Bản tin MXV ngày 29/06/2023: Giá dầu WTI tăng 2,75% lên 69,56 USD/thùng; Nông sản tiếp tục "lao dốc"
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hoá hôm nay 29/6/2023: Giá dầu WTI tăng 2,75% lên 69,56 USD/thùng; Dầu Brent chốt phiên tại mức giá 72,24 USD/thùng, cao hơn 2,39%.

Giá dầu đảo chiều tăng mạnh

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá hôm nay 29/6/2023 diễn biến như sau: Giá dầu tăng trở lại sau khi giảm vào nửa phiên đầu ngày 28/06, do tác động từ báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.

Kết phiên, giá dầu WTI tăng 2,75% lên mức 69,56 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên tại mức giá 72,24 USD/thùng, cao hơn 2,39% về giá trị so với phiên trước đó.

Dầu thô mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, sau khi quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới là Trung Quốc công bố lợi nhuận công nghiệp trong tháng 5 giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh hơn đáng kể do với mức giảm 6,5% trong tháng 4.

Điều này phản ánh tốc độ phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc, đã làm mờ triển vọng tiêu thụ dầu. Giá dầu đã bị đẩy về vùng hỗ trợ 67 USD/thùng đối với dầu WTI và 71 USD/thùng đối với dầu Brent trong phiên chiều.

Tuy nhiên, lo ngại về nguồn cung thu hẹp cuối năm 2023, đặc biệt là khi Saudi Arabia cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 7, đã ngăn cản giá dầu phá vỡ vùng hỗ trợ trên. Trong khi đó, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) là nguyên nhân chính kéo giá dầu đảo chiều tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ đã giảm mạnh 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/06, mức giảm cao hơn gấp 4 lần số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API), trong khi tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng không đáng kể. Dữ liệu này củng cố kỳ vọng tiêu thụ khởi sắc tại Mỹ trong mùa lái xe cao điểm, nhất là khi Kỳ Nghỉ Lễ Độc lập ngày 4/7 sắp tới.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước tiếp tục phục hồi khi ghi nhận mức tăng 0,8 triệu thùng/ngày lên mức 5,3 triệu thùng/ngày, nối dài đà tăng sang tuần thứ 3 liên tiếp, cho thấy nhu cầu đối với dầu Mỹ cũng gia tăng. Trong khi đó, nhập khẩu dầu cũng vượt mức trung bình 4 tuần.

Báo cáo gây bất ngờ từ EIA đã tạm thời lấn át những lời phát biểu từ các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới tại Hội thảo Diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) diễn ra ở Bồ Đào Nha.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Powell cho biết Mỹ sẽ không thể quay trở lại mức lạm phát mục tiêu 2% trong năm 2023 và năm sau, đồng thời có thể sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa trong tương lai. Trong khi đó, chủ tịch ECB khẳng định chắc chắn sẽ có một đợt tăng lãi suất vào tháng sau.

Ngân hàng HSBC dự báo Mỹ sẽ bước vào thời kỳ suy yếu trong Quý IV/2023, và tiếp tục thu hẹp trong năm 2024. Đồng thời, Châu Âu cũng sẽ bắt đầu chu kỳ suy thoái trong năm tới. Đây vẫn sẽ là rủi ro lớn trên thị trường dầu thô trong trung hạn.

Nhóm nông sản nối dài đà lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6, giá ngô tiếp tục đà lao dốc và đóng cửa trong sắc đỏ 5 phiên liên tiếp. Theo MXV, triển vọng thời tiết tại các khu vực gieo trồng tại Mỹ vẫn là yếu tố được quan tâm hàng đầu và là nguyên nhân gây ra những biến động mạnh mẽ trên thị trường nông sản trong giai đoạn gần đây. Dự báo mưa sẽ xuất hiện trên diện rộng và mang lại độ ẩm tích cực cho cây trồng ở khu vực sản xuất chính của Mỹ là Midwest khiến kỳ vọng về chất lượng cây trồng sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Tương tự như ngô, đà giảm mạnh của giá lúa mì cũng tiếp tục mở rộng trong phiên hôm qua. Giá đóng cửa và ghi nhận mức lao dốc mạnh tới hơn 4%. Những thông tin về nguồn cung cũng là yếu tố chính tạo sức ép tới giá.

Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ước tính tổng diện tích trồng lúa mì (bao gồm lúa mì vụ đông được gieo vào năm ngoái để thu hoạch vào hè này) ở mức 26,9 triệu mẫu, cao hơn mức 26,5 triệu mẫu kỳ vọng trung bình của ngành. Con số này tăng gần 7% so với năm ngoái và là mức cao nhất kể từ năm 2001. Đây là diện tích trồng lúa mì lớn thứ 4 được ghi nhận khi tính cả vụ đông, kể từ khi Statscan bắt đầu theo dõi vào năm 1997.

Ngoài ra, sản lượng lúa mì năm 2023 của Ukraine có thể vượt xa kỳ vọng và đạt ít nhất là 24 triệu tấn, các thương nhân và nhà phân tích trích dẫn khảo sát từ nông dân cho biết. Hiệp hội thương nhân ngũ cốc UGA và UkrAgroConsult cho biết trong một báo cáo rằng năng suất dự kiến sẽ khá cao, nằm trong khoảng từ 3- 8 tấn/héc-ta. MXV nhận định, lo ngại về nguồn cung được xoa dịu đã tạo áp lực mạnh khiến giá lúa mì sụt giảm.

Giá một số hàng hoá khác

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)