Giá ngô nhiều khả năng có thể sẽ tiếp tục đà giảm hướng xuống vùng 640 sau khi phá vỡ khỏi đường trendline hỗ trợ
Tác giảAdministrator

 

Ngô là mặt hàng nông sản duy nhất mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này trong sắc xanh. Sau tuần lao dốc mạnh, thị trường đang hồi phục kĩ thuật nhẹ trở lại. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, lực bán có khả năng vẫn sẽ chiếm ưu thế trong tháng 3 tới khi thị trường dần chuyển mối quan tâm từ mùa vụ Nam Mỹ sang hoạt động gieo trồng sắp diễn ra của nông dân Mỹ. Tình hình vụ ngô của Argentina vẫn đang gặp bất lợi bởi hạn hán và sương giá sớm nhưng đây chỉ là yếu tố hạn chế đà giảm mạnh của giá ngô trong giai đoạn hiện tại.

Theo Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (IMEA), tiến độ trồng ngô vụ 2 tại Mato Grosso đã đạt 72.66% kế hoạch, đều thấp hơn so với mức 82.74% cùng kỳ năm trước và 78.73% trung bình lịch sử. Theo hãng tư vấn AgRural, hơn một nửa vụ ngô thứ 2 ở các bang Parana và Mato Grosso của Brazil sẽ được trồng ngoài khoảng thời gian lý tưởng, thường kết thúc vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, khoảng cách hiện tại theo chúng tôi đánh giá vẫn chưa chênh lệch quá lớn và tình hình thời tiết ở Brazil hiện vẫn đang ủng hộ cây trồng. Mặc dù trồng muộn hơn dự kiến nhưng nếu không phải trải qua các khung thời tiết cực đoan thì năng suất vẫn sẽ được đảm bảo và theo ước tính mới nhất của USDA, Brazil sẽ lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới vào niên vụ 22/23. Chính vì vậy nên lo ngại đối với mùa vụ ở Brazil vẫn chưa phải là yếu tố “bullish” đủ mạnh đối với thị trường ngô. 

Trong khi đó, sau Hội thảo Ag Outlook hàng năm đã diễn ra vào tuần trước và công bố ước tính vụ mùa mới của USDA đối với các mặt hàng nông nghiệp. Đối với ngô, USDA ước tính 91 triệu mẫu Anh sẽ được gieo trồng, tạo ra sản lượng 15,085 tỷ giạ, chỉ kém kỷ lục 15,148 triệu giạ được sản xuất vào niên vụ 2015/16. Nếu như số liệu này được xác nhận trong báo cáo Prospective Plantings cuối tháng 3 thì sẽ phản ánh nguồn cung nới lỏng hơn trong năm nay và là yếu tố tạo áp lực với giá ngô.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?