Giá ngô có thể sẽ trải qua nhịp hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay nếu USDA cắt giảm mạnh dự báo sản lượng của Argentina
Tác giảAdministrator

 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 08/03, giá ngô tăng nhẹ nhưng diễn biến thị trường vẫn đang khá ảm đạm. Xu hướng này đã kéo dài trong vài phiên vừa qua do tác động từ dự đoán trước báo cáo Cung – cầu tháng 3 được phát hành vào tối nay. Theo đánh giá của chúng tôi, giá sẽ nhận được nhiều tác động “bullish” hơn từ những điều chỉnh của USDA.

Mối quan tâm của thị trường sẽ hướng về triển vọng mùa vụ của Argentina với khả năng cao dự báo sản lượng sẽ tiếp tục bị cắt giảm. Sau khi bị ảnh hưởng bởi La Nina năm thứ ba liên tiếp, các vùng sản xuất chính của nước này đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua. Đây cũng là nguyên nhân mà trong báo cáo tháng trước, USDA đưa ra dự báo ở mức 47 triệu tấn sau khi điều chỉnh từ mức 52 triệu tấn và con số này được dự đoán sẽ giảm xuống mức 43.2 triệu tấn. Mặc dù mùa vụ ngô của Argentina bị thiệt hại nghiêm trọng không là tin tức mới, nhưng mức độ của tình trạng này ở Nam Mỹ có thể tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường quốc tế trong những tháng tới.

Với thị trường ngô, Argentina là nước xuất khẩu lớn thứ ba thế giới, sau Brazil và Mỹ, tiếp theo là Ukraine. Theo USDA, 4 quốc gia này gộp lại dự kiến sẽ chiếm 86% lượng ngô xuất khẩu của thế giới trong niên vụ 2022/2023. Việc cắt giảm thêm sản lượng và xuất khẩu ngô của Argentina có thể khiến nhu cầu thế giới phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung đến từ Brazil và Mỹ do tình hình ở Biển Đen vẫn còn nhạy cảm. Thỏa thuận về hành lang xuất khẩu sẽ hết hạn vào ngày 18/03 và cho đến hôm nay, Nga và Ukraine vẫn đang thảo luận về các điều khoản cho việc gia hạn. Sau khi báo cáo WASDE tháng 3 được công bố, gần như những tác động của thời tiết tới ngô Argentina đã được phản ánh và tác động tới mùa vụ cua Mỹ trong thời gian tới sẽ là yếu tố quyết định xu hướng giá. Nhìn chung, khả năng USDA cắt giảm sản lượng dự báo vẫn sẽ hỗ trợ cho giá trong phiên hôm nay.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?