Giá lao dốc do USD tăng vọt
Tác giảAdministrator

Giá dầu, vàng, kim loại và các nông sản đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Năm (18/5) khi USD tăng mạnh.

Dầu giảm 1%

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Năm sau khi dữ liệu kinh tế vững chắc của Mỹ thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 tháng do kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng Sáu.

Hợp đồng dầu Brent kết thúc phiên giảm 1,10 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 75,86 USD/thùng. Dầu thô Tây Texá của Mỹ (WTI) giảm 97 cent, tương đương 1,3%, xuống mức 71,86 USD.

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 3 so với rổ tiền tệ sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu thấp hơn dự kiến và sự lạc quan về một thỏa thuận trần nợ có thể đạt được.

Đồng USD mạnh hơn ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Vàng giảm

Giá vàng kéo dài xu hướng giảm vào thứ Năm sau khi các số liệu kinh tế mạnh mẽ hơn từ Mỹ càng làm tăng thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang có thể thúc đẩy các đợt tăng lãi suất, với vàng thỏi cũng bị áp lực bởi sự lạc quan đối với một thỏa thuận trần nợ.

Giá vàng giao ngay chốt phiên giảm 1,3% xuống 1.956,79 USD/ounce, sau khi trước đó chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3 tháng 4 ở mức 1.951,73 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 1,3% xuống 1.959,80 USD.

Các thị trường hiện đang định giá khoảng 20% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một đợt nữa vào tháng 6, so với 20% đặt cược cho việc cắt giảm cách đây khoảng một tháng.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6, trong khi Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất nhanh chóng cho đến nay.

Cả hai ông đều ngồi trong ủy ban Fed thiết lập chính sách tiền tệ.

Đồng, nhôm giảm

Giá đồng giảm vào thứ Năm sau khi dữ liệu kinh tế vững chắc của Mỹ đẩy đồng USD lên mức cao mới trong bảy tuần và hàng tồn kho tại các kho đăng ký với Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên LME giảm 1,7% xuống 8.164 USD/tấn. Vào thứ Tư, đồng đã nhanh chóng chạm 8.088,5 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 11 trước khi phục hồi khi các nhà giao dịch chốt lời vì đặt cược vào giá thấp hơn.

Dữ liệu của Trung Quốc trong tuần này cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 4 và doanh số bán lẻ tăng chậm hơn dự kiến, củng cố mối lo ngại về sự lan tỏa sang nền kinh tế toàn cầu.

Giá nhôm trên sàn LME phiên này cũng giảm 0,5% xuống 2.284 USD/tấn.

Cà phê Robusta giảm

Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm vào thứ Năm do các nhà đầu tư cân nhắc nguồn cung khan hiếm tại nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam trước thông tin vụ thu hoạch đang tăng tốc ở Brazil.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 giảm 42 USD, tương đương 1,6%, xuống 2.540 USD/tấn.

Các thương nhân cho biết việc mua cà phê robusta ở châu Á cực kỳ khó khăn khi thực hiện các hợp đồng do giá nội địa cao và nguồn cung khan hiếm.

Vụ thu hoạch cà phê robusta ở Brazil, nước sản xuất robusta lớn thứ hai thế giới, đang tăng với tốc độ chậm, theo trung tâm nghiên cứu Cepea/Esalq, trực thuộc Đại học Sao Paulo.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 tăng 0,6 cent, tương đương 0,3%, lên 1,8665 USD/lb.

Ngô chạm đáy 19 tháng, đậu tương và lúa mì cũng giảm

Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất 19 tháng vào thứ Năm, do kỳ vọng về một vụ mùa bội thu ở Mỹ và nhu cầu đối với ngô xuất khẩu ở mức thấp.

Giá đậu tương kỳ hạn chạm mức thấp nhất 10 tháng, trong khi giá lúa mì kỳ hạn đi theo xu hướng yếu của 2 nông sản trên do việc gia hạn thỏa thuận cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng Biển Đen làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung thế giới.

Kết thúc phiên, trên sàn thương mại Chicago, giá ngô giao tháng 7 đã giảm 6,5 cent xuống 5,55 USD/bushel, trước đó có lúc giảm xuống 5,47 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Giá đậu tương giao tháng 7 giảm 4,1/4 cent xuống 13,32-3/4 USD/bushel, sau có lúc khi giảm xuống 13,23-1/4 USD, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022. Giá lúa mì giao tháng 7 cũng giảm 13-1/2 US cent xuống 6,12 USD/bushel.

Cao su vững

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản kết thúc phiên thứ Năm không đổi khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin cập nhật về dự trữ quốc gia của Trung Quốc, sau khi dữ liệu toàn cầu được công bố trong tuần này là những thông tin có tác động nhiều chiều, khiến họ không có định hướng rõ ràng.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 của Sở giao dịch Osaka (OSE) kết thúc hiên không đổi ở mức 212,0 yên (1,57 USD)/kg. Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) giảm 40 CNY xuống còn 12.195 CNY (1.764,3 USD)/tấn.

Dữ liệu tuần này cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 4 và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc thấp hơn dự báo, trong khi tăng trưởng xuất khẩu của Nhật Bản đạt tốc độ yếu nhất trong hơn hai năm vào tháng 4 khi các chuyến hàng đến Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh lo ngại kéo dài về nhu cầu kinh tế toàn cầu suy giảm.

Quặng sắt tăng

Giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn Đại Liên kéo dài mức tăng phiên thứ tư liên tiếp, được hỗ trợ bởi biên lợi nhuận thép cải thiện, sản xuất nối lại và lượng hàng tồn kho liên tục ở mức thấp tại các nhà máy thép Trung Quốc.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đã kết thúc phiên với mức tăng 1,91% lên 746,5 nhân dân tệ (108,00 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 20 tháng 4.

Tuy nhiên, quặng sắt giao tháng 6 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,73% xuống 107,35 USD/tấn, sau khi leo lên mức cao nhất trong hơn ba tuần là 108,14 USD vào thứ Tư.

Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải ngày thứ Năm tăng 0,3%, thép cuộn cán nóng tăng 0,53%, dây thép cuộn tăng 0,58% và thép không gỉ tăng 0,3%.

Các nhà phân tích của Huatai cho biết thêm: "Nguyên liệu thô phục hồi đã hỗ trợ một số chi phí cho giá thép".

Theo các nhà phân tích, mức tăng thu hẹp đáng kể trong phiên giao dịch buổi chiều do nhu cầu thép giảm rõ rệt.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 19/5:

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)