Bản tin MXV ngày 17/11/2023: Giá dầu xuống thấp nhất, khô đậu tương đứt chuỗi tăng 6 ngày
Tác giảNHẬT LINH

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 17/11/2023: Giá dầu xuống thấp nhất 4 tháng do kỳ vọng dư cung, khô đậu tương đứt chuỗi tăng 6 ngày.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đỏ lửa trong ngày giao dịch hôm qua. Giá của 19 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt đóng cửa suy yếu. Thêm vào đó, mức giảm giá rất mạnh của nhóm năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày hạ 1,82% xuống 2.178 điểm.


Giá dầu xuống thấp nhất 4 tháng do kỳ vọng dư cung

Dầu thô vừa trải qua ngày lao dốc mạnh, ghi nhận mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ 4/10, về vùng thấp nhất trong hơn 4 tháng qua. Cụ thể, chốt ngày giao dịch 16/11, giá dầu WTI đánh mất 4,9% giá trị xuống còn 72,9 USD/thùng. Dầu Brent giảm 4,63%, đóng cửa tại mức giá 77,42 USD/thùng.

MXV cho biết trạng thái “bù hoãn mua” trên thị trường dầu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư về tình hình dư cung trong ngắn hạn, khi hàng tồn kho có dấu hiệu gia tăng. Hơn nữa, các dữ liệu kinh tế ảm đạm từ một số nền kinh tế tiêu thụ dầu hàng đầu cũng đem lại kỳ vọng không tốt cho giá.

Lần đầu tiên sau 4 tháng, giá dầu thô giao ngay toàn cầu được giao dịch ở mức chiết khấu so với các hợp đồng dài hạn, còn được gọi là trạng thái “bù hoãn mua”, một tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch tin rằng thị trường dư cung. Hôm qua, hợp đồng tháng trước của dầu WTI được giao dịch thấp hơn tới 0,23 USD so với hợp đồng tháng thứ hai. Chênh lệch đối với dầu Brent cũng lên tới 0,13 USD.

Trong một dấu hiệu cho thấy dầu thô đang trở nên dồi dào hơn, hàng tồn kho thương mại quanh điểm giao hàng dầu kỳ hạn WTI của Mỹ tại Cushing, Oklahoma đã bắt đầu tăng đáng kể.

Tồn kho tại Cushing đã tăng tổng cộng 4 triệu thùng trong 4 tuần gần đây nhất, kể từ giữa thời điểm thị trường cạn kiệt dầu thô vào giữa tháng 10. Sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục, đạt 13,2 triệu thùng dầu/ngày.

Trong khi đó, yếu tố vĩ mô không mấy tích cực cũng đã gây áp lực lên giá dầu. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 11/11 đạt mức 231.000, cao hơn 11.000 đơn so với dự báo, cao nhất trong gần 3 tháng trở lại đây. Sản lượng công nghiệp tháng 10/2023 của Mỹ giảm 0,6% so với tháng trước. Sản lượng sản xuất cũng giảm 0,7%.

Trước đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng cho thấy các dữ liệu kém sắc, với đầu tư tài sản cố định giảm mạnh trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, và giá nhà tiếp tục lao dốc.

Điều này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu thô cũng yếu hơn, thúc đẩy lực bán trên thị trường. Mới đây, nhà sản xuất dầu Qatar Energy đã giảm giá các lô hàng dầu thô al-Shaheen kỳ hạn vào tháng 1/2024 thêm 1,5 USD/thùng, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do lo ngại về sức cầu suy yếu.

Khô đậu tương đứt chuỗi tăng 6 ngày

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch 16/11, giá đậu tương hợp đồng tháng 1 lao dốc gần 2%, đánh dấu ngày suy yếu thứ hai liên tiếp. MXV cho biết trong bối cảnh thời tiết ở Brazil được dự báo có những diễn biến khả quan hơn, phe bán đã chiếm ưu thế áp đảo, bất chấp kết quả bán hàng tích cực của Mỹ thời gian gần đây.

Dự báo thời tiết cho thấy sẽ có mưa trong tuần tới ở những vùng canh tác đậu tương lớn của Brazil, sau khi nắng nóng với mức nhiệt cao kéo dài trong tuần này đã gây ra nhiều lo ngại về tình hình mùa vụ năm nay. Lượng mưa trên sẽ giúp thúc đẩy khâu cuối cùng của hoạt động gieo trồng, đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển của đậu tương mới nảy mầm. Đây là yếu tố gây sức ép mạnh đối với giá đậu tương trong hôm qua.

Ở chiều ngược lại, đà lao dốc của giá đậu tương phần nào được thu hẹp nhờ các kết quả bán hàng của Mỹ. Báo cáo Bán hàng Xuất khẩu (Export Sales) hôm qua của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, khối lượng bán hàng ròng đậu tương của Mỹ trong tuần 3 - 9/11 lên tới 3,92 triệu tấn, tăng gần 3 lần so với tuần trước đó. Dù vậy, con số trên vẫn nằm trong khoảng dự đoán trước của giới phân tích là 2,9 - 4,5 triệu tấn nên đã không gây bất ngờ cho các nhà đầu tư. Do đó, mức hỗ trợ từ báo cáo Export Sales đối với giá đậu tương là khá hạn chế. Ngoài ra, USDA cũng đã báo cáo về một đơn bán đậu tương lớn của Mỹ trong hôm qua. Cụ thể, các nhà xuất khẩu đã bán được đơn hàng 220.000 tấn đậu tương giao trong niên vụ 23/24 cho một nước giấu tên.

Hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu tương và dầu đậu tương cũng đồng loạt suy yếu. Giá khô đậu hợp đồng tháng 1 tuy giảm mạnh trong đầu phiên theo sau sự suy yếu của giá đậu tương, nhưng đã hồi phục trở lại vào cuối phiên nhờ lực mua kỹ thuật. Dù vậy, giá vẫn khép lại phiên hôm qua với mức giảm 0,62%. Trong khi đó, dầu đậu tương hợp đồng tháng 1 là mặt hàng giảm mạnh nhất cả nhóm, với mức giảm lên tới hơn 3% do áp lực chốt lời của thị trường. Nhịp giảm trong ngày hôm qua cũng chấm dứt chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp trước đó của giá dầu đậu.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua ngày 16/11, giá khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam vẫn ở mức tương đối cao. Cụ thể, tại cảng Cái Lân, giá khô đậu tương Nam Mỹ kỳ hạn giao hai tháng cuối năm nay dao động quanh mức 15.600 - 15.750 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá chào bán ở khoảng 14.600 - 14.700 đồng/kg.Tại cảng Vũng Tàu, giá khô đậu tương Nam Mỹ thấp hơn khoảng 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)