Giá ngô và lúa mì diễn biến trái chiều trong phiên vừa rồi
Tác giảAdministrator

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô tiếp tục nối dài đà suy yếu của phiên trước đó với mức giảm sâu gần 1%.

Mặc dù ghi nhận khởi sắc với lực mua nhẹ sau khi mở cửa, nhưng giá ngô đã quay trở lại suy yếu trong phiên tối trước triển vọng về mùa vụ cải thiện hơn tại Liên minh Châu Âu (EU) và Nam Mỹ

 

Cụ thể, BAGE cho biết nhờ được hỗ trợ bởi những trận mưa gần đây, tiến độ trồng ngô niên vụ 2023/24 của Argentina đã đạt 2,2% diện tích dự kiến. Bên cạnh đó, Sở giao dịch ngũ cốc Rosario ngày hôm qua dự báo sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của quốc gia này sẽ đạt mức kỷ lục 56 triệu tấn, cao hơn mức 54 triệu tấn mà USDA đã dự báo.

Bên cạnh đó, vụ ngô ở EU đang được hưởng lợi từ điều kiện thời tiết tốt cũng là yếu tố gây sức ép mạnh mẽ lên giá trong phiên hôm qua. Những cơn mưa mùa hè đã giúp cải thiện năng suất tiềm năng của ngô trước khi nông dân bắt đầu thu hoạch.

Cụ thể, sản lượng ngô năm 2023 của Pháp được Bộ Nông nghiệp nước này nâng dự báo lên 11,2 triệu tấn, tăng 300.000 tấn so với ước tính trước, đồng thời cao hơn 5% so với năm 2022. Thêm nữa, Strategie Grains cho biết sản lượng ngô Đức có thể vượt mức năm ngoái và vụ ngô năm nay của Ba Lan sẽ duy trì ở mức cao.

Bộ Nông nghiệp Hungary cũng dự kiến sản lượng ngô năm nay sẽ đạt 5,8 triệu tấn, hồi phục từ vụ mùa bị hạn hán năm ngoái là 2,8 triệu tấn. Theo đó, Strategie Grains mới đây đã nâng dự báo sản lượng ngô năm nay của EU thêm gần 1 triệu tấn lên 59,6 triệu tấn, cao hơn 7 triệu tấn so với năm ngoái.

Trái với ngô, giá lúa mi hợp đồng kỳ han tháng 12 đóng cửa với mức hồi phục hơn 1,7% sau phiên giảm mạnh ngày hôm trước. Những lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở khu vực biển Đen là nguyên nhân chính giúp giá duy trì được đà tăng từ đầu phiên. Bucharest mới đây đã kêu gọi EC gia hạn lệnh cấm đối với nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine cho đến cuối năm nay. Không những vậy, nước này còn muốn mở rộng thêm danh sách các mặt hàng hạn chế nhập khẩu từ Ukraine.

Ở một diễn biến khác, những cơn mưa mùa hè mặc dù giúp cải thiện vụ ngô nhưng đã làm gián đoạn việc thu hoạch lúa mì tại EU. Lo ngại về nguồn cung tại khu vực xuất khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới cũng góp phần thúc đẩy giá ngô tăng mạnh trong phiên tối qua.

 

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)