Giá đồng có thể phục hồi nhẹ nhờ triển vọng tiêu thụ khởi sắc từ phía Trung Quốc
Tác giảAdministrator

 

Mặc dù giá đồng vẫn chịu sức ép từ đồng USD mạnh lên trong bối cảnh lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cao để kiềm chế lạm phát, tuy vậy, những tín hiệu mới trong triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc đã đẩy giá đồng phục hồi nhẹ trong phiên sáng đầu tuần ngày 20/02.

Vào sáng nay, các ngân hàng của Trung Quốc đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay cơ bản (LPR), mức lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm (1-year LPR) được giữ ở mức 3.65% trong tháng thứ sáu liên tiếp và mức lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (5-year LPR), dành cho vay thế chấp, mua nhà, đầu tư dài hạn, cũng được giữ nguyên ở mức 4.3%. Trong tuần trước, PBOC đã thông báo giữ nguyên mức lãi suất cho vay trung hạn một năm (1-year MLF) ở mức 2.75% trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp có dấu hiệu phục hồi.

Mặc dù vậy, theo một số nhà phân tích, Trung Quốc có thể cắt giảm lãi suất cho vay trong những tháng tới, thị trường hiện dự đoán tỷ lệ MLF sẽ giảm 10 điểm phần trăm vào tháng 3 hoặc tháng 4, điều đó cũng sẽ dẫn đến tỷ lệ LPR thấp hơn. Đây sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng đồng thời kích thích nhu cầu tiêu thụ đồng do đây là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong hoạt động kinh tế.

Về yếu tố nguồn cung, sự gián đoạn trong hoạt động khai thác và xuất khẩu ở các quốc gia khai thác hàng đầu như Peru, Indonesia và Panama khiến nguồn cung gặp gián đoạn cũng sẽ hỗ trợ giá đồng trong phiên. Mới đây, công ty khai thác First Quantum của Canada đã đưa ra cảnh báo mỏ đồng Cobre Panama có thể dừng hoạt động từ ngày 23/02, do họ không thể dự trữ thêm đồng tại mỏ sau khi Chính phủ Panama đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bốc xếp tại một cảng. Trong khi đó, tồn kho đồng trên các sở lớn vẫn nối tiếp đà giảm, lượng tồn kho đồng trên Sở COMEX tiếp tục giảm xuống mức 21,654 tấn , Sở LME cũng giảm còn 64,825 tấn, mức tăng tồn kho Sở Thượng Hải cũng đang có dấu hiệu chậm lại.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)