Giá đồng có thể có nhịp điều chỉnh giảm khi thị trường đánh giá lại triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên đầu tuần ngày 16/01, giá đồng giảm nhẹ chấm dứt đà tăng của tuần trước. Dự báo giá đồng cả phiên hôm nay sẽ giảm do triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc suy yếu.

Theo số liệu mới công bố, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết giá nhà mới tháng 12 của Trung quốc giảm 0.2% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm tháng thứ 5 liên tiếp do dịch Covid-19 bùng phát. Mặc dù Chính phủ nước này đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản, trụ cột kinh tế của nước này, tuy nhiên, nhu cầu tăng trưởng chậm vẫn cản trở sự phục hồi.

Hơn nữa, một loạt dữ liệu kinh tế của Trung Quốc được Bloomberg dự báo sụt giảm, kéo theo sự suy yếu trong triển vọng nhu cầu tiêu thụ kim loại công nghiệp này. GDP Trung Quốc có thể tăng 1.6% trong quý IV so với 3.9% trong quý III. Doanh số bán lẻ có thể giảm 9% trong tháng 12 sau khi giảm 5.9% trong tháng 11. Trước đó, số liệu cũng cho thấy sản xuất công nghiệp tăng 0.1% trong tháng 12 so với năm trước, chậm hơn nhiều so với mức tăng 2.2% trong tháng 11.

Đồng thời, lo ngại dịch Covid cũng tăng cao trong giai đoạn nghỉ Tết khi người dân ồ ạt về quê ăn Tết. Trung Quốc mới đây đã báo cáo gần 60,000 ca tử vong do Covid-19 gây nên, làm gia tăng lo ngại về tính nghiêm trọng của dịch Covid-19. Hơn nữa, lượng tiêu thụ đồng cũng dự báo giảm khi các công ty lần lượt nghỉ Tết. Tồn kho đồng tại Trung Quốc đã tăng trong 03 tuần liên tiếp. Do đó, trước những thông tin này, dự báo giá đồng hôm nay sẽ có nhịp điều chỉnh giảm nhẹ do nhu cầu tiêu thụ chững lại tại Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng lớn nhất.

Tuy nhiên, xét trong dài hạn, động lực tăng của giá đồng vẫn còn. Theo Reuters, lượng dự trữ kim loại trên Sở giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giảm một nửa trong năm 2022, trong đó bao gồm cả đồng. Thêm vào đó, vấn đề nguồn cung đồng tại Peru liên tục gặp gián đoạn do bất ổn chính trị sẽ tiếp tục đe dọa tới nguồn cung cấp đồng toàn cầu, khi nước này là nơi sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, tạo động lực tăng cho giá đồng.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?