Thị trường ngày 7/5: Giá dầu vững, kim loại tăng mạnh, cà phê và cacao giảm sâu
Tác giảHải Bùi

Phiên giao dịch thứ hai (6/5) kết thúc với việc giá dầu vững trong khi vàng, quặng sắt, ngũ cốc tăng mạnh. Đặc biệt, giá chì cao nhất 6 năm. Trái lại, giá cà phê và cacao tiếp tục giảm.

 

 

Giá dầu ổn định

Giá dầu thô gần như không thay đổi vào thứ Hai do thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel.

Cả hai loại dầu thô chủ chốt đều tăng 37 cent, tương đương 0,5%, với giá dầu thô Brent kỳ hạn tương lai ở mức 83,33 USD/thùng và dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ ở mức 78,48 USD/thùng.

Trong suốt phiên giao dịch, giá dầu Brent – tham chiếu cho thị trường toàn cầu - đã tăng, đến cuối phiên quay đầu giảm do triển vọng ngừng bắn.

Lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, ngày 6/5 thông báo với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập rằng phong trào Hồi giáo của người Palestine này đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza sau gần 7 tháng xung đột với Israel.

Vàng tăng

Giá vàng tăng hơn 1% vào thứ Hai do đồng đô la Mỹ suy yếu sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến, làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Vàng giao ngay tăng 1% lên 2.324,94 USD / ounce trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 0,9% ở mức 2.331,2 USD/ounce.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng việc làm ở Mỹ vào tháng 4 đã chậm lại hơn dự kiến, trong khi mức tăng lương hàng năm lần đầu tiên sau gần ba năm giảm xuống dưới 4,0%.

Đồng đô la Mỹ đã giảm nhẹ vào thứ Hai, sau khi dao động gần mức thấp nhất trong khoảng một tháng vào thứ Sáu, sau báo cáo việc làm.

Đồng giảm, chì cao nhất 6 năm

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm trong bối cảnh đồng thiếu sự cải thiện rõ ràng về nhu cầu từ thị trường bất động sản Trung Quốc.

Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 6 - được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đóng cửa giảm 0,6% xuống 81.300 nhân dân tệ (11.268,35 USD)/tấn.

Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Hai.

Các nhà phân tích của Huatai trong báo cáo mới đây cho biết, mặc dù lĩnh vực bất động sản Trung Quốc không có dấu hiệu chạm đáy, nhưng nhu cầu ổn định từ các lĩnh vực điện, xe điện và thiết bị gia dụng đã góp phần giúp nhu cầu đồng ở hạ nguồn nhìn chung là tốt.

Giá chì trên sàn Thượng Hải tăng lên mức cao nhất trong sáu năm do nguồn cung thắt chặt ở quốc gia tiêu dùng hàng đầu thế giới - Trung Quốc - và hy vọng về việc nước này sẽ kích thích kinh tế hơn nữa, điều có thể thúc đẩy nhu cầu.

Hợp đồng chì kỳ hạn tháng 6 - được giao dịch nhiều nhất trên Sàn SHFE đã tăng lên 17.790 nhân dân tệ (2.468,81 USD)/tấn, mức chưa từng thấy kể từ tháng 7 năm 2018.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt tăng do tâm lý nhà đầu tư được củng cố bởi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và làn sóng bổ sung dự trữ từ các nhà sản xuất thép nước này sau kỳ nghỉ Lễ Lao động.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore tăng 2,05% lên 119,45 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 25/4.

Bắc Kinh cho biết trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 30/4 cho biết họ sẽ phối hợp và cải thiện các chính sách để giải quyết tồn kho nhà ở, trong khi dữ liệu tư nhân cho thấy doanh số bán nhà trong tháng 4 của các nhà phát triển bất động sản lớn giảm với tốc độ chậm hơn một chút.

Lúa mì, đậu tương, ngô tiếp tục tăng

Giá lúa mì, đậu tương và ngô kỳ hạn tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng do lo ngại về thời tiết có khả năng gây thiệt hại cho cây trồng ở Brazil và Nga.

Hội đồng Lúa mì kỳ hạn tháng 7 trên Sàn thương mại Chicago (CBOT) tăng 26-1/4 cent lên 6,48-3/4 USD/bushel, sau khi có thời điểm tăng lên 6,50-1/4, mức cao nhất kể từ cuối tháng 12.

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 kết thúc ở mức tăng 8-3/4 cent lên 4,69 USD/bushel, cao nhất kể từ tháng 1, và đậu tương kỳ hạn tháng 7 tăng 33-3/4 cent kết thúc ở mức 12,48-3/4 USD/bushel, cũng cao nhất bốn tháng.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 kết thúc giảm 5,55 cent, tương đương 2,8%, xuống 1,952 USD/lb, mức thấp nhất trong một tháng. Hợp đồng này đã mất 10% vào tuần trước.

Các đại lý cho biết thị trường cà phê arabica có vẻ yếu do các quỹ thanh lý vị thế mua, cũng như chịu ảnh hưởng giảm giá từ thị trường cà phê Robusta.

Dự báo thời tiết ở những vùng trồng cà phê của Việt Nam sẽ có mưa, có thể cải thiện tình hình mùa màng.

Cacao giảm gần 7%

Giá ca cao kỳ hạn tại New York giảm gần 7% vào thứ Hai, tiếp tục trượt dốc sau một thời gian tạm dừng giảm vào thứ Sáu, do thị trường có vẻ yếu về mặt kỹ thuật và các quỹ tiếp tục thanh lý các vị thế.

Cacao kỳ hạn tháng 7 trên sàn New York kết thúc phiên giảm 557 USD, tương đương 6,8%, xuống 7.588 USD/tấn. Hợp đồng này đã mất 23% vào tuần trước.

Các đại lý cho biết sự trượt giá chủ yêu do các quỹ ồ ạt thanh lý các vị thế mua, một phần bởi các cuộc gọi ký quỹ tăng lên trên sàn giao dịch.

"Ca cao giảm trong bối cảnh triển vọng tốt hơn cho vụ giữa vụ (ở Châu Phi) và hoạt động bán hàng kỹ thuật", Rabobank cho biết trong một ghi chú.

Lượng ca cao đến các cảng ở Bờ Biển Ngà kể từ khi bắt đầu mùa vụ (1/10) đến ngày 5/5 đạt 1,379 triệu tấn, giảm 29,1% so với cùng kỳ mùa trước.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 7/5:

 

 

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?