Giá nhôm thay đổi, dấu hiệu biến động của nhôm trong tương lai
Tác giảNHẬT LINH

Năm mới bắt đầu với sự bùng nổ trên thị trường alumina Trung Quốc.

Giá trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (ShFE) đối với sản phẩm nằm giữa bauxite và kim loại trong chuỗi sản xuất nhôm sơ cấp đã tăng 30% trong hai tuần cuối tháng 12, đạt mức cao nhất vào ngày 3/1 là 3.838 nhân dân tệ/tấn.

Nguyên nhân xa xôi dẫn đến đợt tăng giá mạnh mẽ là vụ nổ ngày 18 tháng 12 tại một kho cảng dầu ở Conakry, thủ đô của Guinea, nhà cung cấp bauxite chính cho các nhà máy lọc alumina của Trung Quốc.

Cơn hoảng loạn về giá nhanh chóng lắng xuống khi rõ ràng là sẽ không có sự gián đoạn kéo dài đối với các chuyến hàng từ quốc gia Tây Phi này, nhưng vụ việc này nêu bật cả sự phụ thuộc ngày càng tăng của Trung Quốc vào bauxite Guinea và một nguồn biến động mới đang nổi lên trong giá nhôm.

Nhập khẩu bauxite của Trung Quốc từ Guinea và các nhà cung cấp khác

SỰ PHỤ THUỘC TĂNG TRƯỞNG

Nhập khẩu bauxite Guinea của Trung Quốc đã tăng trong vài năm qua khi quốc gia châu Phi này nổi lên như một nhà cung cấp nguyên liệu thô chính cho các nhà máy lọc alumina của thế giới.

Tính đến năm 2015, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 334.000 tấn bauxite Guinea, khiến quốc gia này chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu nhập khẩu chủ yếu là từ Malaysia và Australia.

Số lượng trong 11 tháng đầu năm 2023 là 91 triệu tấn và tỷ trọng bauxite của Guinea trong tổng nhập khẩu bauxite là 70%.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng này giúp giải thích phản ứng giá quá lớn trước các sự kiện ở Conakry, đe dọa làm gián đoạn việc vận chuyển bauxite từ các mỏ của đất nước đến các bến vận chuyển chính.

Chẳng ích gì khi thị trường nguyên liệu nhôm Trung Quốc vốn đã thắt chặt.

Nguồn cung từ các mỏ bauxite ở phía bắc Trung Quốc đã bị gián đoạn vào cuối năm 2023 do chính phủ đóng cửa để kiểm tra.

Một số nhà máy lọc alumina cũng đã phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng và khí thải.

Theo nhà cung cấp dữ liệu địa phương Shanghai Metal Market, sự kết hợp giữa sự kiểm soát của chính phủ và lượng bauxite trong nước ít hơn đã làm mất đi hơn 6 triệu tấn công suất alumina hàng năm ở Trung Quốc.

Nỗi sợ hãi ở Guinea đã khiến thị trường địa phương rơi vào trạng thái hoảng loạn hoàn toàn, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy hoạt động khai thác mỏ của nước này bị ảnh hưởng hoặc việc vận chuyển sẽ bị gián đoạn đáng kể.

THỊ TRƯỜNG MỚI

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường alumina gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, điều khác biệt lần này là sự tồn tại của thị trường hợp đồng tương lai alumina ở Thượng Hải.

ShFE đã tung ra sản phẩm alumina của mình vào tháng 6 năm ngoái, điều này đã làm tăng thêm sự biến động trong cơ cấu giá cả.

Giá tăng đột biến đi kèm với khối lượng giao dịch tăng vọt, với 1,3 triệu hợp đồng - tương đương 25 triệu tấn - được trao tay vào ngày 3 tháng 1. Khối lượng tích lũy trong tháng này đã vượt quá 68 triệu tấn.

Rõ ràng là tin tức ở Guinea đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong định vị phòng hộ và thu hút sự quan tâm đầu cơ đối với hợp đồng non trẻ.

Đây là một sự thúc đẩy cho sàn giao dịch Thượng Hải. Cả Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và CME (CME.O) đều đã niêm yết các hợp đồng alumina, nhưng cả hai đều không khởi sắc.

Hợp đồng LME bắt đầu giao dịch vào tháng 10 năm 2019 nhưng sau một loạt lãi suất sớm, nó đã không được giao dịch trong ba năm qua.

Sản phẩm CME được ra mắt vào năm 2016 và hoạt động tốt hơn cho đến khi số lượng cạn kiệt vào tháng 5 năm ngoái. Lãi suất mở giảm xuống chỉ còn 50 hợp đồng vào cuối năm.

Điều này không hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì thị trường giao ngay bên ngoài Trung Quốc rất nhỏ, với hầu hết khối lượng được ký kết trong hợp đồng cung cấp hàng năm.

BIẾN ĐỘNG MỚI

Mặc dù sản phẩm mới của ShFE dường như sẽ trở thành chỉ báo giá hàng đầu cho thị trường alumina, nhưng nó cũng đại diện cho một nguồn biến động mới cho toàn bộ chuỗi cung ứng nhôm.

Giá alumina tăng đột biến đã tạo ra hiệu ứng vang dội lên hợp đồng nhôm sơ cấp ở Thượng Hải, tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm trong bối cảnh khối lượng giao dịch tăng đáng chú ý.

Hiệu ứng lan rộng từ Thượng Hải đến thị trường London, nơi giá nhôm giao sau 3 tháng LME tăng lên 2.400 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Giá nhôm đã nhanh chóng giảm trở lại do mối đe dọa gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung bauxite của Guinea đã giảm bớt.

Giá alumina Thượng Hải cũng đã lấy lại được một số mức tăng, ở mức 3.410 nhân dân tệ, nó vẫn đang giao dịch ở mức cao so với giá trước vụ cháy Conakry.

Có vẻ như thị trường Trung Quốc vẫn đang cố gắng định giá mức độ nhạy cảm ngày càng tăng của mình đối với các sự kiện ở bờ biển phía tây châu Phi.

Phần còn lại của thế giới cũng có thể cần phải đánh giá lại mức độ giá nhôm có thể bị rung chuyển bởi những động thái trong hợp đồng alumina mới của Thượng Hải.

($1 = 7,1610 Nhân dân tệ Trung Quốc)

NGUỒN: Reuters. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
Bạn cần hỗ trợ?