Bản tin MXV ngày 04/12/2023: Giá lúa mì trải qua tuần biến động mạnh
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một tuần có những biến động rất đáng chú ý.

Trong số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), có tới 10 mặt hàng ghi nhận mức biến động trên 4%. Mặc dù vậy, sự trái chiều của các mặt hàng quan trọng khiến chỉ số MXV-Index chốt tuần chỉ giảm nhẹ 0,22% xuống 2.182 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 4.700 tỷ đồng mỗi ngày, tăng mạnh tới 56% so với tuần trước đó.

Tuần qua, thị trường cũng dồn chú ý vào hai nhóm hàng là dầu thô và cà phê. Trong đó, giá dầu có tuần giảm thứ 6 liên tiếp và là chuỗi đi xuống theo tuần dài nhất kể từ tháng 10/2018. Ngược lại, giá cà phê Arabica lại tăng vọt gần 10% lên 4.064 USD/tấn; giá cà phê Robusta cũng cao hơn 1% lên 2.572 USD/tấn.

Giá dầu giảm tuần thứ 6 liên tiếp

Kết thúc tuần giao dịch 27/11 - 3/12, giá dầu ghi nhận tuần giảm thứ 6 liên tiếp, chuỗi giảm theo tuần dài nhất kể từ tháng 10/2018. Cụ thể, dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau rơi khỏi mốc 75 USD/thùng, giảm 1,95% xuống còn 74,07 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 mất mốc 80 USD/thùng, giảm gần 2% xuống 78,88 USD/thùng.

Tâm điểm của thị trường trong tuần qua hướng về cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) vào ngày 30/11. Nỗi lo về kế hoạch cắt giảm sản lượng sâu hơn của nhóm đã đẩy giá dầu tăng hai phiên liên tiếp trước thềm cuộc họp. Tuy nhiên, quyết định về hình thức cắt giảm sản lượng của nhóm trong quý I năm sau đều là “tự nguyện”, đã khiến các nhà đầu tư thất vọng, kéo giá đảo chiều giảm.

Cụ thể, Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức gần 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. Trong số đó, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày là từ việc gia hạn các biện pháp hạn chế tự nguyện mà Saudi Arabia và Nga đã áp dụng trong thời gian qua. Do đó, mức cắt giảm tự nguyện thêm trên thực tế là khoảng 900.000 thùng/ngày.

Tính chất “tự nguyện” gây ra sự hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết, đồng thời cho thấy sự khó khăn trong việc đồng thuận về sản lượng giữa các thành viên. Do đó, giá dầu đã giảm mạnh và xoá bỏ mọi mức tăng trong tuần chỉ trong hai phiên cuối tuần.

Theo khảo sát của Reuters, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia có thể giảm giá dầu Arab Light sang châu Á lần đầu tiên sau 7 tháng, bất chấp việc gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện, do nguồn cung dồi dào và nhu cầu ảm đạm. Cụ thể, gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco sẽ giảm giá bán chính thức (OSP) tháng 1 đối với dầu Arab Light khoảng 1 USD/thùng xuống còn khoảng 3 USD/thùng so với báo giá của Oman/Dubai.

Nhìn chung, nguồn cung ngoài OPEC+ có chiều hướng gia tăng dần bù đắp cho khoảng trống từ các thành viên trong nhóm, gây áp lực cho giá dầu. Điển hình là Mỹ với sản lượng kỳ lục 13,2 triệu thùng/ngày tiếp tục được duy trì trong tuần trước. Báo cáo dầu khí của hãng Baker Hughes trong tuần kết thúc ngày 1/12 cũng cho thấy số giàn khoan dầu khí đã tăng 3 giàn lên mức 625 giàn hoạt động.

Giá lúa mì tăng mạnh 4 ngày liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 27/11 - 3/12, giá lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh gần 4,5%, khi thị trường nhận được động lực tăng đến từ cả yếu tố cơ bản và kỹ thuật. Thị trường đang xuất hiện lo ngại về vụ mùa tại châu Âu, khi các nước sản xuất lớn của khối đều phải đối mặt với thời tiết bất lợi.

Báo cáo hàng tháng của Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) cho biết những trận mưa rào liên tục từ tháng 10 ở Tây Âu đã làm gián đoạn việc gieo trồng ngũ cốc vụ đông. MARS cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại miền Tây nước Pháp, khiến tiến độ trồng ngũ cốc vụ đông của nước này chậm đáng kể trong năm nay. Mặt khác, tình hình hoàn toàn trái ngược tại Địa Trung Hải khi giai đoạn này được đánh giá là một trong những khoảng thời gian khô hạn nhất.

Trong báo cáo Export Sales, Mỹ đã bán được 622.803 tấn lúa mì trong tuần 17 - 23/11, tăng gần 3 lần so với báo cáo trước, một phần là nhờ đơn đặt mua lúa mì SRW lớn đi Trung Quốc. Con số này cho thấy lúa mì Mỹ đang dần lấy lại vị thế cạnh tranh sau giai đoạn nguồn cung giá rẻ từ Nga ồ ạt tiến vào trên thị trường quốc tế.

Trong khi đó, giá ngô ghi nhận mức tăng nhẹ gần 0,5%. Mặc dù chịu áp lực bán tương đối mạnh vào đầu tuần, tuy nhiên, lo ngại về tình hình nguồn cung là yếu tố đã khiến giá đảo chiều tăng trở lại.

Lo ngại của thị trường về sản lượng ngô vụ 2 tại Brazil đã được củng cố trong tuần qua khi các hãng tư vấn bắt đầu có những động thái cắt giảm dự báo. Công ty tư vấn Patria Agronegocios cho biết sản lượng ngô vụ 2 niên vụ 2023/24 của Brazil có thể giảm khoảng 18 triệu tấn so với niên vụ trước xuống còn 82,45 triệu tấn. Trong khi đó, StoneX thận trọng trong cắt giảm khi dự báo Brazil sẽ sản xuất 97,3 triệu tấn ngô vụ 2, giảm nhẹ so với mức 98,9 triệu tấn đưa ra trước đó. Bên cạnh tiến độ gieo trồng đậu tương chậm chễ, các hãng tư vấn cho biết nông dân cũng không mặn mà gieo trồng ngô vụ 2 do giá thấp.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong cuối tuần trước (31/11), giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam đảo chiều tăng trở lại. Cụ thể, tại cảng Cái Lân, giá ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 12 năm nay ở mức 6.700 đồng/kg. Trong khi đó, đối với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá chào bán giao động ở khoảng 6.600 - 6.7000 đồng/kg. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn 50 đồng/kg so với tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)