Bản tin MXV ngày 09/08/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu diễn biến trái chiều
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 9/8/2023, thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Giá dầu tăng, giá kim loại giảm.

Thị trường kim loại “chìm trong sắc đỏ”

Thống kê từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa hôm nay ngày 9/8/2023, lực bán mạnh trên nhóm kim loại đã đóng góp chính vào đà suy yếu của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Chốt ngày, toàn bộ 10 mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim đều giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, với mức giảm lần lượt là 3,83% xuống 22,80 USD/ounce và 2,62% xuống 904,2 USD/ounce. MXV cho biết, việc đồng USD duy trì đà tăng đã tiếp tục gây sức ép tới nhóm kim loại quý trong ngày hôm qua, do chi phí giao dịch trở nên đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 1,79% xuống mức thấp nhất trong gần 1 tháng, do dữ liệu thương mại và doanh số bán ô tô yếu của Trung Quốc làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu. Cụ thể, theo Hải quan Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 7 giảm lần lượt 14,5% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu thương mại yếu kém phản ánh triển vọng tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, dữ liệu cũng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 451.159 tấn đồng chưa gia công và bán thành phẩm trong tháng 7, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ ra tiêu thụ đồng của Trung Quốc vẫn còn kém sắc.

Ngoài ra, doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7, với doanh số bán xe chỉ đạt 1,79 triệu chiếc, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Hiệp hội ô tô chở khách Trung Quốc (CPCA).

Bên cạnh đó, giá quặng sắt giảm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm 0,74% xuống 100,29 USD/tấn. Tương tự đồng, giá sắt cũng phải chịu tác động tiêu cực từ dữ liệu thương mại yếu kém của Trung Quốc. Hơn nữa, nhập khẩu quặng sắt của nước này giảm trong tháng 7 cũng cho thấy tiêu thụ nội địa còn hạn chế.

Cụ thể, dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 7 đạt 93,48 triệu tấn, giảm 2,14% so với tháng trước, do hạn chế sản lượng thép tại trung tâm sản xuất thép lớn Đường Sơn làm giảm nhu cầu đối với quặng sắt. Bên cạnh đó, các nhà phân tích của ANZ cho biết những lo ngại về việc cắt giảm sản lượng thép tiếp theo ở Trung Quốc sẽ xuất hiện trở lại.

Trên thị trường nội địa, ngày 9/8, nhiều doanh nghiệp thép trong nước đã tiếp tục điều chỉnh giảm giá thép cây D10 CB300 sau gần 3 tuần đi ngang. Cụ thể, đối với thương hiệu thép Hoà Phát, giá thép D10 CB300 được điều chỉnh giảm 100 đồng/kg xuống 13.790 đồng/kg, ghi nhận lần giảm giá thứ 15 liên tiếp kể từ tháng 4. Giá thép cuộn CB240 duy trì xu hướng đi ngang, ở mức 13.740 đồng/kg. Giá thép tiếp tục xu hướng giao dịch ở mức đáy trong vòng 3 năm qua.

Như vậy, chênh lệch giá giữa hai dòng thép cuộn CB240 và D10 CB300 đã thu hẹp lại đáng kể do đà giảm mạnh của loại thép có cấp độ bền cao D10 CB300, thường có tính ứng dụng rất cao trong hoạt động xây dựng. Điều này cho thấy bức tranh nhu cầu vẫn còn nhiều thách thức khi bất động sản và ngành xây dựng trầm lắng trong mùa tiêu thụ thấp điểm, một vài dự án nhà ở xã hội cũng mới được triển khai chưa nhiều.

Thách thức vẫn còn tiềm ẩn trong quý III. Theo MXV, các khó khăn cho doanh nghiệp thép được kỳ vọng sẽ hạn chế hơn vào giai đoạn cuối năm. Trong tháng 7, nhà sản xuất thép đầu ngành Hòa Phát cho biết đã sản xuất được 633.000 tấn thép thô, tăng 22% so với tháng 6/2023. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC), phôi thép đạt 555.000 tấn, tăng 3% so với tháng trước, cho thấy một vài tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm.

Giá dầu đảo chiều tăng

Ở chiều ngược lại, hai mặt hàng dầu thô là điểm sáng trong ngày hôm qua với mức tăng tương đối mạnh, dẫn đầu đà tăng thị trường. Kết phiên, giá dầu WTI tăng 1,2% lên sát mốc 83 USD/thùng. Dầu Brent tăng gần 1% lên mức 86,17 USD/thùng.

Cả hai loại dầu thô WTI và Brent đều đã giảm khoảng 2 USD/thùng trong nửa đầu phiên giao dịch sau khi quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc cho thấy dữ liệu xuất nhập khẩu kém sắc trong tháng 7.

Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật nhanh chóng quay trở lại và áp đảo sau khi giá dầu WTI chạm mốc hỗ trợ 80 USD/thùng. Thêm vào đó, báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của EIA cũng có tác động hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn.

EIA dự báo giá dầu Brent đạt trung bình 86 USD/thùng trong nửa cuối năm nay, tăng 7 USD/thùng so với báo cáo tháng 7. Lo ngại nguồn cung sụt giảm trước tác động của Saudi Arabia là nhân tố chính sẽ kéo tồn kho giảm và thúc đẩy đà tăng giá.

EIA cũng dự báo thị trường sẽ thiếu cung khoảng 640.000 thùng/ngày trong quý III và 120.000 thùng/ngày trong quý IV. Mức thâm hụt này mặc dù đã được điều chỉnh thu hẹp hơn so với 1 triệu thùng/ngày quý III và 380.000 thùng/ngày quý IV trong báo cáo tháng trước, nhưng việc duy trì quan điểm thị trường thâm hụt nửa cuối năm vẫn sẽ thúc đẩy giá dầu trong ngắn hạn.

Ngoài ra, xuất khẩu dầu Nga bằng đường biển cũng ổn định ở mức thấp hơn so với tháng trước sau khi Nga tuyên bố giảm xuất khẩu 500.000 thùng/ngày trong tháng 8. Các lô hàng trung bình trong giai đoạn này ổn định ở mức 3,02 triệu thùng/ngày, thấp hơn khoảng 870.000 thùng/ngày so với mức đỉnh vào giữa tháng 5.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 4/8, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,6 triệu thùng. Giá dầu nhiều khả năng sẽ gặp áp lực bán nhẹ trong phiên mở cửa, dẫn đến giá tăng.

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)