Giá dầu WTI vượt mốc 90 USD/thùng, cao nhất trong hơn 10 tháng
Tác giảAdministrator

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/09, giá dầu lấy lại đà tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại nguồn cung thắt chặt vẫn là tâm điểm của thị trường có tác động lớn nhất tới giá. Cụ thể, giá dầu WTI tạo ra cột mốc mới khi vượt lên vùng 90 USD/thùng sau khi tăng 1,85%. Giá dầu Brent tăng gần 2%, chốt phiên với mức giá 93,70 USD/thùng.

Tâm lý chung của thị trường vẫn xoay quanh vấn đề thiếu hụt nguồn cung trong phần còn lại của năm 2023 khi các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga duy trì mạnh mẽ việc cắt giảm sản lượng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng các động thái từ 2 nhà lãnh đạo OPEC: trên có khả năng tạo ra “sự thiểu hut nguồn cung đáng kể" và đe dọa biến động giá hơn nữa. Báo cáo của IEA được đưa ra một ngày sau khi OPEC cho biết thị trường đang phải đối mặt với mức thâm hụt hơn 3 triệu thùng mỗi ngày trong quý tới, có khả năng là lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Trên thực tế, giá dầu Arab Light loại hàng đầu của Saudi Arabia đã tăng lên gần 100 USD/thùng ở châu Âu do mức phí bảo hiểm tăng cao, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Trong 40 năm qua, Arab Light chỉ giao dịch trên 100 USD/thùng một vài lần, vào năm 2008, từ năm 2012 đến năm 2014 và năm 2022.

Trên khắp thế giới, lợi nhuận lọc dầu, tức là chênh lệch giữa chi phí dầu thô và giá trị của xăng, dầu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, đã tăng lên mức kỷ lục, do nhu cầu tang vọt kết hợp với việc thiếu công suất lọc dầu. Điều này cho thấy các tín hiệu thắt chặt nguồn cung trên thị trường và đẩy giá dầu tiếp tục động lực tăng mạnh.

 

Về yếu tố vĩ mô, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8/2023 tăng 0,6% so với tháng trước, cao hon mức tăng 0,2% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, tiếp tục cho thấy các tín hiệu tích cực đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và làm giảm niềm tin cho rằng suy thoái đang đến gần. Điều này cũng góp phần thúc đẩy lực mua dầu.

Tuy nhiên, giá của các nhà sản xuất tại Mỹ trong tháng 8/2023 của Mỹ tăng mạnh hơn so với dự báo do giá năng lượng tăng cao đang đặt ra thách thức cho kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8/2023 của Mỹ, được điều chỉnh theo mùa, tăng 0,7% so với tháng trước, mạnh hơn so với mức dự báo tăng 0,4% của các chuyên gia kinh tế cũng như mức tăng 0,4% của tháng trước đó.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao kỷ lục 4, đây là mức cao nhất kể từ khi đồng euro được sử dụng vào năm 1999. Tuy nhiên, ECB cũng đã phát đi một số những thông điệp về việc sẽ chấm dứt chuỗi tăng lãi suất trong thời gian tới.

 

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)