Giá lúa mì tăng mạnh chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu
Tác giảAdministrator

Lúa mì là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong ngày hôm qua, chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chốt ngày giao dịch đầu tuần, lúa mì là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong ngày hôm qua, chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu. Bên cạnh lực bắt đáy của thị trường, việc xuất khẩu giảm mạnh từ Ukraine là yếu tố cũng góp phần hỗ trợ giá.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 23/24 tới ngày 1/10 của Ukraine đạt 6,68 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 8,99 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Trong ngày đầu tiên của tháng 10, Ukraine chỉ xuất khẩu được 7.000 tấn ngũ cốc, so với mức 297.000 tấn cùng kỳ năm 2022. Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng thiệt hại, hoạt động xuất khẩu của Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề nên nguồn cung toàn cầu bị sụt giảm. Mặc dù đã có một số cải thiện sau khi hành lang nhân đạo hoạt động, tuy nhiên, điều này là chưa đủ để bắt kịp so với năm ngoái.

Theo sau lúa mì, giá ngô cũng đã tăng mạnh hơn 2,5%, xóa hoàn toàn mức giảm vào cuối tuần trước. Ngay từ mở cửa, giá đã duy trì đà tăng nhẹ, trước khi nhảy vọt trong phiên tối. Triển vọng nhu cầu có sự cải thiện, cùng lo ngại về nguồn cung tại Brazil là yếu tố đã hỗ trợ giá.

Trong Báo cáo bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu đã bán 210.000 tấn ngô niên vụ 2023/24 cho Mexico. Đây đã là đơn hàng thứ 4 của Mexico trong 12 ngày qua đã cho thấy nhu cầu ngô Mỹ của quốc gia này khá lớn, bất chấp lệnh cấm có thể sẽ ảnh hưởng đến nhập khẩu.

Bên cạnh triển vọng nhu cầu tốt, lo ngại về tình hình nguồn cung vụ 2 của Brazil cũng góp phần hỗ trợ giá. Theo công ty tư vấn Patria AgroNegocios, tính tới 29/9, đã có khoảng 4,64% diện tích đậu tương dự kiến cho niên vụ 23/24 ở Brazil được gieo trồng, tăng so với mức 2,3% của một tuần trước. Con số này thấp hơn một chút so với mức 4,8% trong cùng kỳ năm ngoái và mức 4,81% trung bình lịch sử.

Nếu vụ ngô thứ hai, ngay sau vụ thu hoạch đậu tương, không được trồng theo khung lịch lý tưởng năng suất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải hứng chịu các đợt hạn hán và sương giá.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua tại cảng Cái Lân, giá ngô Nam Mỹ được chào bán ở khoảng 6.650 - 6.850 đồng/kg với kỳ hạn giao ba tháng cuối năm nay. Trong khi đó, giá chào ngô giao quý I năm sau nhỉnh hơn một chút, dao động quanh mức 6.650 - 6.900 đồng/kg.

 

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)