Bản tin MXV ngày 20/10/2023: Giá ngô tăng mạnh, kim loại quý tăng phiên thứ 3 liên tiếp
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/10/2023: Giá ngô tăng mạnh, vượt khoảng đi ngang 3 tháng, dòng tiền chảy vào thị trường kim loại quý nhờ đồng USD suy yếu.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (19/10) với diễn biến phân hóa. Tuy nhiên, lực bán có phần áp đảo, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,26% lên 2.263 điểm, đánh dấu chuỗi phục hồi 3 ngày liên tiếp của chỉ số hàng hóa này. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch toàn Sở cũng tiếp tục tăng ngày thứ 3, đạt gần 4.800 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với ngày trước đó.

Giá ngô tăng mạnh, vượt khoảng đi ngang 3 tháng

Khép lại ngày giao dịch 19/10, giá ngô đã tăng mạnh hơn 2,6% và vượt lên trên khoảng đi ngang 185 – 196 USD/tấn đã kéo dài trong gần 3 tháng vừa qua. MXV cho biết lo ngại về nguồn cung toàn cầu đã giúp giá ngô bật tăng trong cuối phiên và đẩy giá lên mốc cao nhất kể từ 2/8.

Cụ thể, trong báo cáo Cung cầu ngũ cốc thế giới tối qua, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 23/24 xuống còn 1,219 tỷ tấn do sự sụt giảm từ Mỹ và Brazil. Hơn nữa, FAO đã cảnh báo rằng hiện tượng El Nino sẽ kéo dài ít nhất cho đến nửa đầu năm 2024 ở Châu Mỹ Latinh với dự báo thời tiết khô hạn ở khu vực Trung Mỹ và Brazil.

Báo cáo của tổ chức này cũng chỉ ra rằng các chính phủ trong khu vực phải cảnh giác với mối đe dọa có thể xảy ra đối với nông nghiệp bởi con số thiệt hại có thể lên tới 82% trong trường hợp hạn hán. Một tổ chức nông nghiệp khác, ANEC cho biết hạn hán nghiêm trọng đã hạn chế lượng ngũ cốc được vận chuyển bằng sà lan tới các cảng phía Bắc Brazil. Có thể thấy, thời tiết bất lợi đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và đe dọa sản lượng mùa vụ năm nay của nhà cung cấp hàng đầu thế giới. Đây là thông tin đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giá ngô.

Tương tự như ngô, giá lúa mì cũng tăng vọt hơn 2%, đồng thời đóng cửa tại mức giá cao nhất trong vòng một tháng qua. Yếu tố nguồn cung cũng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến diễn biến giá lúa mì trong phiên hôm qua.

StoneX mới đây đã hạ dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2023/24 của Brazil xuống còn 10,5 triệu tấn, giảm 5,9% so với ước tính đưa ra hồi tháng 9. Điều này kéo theo dự báo xuất khẩu lúa mì của Brazil giảm xuống 1,86 triệu tấn so với mức dự báo trước đó. Ở một diễn biến khác, Ukraine ghi nhận thiệt hại của ngành ngũ cốc và hạt có dầu lên tới hơn 3,2 tỷ USD trong năm nay. Tuy đây không phải là thông tin bất ngờ nhưng điều này đe dọa làm giảm diện tích gieo trồng trong những vụ mới của nước này, đồng thời càng củng cố lo ngại về nguồn cung từ một trong những nhà xuất khẩu lương thực quan trọng thế giới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (19/10), giá ngô Nam Mỹ về cảng Việt Nam tiếp tục được điều chỉnh tăng. Cụ thể, tại Cảng Cái Lân, giá chào ngô Nam Mỹ lên mức 6.900 đồng/kg đối với kỳ hạn giao tháng 12 năm nay và quý I năm sau. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán thấp hơn 150 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

Dòng tiền chảy vào thị trường kim loại quý nhờ đồng USD suy yếu

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chốt ngày ngày giao dịch 19/10, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng mạnh nhất nhóm với 1,34% lên 1.973,7 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Giá bạch kim cũng phục hồi 0,44%, đóng cửa tại mức 898,2 USD/ounce. Trái lại, giá bạc suy yếu nhẹ sau hai phiên tăng liên tiếp, chốt phiên tại mức giá 23,03 USD/ounce sau khi giảm 0,29%.

Giá các mặt hàng kim loại quý tiếp tục được hỗ trợ khi căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông đẩy nhu cầu tích trữ tài sản trú ẩn an toàn.

Bên cạnh đó, nhận xét từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell làm gia tăng hy vọng FED có thể tạm dừng tăng lãi suất. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường kim loại quý.

Cụ thể, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York vào ngày 19/10, Chủ tịch Powell cho biết nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi và thị trường lao động tích cực có thể tạo thêm không gian để FED tiếp tục tăng lãi suất. Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng đà tăng mạnh của lợi suất trái phiếu gần đây đã giúp thắt chặt "đáng kể" các điều kiện tài chính tổng thể. Điều này phù hợp với phần lớn bình luận của các quan chức FED. Những quan chức này cho rằng FED có thể tạm ngừng tăng lãi suất, do lợi suất trái phiếu tăng cao sẽ khiến điều kiện tài chính bị thắt chặt và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Nhìn chung, các nhà đầu tư đánh giá ý kiến của Chủ tịch FED Powell được khá ôn hòa. Do đó, họ đã tăng kỳ vọng về việc FED có thể tạm ngừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Công cụ CME FedWatch cho thấy xác suất FED dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 đạt 100%. Trong khi đó, có 70% khả năng FED không tăng lãi suất trong tháng 12, tỷ lệ này tăng từ mức 50% trước khi Chủ tịch FED phát biểu.

Theo đó, kỳ vọng về một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED đã khiến đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index kết phiên giảm 0,29% xuống 106,25 điểm. Trong khi đó, kim loại quý là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD. Do vậy, kỳ vọng lãi suất tăng giảm bớt và đồng USD suy yếu là những yếu tố có lợi cho giá bạch kim. Trái lại, giá bạc vẫn ghi nhận mức giảm nhẹ do gặp áp lực bán kĩ thuật tại vùng kháng cự 23,3 - 23,4 USD.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 0,39%. Giá quặng sắt cũng phục hồi lên mức 116,93 USD/tấn nhờ mức tăng 0,91%.

Giá đồng và giá quặng sắt tiếp tục được hỗ trợ nhờ dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý III, trong khi hoạt động tiêu dùng và công nghiệp trong tháng 9 cũng gây bất ngờ về mặt tăng trưởng. Điều này làm gia tăng kỳ vọng về việc nền kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi. Đồng thời, triển vọng tiêu thụ các mặt hàng kim loại công nghiệp làm đầu vào cho hoạt động sản xuất như đồng hay quặng sắt cũng được củng cố. Giá đồng và quặng sắt vì thế cũng được hỗ trợ.

Hơn nữa, trên thị trường quặng sắt, một số lo ngại về nguồn cung đã thúc đẩy lực mua quặng sắt tăng trong phiên hôm qua. Cụ thể, công ty khai thác Vale SA của Brazil, tập đoàn khai thác quặng sắt lớn thứ hai thế giới, cho biết họ đã khai thác 86,23 triệu tấn quặng sắt trong quý III năm nay, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, hai công ty khai thác quặng sắt lớn nhất toàn cầu là Rio Tinto và BHP Group cũng báo cáo sản lượng quặng sắt quý III/2023 giảm lần lượt 1% và 3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá một số hàng hóa khác

 

NGUỒN: MXV


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?