Bản tin MXV ngày 21/07/2023: Giá dầu WTI tăng 0,48% lên 75,65 USD/thùng; Cà phê Arabica tăng gần 2%
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 21/7/2023, giá dầu WTI tăng 0,48% lên mức 75,65 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 79,62 USD/thùng, tăng 0,2%.

Giá dầu tăng nhẹ

Thống kê của Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá hôm nay ngày 21/7/2023 diễn biến như sau: Dầu thô ghi nhận một phiên biến động giằng co trong phiên giao dịch ngày 20/07, trước khi đóng cửa phiên với mức tăng nhẹ, khi thanh khoản trong ngày ở mức thấp nhất 6 tháng qua. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 0,48% lên mức 75,65 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 79,62 USD/thùng, tăng 0,2% so với phiên trước đó.

Thị trường đang khá thận trọng trước các thông tin trái chiều, một bên là những lo ngại về nguồn cung thu hẹp tiếp tục hỗ trợ giá, trong khi tăng trưởng và nhu cầu tiêu thụ tại các nền kinh tế lớn vẫn đang tiềm ẩn rủi ro.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi chấm dứt các biện pháp hạn chế COVID-19 đã không đạt được kỳ vọng. Nhập khẩu dầu của nước này so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng gần một nửa trong tháng 6, nhưng đồng thời mức dự trữ cũng tăng lên gần mức cao nhất mọi thời đại.

Trong tháng 6, Trung Quốc đã nhập khẩu 10,50 triệu tấn dầu từ Nga, tương đương 2,56 triệu thùng/ngày, tăng 44% so với cùng kỳ 2022 và đạt mức kỷ lục. Các lô hàng nhập khẩu từ Saudi Arabia đạt tổng cộng 7,92 triệu tấn trong tháng trước, tương đương 1,93 triệu thùng/ngày, cũng tăng 12% so với mức trong tháng 5.

Nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc vẫn gia tăng mạnh mẽ, đã hỗ trợ cho giá dầu trong bối cảnh rủi ro thâm hụt nguồn cung giai đoạn nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, việc bán dầu dự trữ của Mỹ cho Trung Quốc có thể bị ngăn chặn trong dự luật quốc phòng, cũng thúc đẩy cho đà tăng của giá dầu. Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật sửa đổi vào hôm qua ngày 20/07, tương tự như một dự luật đã được Hạ viện thông qua vào tháng Giêng, sẽ cấm bán dầu của Mỹ từ kho dự trữ sang Trung Quốc. Phiên bản của Thượng viện cũng cấm bán dầu cho Nga, Triều Tiên và Iran.

Rủi ro gián đoạn nguồn cung cũng gia tăng khi Liên minh Châu Âu (EU) quyết định vào ngày 20/07 rằng sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế đối với Nga thêm 6 tháng nữa cho đến ngày 31/01/2024, theo thông cáo báo trí được đăng trên trang web của Hội đồng châu Âu. Các biện pháp trừng phạt bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm việc cấm nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu thô bằng đường biển và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga sang EU trên mức trần giá đã được thông qua kể từ cuối năm ngoái.

Nhìn chung, trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ không chắc chắn, lo ngại về tình hình cung ứng trên thị trường dầu vẫn đang là yếu tố chính hỗ trợ cho giá dầu.

Nhóm nông sản chững lại đà tăng

Giá ngô đóng cửa giảm 1,22%. Trong khi đó, lúa mì Chicago giảm nhẹ 0,1%. Cùng với đó, giá đậu tương quay đã đầu giảm nhẹ, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Tâm lý giằng co đã áp đảo thị trường ngay từ khi mở cửa và khiến giá đi ngang phía trên, dao động quanh mức 516 USD/tấn.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương từ Brazil của nước này trong tháng 06 đạt 9,53 triệu tấn, tăng 31,6% so với mức 7,24 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 29,7 triệu tấn đậu tương từ Brazil. Việc Trung Quốc đẩy mạnh mua hàng là do giá đậu tương từ quốc gia Nam Mỹ này hấp dẫn hơn nhờ vụ thu hoạch kỷ lục. Trong tháng 06, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 527.586 tấn đậu tương từ Mỹ, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil (Abiove) mới đây đã nâng ước tính sản lượng đậu tương năm nay của nước này lên mức 156,5 triệu tấn, tăng 0,5 triệu tấn so với dự báo trước. Bên cạnh đó, Brazil được dự báo sẽ xuất khẩu 97,5 triệu tấn đậu tương trong năm 2023, cao hơn so với mức 97 triệu tấn ước tính được Abiove đưa ra trước đó. Điều này cho thấy nhu cầu đối với đậu tương từ Brazil đã có sự cải thiện đáng kể trong năm nay.

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), bán hàng đậu tương niên vụ 2022/23 mặc dù tăng gần 60% so với tuần trước, tuy nhiên vẫn nằm trong khoảng dự đoán của các chuyên gia nên sẽ không phải là yếu tố quá bất ngờ. Trong khi đó, bán hàng đậu tương niên vụ 2023/24 cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh 263% lên mức 760.000 tấn, vượt khoảng dự đoán của thị trường, cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đã có sự cải thiện trong ngắn hạn.

Điểm sáng trong nhóm thuộc về dầu đậu tương khi mặt hàng tiếp tục tăng trong ngày hôm qua và là mặt hàng duy nhất trong nhóm đậu tương tăng giá. Lo ngại về tình hình nguồn cung dầu thực vật từ biển Đen vẫn còn đó khi Nga gia tang là yếu tố chính thúc đẩy giá tăng.

Dầu cọ thô bật tăng, giá cà phê diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/7, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Trong khi đó, giá hai mặt hàng cà phê tiếp tục xu hướng trái chiều. Giá dầu cọ dẫn đầu đà tăng của nhóm khi tăng vọt gần 4% trong phiên hôm qua. Đà tăng của giá được thúc đẩy bởi triển vọng nhu cầu từ Ấn Độ cũng như tình hình xuất khẩu tích cực của Malaysia.

Sau khi Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, khiến nguồn cung dầu hướng dương từ khu vực này trở nên đắt đỏ và khó tiếp cận hơn, các nhà phân tích dự báo rằng Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu thực vật lớn nhất thế giới - có thể chuyển sang nhập khẩu nhiều dầu cọ hơn trong những tháng tới để thay thế cho dầu hướng dương.

Bên cạnh đó, công ty giám định Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 07 của Malaysia tăng 10,1% so với cùng kỳ tháng trước, chủ yếu do nhu cầu quốc tế tăng cao.

Giá Arabica bật tăng gần 2% so với tham chiếu, tương đương mức tăng 2,55 cents/pound trong phiên hôm qua. Nông dân Brazil vẫn hạn chế bán cà phê vụ mới do giá chưa cao như kỳ vọng.

Công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết, Tính đến ngày 11/7, quốc gia cung ứng cà phê lớn nhất thế giới đã bán 30% sản lượng cà phê Arabica dự kiến, thấp hơn 9 điểm % so với mức 39% của cùng kỳ niên vụ 2022/23 và trung bình 5 năm trước.

Trong khi đó, giá Robusta quay đầu giảm mạnh gần 3%, đưa giá giao dịch hiện tại về mức 2.536 USD/tấn. Nông dân Brazil sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Robusta khi giá đang ở mức cao trong bối cảnh xuất khẩu tại Việt Nam vẫn tương đối chậm, giúp hạn chế những lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE) cho biết, tính đến ngày 19/7 quốc gia này đã vận chuyển được 215.644 bao cà phê Robusta dạng hạt, gấp 2,62 lần lượng cà phê Robusta xuất khẩu trong cùng kỳ tháng trước và cao hơn 47% tổng lượng Robusta đã vận chuyển trong tháng 7 năm 2022.

Tại Việt Nam, quốc gia sản xuất Robusta số 1 thế giới, Tổng cục Hải quan Việt Nam mới đây cho biết, cả nước đã vận chuyển 31.607 tấn cà phê trong nửa đầu tháng 7, chỉ bằng 46% lượng cà phê xuất khẩu trong cùng kỳ tháng trước và thấp hơn 46% so với lượng hàng vận chuyển trong cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, lũy kế xuất khẩu cà phê từ đầu năm tính đến hết ngày 15/7 ở mức 1,04 triệu tấn, giảm 3,78% so với mức 1,08 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022. Điều này làm gia tăng lo ngại lo ngại nguồn cung cà phê ở mức thấp.

Ghi nhận trong sáng nay, trên thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt sụt giảm mạnh khoảng 1.200 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước về mức 64.900 – 65.700 đồng/kg.

Giá một số hàng hoá khác

NGUỒN: MXV Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?