giảm

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 2,3% xuống 2.378 USD/tấn.

Giá cà phê Robusta được dự báo sẽ kết thúc năm dưới mức hiện tại nhưng vẫn ghi nhận mức tăng hàng năm là 28%, một cuộc thăm dò của Reuters đối với 10 thương nhân và nhà phân tích cho thấy.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1,51 USD/lb.

Cooxupe (Brazil), hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất của nước này, cho biết vụ thu hoạch năm 2023 tại các khu vực mà họ hoạt động tính tới ngày 11 tháng 8 đã đạt 81,9% diện tích.

Cao su tăng tiếp

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản kết thúc phiên thứ Tư tăng nhẹ, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất gần 3 năm, do đồng yên yếu hơn bù đắp cho một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 của Sàn giao dịch Osaka thúc tăng 0,4 yên, tương đương 0,2%, lên 195,6 yên (1,35 USD)/kg, là phiên tăng phiên thứ hai liên tiếp, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong hai năm.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 50 CNY xuống còn 12.755 CNY (1.748,05 USD)/tấn.

Các nhà sản xuất và các công ty lớn trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản nhận định tinh thần kinh doanh được cải thiện trong tháng 8, một cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters cho thấy.

Tuy nhiên, dữ liệu hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7, bao gồm doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư không đạt với kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về kinh tế suy giảm sâu hơn và kéo dài hơn.

Ngô bật tăng từ mức thấp nhất kể từ năm 2020

Giá ngô Mỹ tăng vào thứ Tư khi thị trường phục hồi nhẹ. Giá đậu tương kỳ hạn cũng tăng trở lại sau khi giảm hôm thứ Ba. Mức tăng phản ánh sự không chắc chắn về quy mô của các vụ thu hoạch sắp tới của Mỹ, mặc dù xếp hạng cây trồng ngô và đậu tương hàng tuần mà chính phủ đưa ra hôm thứ Hai đã vượt quá mong đợi của các nhà phân tích.

Hợp đồng ngô giao dịch nhiều nhất trên sàn Chicago đã kết thúc phiên với mức tăng 6 US cent lên 4,81-1/2 USD/bushel, sau khi trước đó chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2020, là 4,73-1/2 USD/bushel.

Giá đậu tương phiên này tăng 18-1/4 cent lên 13,23-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì kết thúc giảm 3/4 US cent lên 5,97-3/4 USD/giạ, sau khi giảm vào thứ Ba xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng Sáu.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn giao dịch Đại Liên (Trung Quốc) tăng cao vào thứ Tư, là phiên tăng thứ năm liên tiếp, do việc cắt giảm lãi suất chính sách bất ngờ của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mang lại tâm trạng nhẹ nhõm cho các thương nhân - đang nản lòng trước sự phục hồi kinh tế đang chững lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Tuy nhiên, giá quặng sắt tại Singapore giảm do giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 7 giảm lần đầu tiên trong năm nay, làm tăng thêm tâm lý giao dịch thận trọng sau chuỗi dữ liệu lạc quan từ nhà sản xuất thép và tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2023 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên tăng 0,8% lên 738,5 nhân dân tệ (101,23 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 giảm 0,3% xuống 100,65 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 17/8: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)