Giá đồng có thể suy yếu khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn làm giảm tâm lý lạc quan của thị trường
Tác giảAdministrator

 

Sau sự phục hồi trong tuần trước, đồng mở cửa phiên sáng đầu tuần ngày 06/03 với lực bán áp đảo sau khi Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến của thị trường. Điều này đã làm giảm đi kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ đồng tại quốc gia tiêu dùng hàng đầu này.

Vào hôm qua, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) của Trung Quốc đã được khai mạc, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 5% vào năm 2023. Mặc dù mức tăng trưởng mục tiêu này tăng mạnh so với mức tăng trưởng 3% GDP mà Trung Quốc đạt được trong năm ngoái, tuy nhiên, vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường, cho thấy Chính phủ nước này vẫn lo ngại về sự phục hồi của đất nước bởi niềm tin người tiêu dùng yếu và thị trường nhà đất vẫn chịu áp lực.

Trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực chiếm tới 20% GDP của Trung Quốc và tiêu thụ phần lớn đồng, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát biểu Chính phủ sẽ nỗ lực ngăn chặn sự mở rộng quá mức để thúc đẩy sự phát triển ổn định của lĩnh vực này. Điều này trái với kỳ vọng trước đó của phần lớn thị trường về việc Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa ra những chính sách hỗ trợ tích cực cho lĩnh vực này phục hồi.

Do đó, mục tiêu khiêm tốn của Chính phủ Trung Quốc đã làm giảm bớt tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc. Triển vọng tiêu thụ đồng cũng giảm bớt và có thể tiếp tục gây suy yếu lực mua đồng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên trong dài hạn, dự báo giá đồng có thể vẫn tăng khi Trung Quốc sắp bước vào mùa tiêu thụ cao điểm, cùng với dữ liệu tích cực về hoạt động sản xuất trong tháng 02.

Ngoài ra, về nguồn cung, tại Peru, nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, tiếp tục phải đối mặt với việc bị phong tỏa một đường cao tốc nằm trong hành lanh khai thác đồng quan trọng trong tuần này. Ngoài ra, Reuters cũng cho biết hoạt động khai thác tại các mỏ đồng lớn như Antapaccay, Las Bambas và Constancia sẽ bị yêu cầu ngừng hoạt động từ thứ Hai. Đây có thể sẽ là thông tin hạn chế đà giảm mạnh của giá đồng trong phiên.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?